Regional Center có thể là công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ khu vực có chương trình đầu tư mục tiêu trong khu vực địa lý xác định.

CHƯƠNG TRÌNH EB5 LÀ GÌ?

Năm 1990, Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Số tiền đầu tư yêu cầu của chương trình là 1 triệu đô-la Mỹ, và số tiền này đã giảm xuống còn 500.000 đô-la Mỹ nếu được đầu tư vào vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao (TEA). Hằng năm, có 10.000 thẻ xanh sẽ được cấp cho nhà đầu tư theo chương trình này, 3.000 trong số đó sẽ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Regional Center. Sở Di Trú Mỹ (USCIS) ước tính rằng khoảng hơn 90% số lượng visa cấp theo chương trình định cư Mỹ EB5 là qua Regional Center.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ QUA REGIONAL CENTER

Để khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua chương trình EB-5, Quốc hội đã tạo ra chương trình đầu tư eb5 Regional Center vào năm 1992. Bằng cách này, Quốc hội cho phép cơ quan di trú liên bang Hoa Kỳ (trước đây là Sở Di Trú & Nhập Tịch “INS”, được đổi lại thành Sở Di Trú Mỹ USCIS vào năm 2003) chỉ định các công ty đủ điều kiện là “Regional Center”, đủ điều kiện chấp nhận vốn EB-5 để phát triển kinh tế Hoa Kỳ. Regional Center có thể là công ty, doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan chính phủ khu vực có chương trình đầu tư mục tiêu trong khu vực địa lý xác định.

Chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 3.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Regional Center được chỉ định. Số lượng 3.000 thẻ xanh không phải là số lượng giới hạn, chỉ là số lượng dành cho đầu tư qua Regional Center. Chương trình đầu tư định cư EB5 đã được gia hạn nhiều lần và lần gia hạn gần nhất sẽ hết hạn vào ngày 09/12/2016.

Chương trình định cư Mỹ EB-5 qua Regional Center không yêu cầu doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài này phải tuyển dụng trực tiếp 10 lao động Mỹ. Thay vào đó, doanh nghiệp này chỉ cần tạo ra 10 việc làm trực tiếp, gián tiếp từ số tiền đầu tư này.

Để trở thành Regional Center, các doanh nghiệp xin bằng cách nộp đơn vào Sở Di Trú Hoa Kỳ. Đơn xin phải có: (1) loại hình kinh doanh nhận vốn từ nhà đầu tư EB5; (2) việc làm tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ khoản đầu tư; và (3) ảnh hưởng tích cực lên kinh tế từ nguồn vốn đầu tư này. Việc đầu tư phải theo luật chứng khoán Hoa Kỳ, được thực thi bởi luật chứng khoán bang & Uỷ Ban Chứng Khoán & Giao Dịch Hoa Kỳ.

Khi Sở Di Trú Mỹ chấp thuận đơn xin trở thành Regional Center, người tham gia đầu tư định cư Mỹ EB5 có thể xin thẻ xanh EB-5 qua chương trình bằng cách đầu tư vào Regional Center đã được chấp thuận. Tuy nhiên, phải đáp ứng yêu cầu tạo ra 10 việc làm bằng cách cung cấp tài liệu chứng minh các việc làm trực tiếp hay gián tiếp này là từ doanh nghiệp mới.

Trước khi tham gia vào chương trình đầu tư định cư EB-5 qua Regional Center, mỗi nhà đầu tư phải nộp đơn độc lập vào Sở Di Trú. Sở Di Trú xác định liệu nhà đầu tư có đủ tiêu chuẩn cho visa EB-5 hay không. Việc thẩm định của Sở Di Trú Mỹ bao gồm kiểm tra toàn bộ lý lịch của nhà đầu tư như xem chi tiết nguồn tài chính đầu tư (để xác định nguồn gốc hợp pháp), tiểu sử gia đình, người đại diện của gia đình và thành viên dưới 21 tuổi.

Người tham gia chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB5 sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện có thời hạn hai năm. Vào cuối thời hạn này, nhà đầu tư nộp đơn lên Sở Di Trú Hoa Kỳ để chứng minh rằng tiền đầu tư của mình “có rủi ro” trong suốt hai năm qua và số việc làm được tạo ra. Khi đơn này được chấp thuận, nhà đầu tư và thành viên gia đình sẽ trở thành thường trú nhân vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin trở thành công dân Mỹ. Tổng thời gian của quá trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 kéo dài khoảng 05 năm hoặc hơn tuỳ thuộc vào tiến độ chương trình, hồ sơ của nhà đầu tư.

NHỮNG LỢI ÍCH DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Đầu tư EB-5 là chương trình đầu tư cho tương lai của cả gia đình bạn

Thời gian xét duyệt nhanh
So với chương trình đoàn tụ gia đình, thuận lợi lớn nhất của chương trình định cư mỹ EB-5 là thời gian xét duyệt nhanh, chỉ mất từ 10-16 tháng để nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình (Thẻ Xanh có điều kiện).
Chương trình Định cư Mỹ EB5 là chương trình có tỉ lệ chấp thuận là cao nhất hiện nay (92%)
Cả gia đình nhà đầu tư chương trình đầu tư định cư EB5 gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình sẽ được cấp thẻ xanh.
Không yêu cầu trình độ học vấn, khả năng tiếng anh, độ tuổi hoặc kinh nghiệm kinh doanh.
Không yêu cầu trực tiếp điều hành kinh doanh
Nhà đầu tư không cần kinh doanh hoặc quản lý dự án để được duy trì quyền thường trú nhân.
Tự do cư trú bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ
Nhà đầu tư & gia đình có thể tự do sống và/hoặc hoạt động kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.
Con cái nhà đầu tư EB5 được hưởng các quyền lợi:
– Cơ hội học tập và làm việc ngang như thường trú nhân/công dân Mỹ
– Học phí chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.
Ra vào Mỹ không cần visa
Người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 có thể nhập cảnh không cần visa vào 10 quốc gia trên toàn thế giới.
Bảo lãnh gia đình
Người tham gia chương trình EB5 đầu tư định cư Mỹ có thể bảo lãnh đi Mỹ cho cả gia đình đoàn tụ ngay khi có Thẻ Xanh.

Chương trình EB5 là một loại hình đầu tư có rất nhiều lợi ích hấp dẫn và thu nhút nhiều nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một loại hình đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người tham gia định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 cần tìm cho mình những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn, đồng thời cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công ty làm EB5 uy tín để nhận được những sự hỗ trợ và tư vấn định cư tại Mỹ tốt nhất.