Nếu mỗi ngày bạn dự định đi thăm thú một bãi biển mới tại Úc thì ước tính bạn sẽ phải dành ra 27 năm trời. Trước năm 1902, bạn sẽ bị phạt tù nếu đi bơi biển vào ban ngày.

1. Chiều rộng của Úc ngang ngửa với khoảng cách từ thủ đô London nước Anh chạy một mạch đến thủ đô Moscow của Nga.

2. Năm 1880, thành phố Melbourne là thành phố giàu nhất thế giới.

3. Mật độ dân cư của Úc phân bổ theo hình trăng khuyết, bởi người dân chỉ sống trong khu vực không quá 50 km tính từ bờ biển vào. Cả diện tích phía bên trong đất nước này đều là sa mạc.

4. Cũng bởi đặc thù địa lý với diện tích sa mạc quá lớn, nên mật độ phân bổ dân cư trung bình tại Úc rất thưa thớt. Trong khi thành phố Bangladesh đạt được chỉ số 985 người/km2 thì ở Úc chỉ khoảng 2.6 người/km2, ít hơn tới gần 500 lần.

5. Nếu mỗi ngày bạn dự định đi thăm thú một bãi biển mới tại Úc thì ước tính bạn sẽ phải dành ra 27 năm trời. Trước năm 1902, bạn sẽ bị phạt tù nếu đi bơi biển vào ban ngày.

6. Úc là một trong những nước tiên phong trong việc bình đẳng hóa giới tính trên thế giới khi là quốc gia thứ 2 cho phép phụ nữ được quyền phép bầu cử. New Zealand (hàng xóm của Úc) là nước đầu tiên hợp pháp hóa quyền này.

7. Nước Úc sở hữu một dãy hàng rào dài nhất thế giới, tận 5.614 km chiều dài. Bức “tường thành” này được xây để ngăn không cho những bầy chó hoang Dingo (loài động vật hoang dã, được mang tới châu Úc bởi những ngừơi nguyên thủy từ 4000 năm trước và nguồn thực phẩm chính của chúng là các loại gia súc) thâm nhập vào khu vực đất màu mỡ của người dân.

8. Lực lượng nguy hiểm và đông đảo nhất trong khu vực lãnh thổ bên trong của Úc chính là lũ lạc đà hoang dã. Chúng được cho là vô kỷ luật và đầu gấu đến nỗi chính phủ Úc phải đưa ra một chương trình trị giá 19 triệu USD (khoảng hơn 430 tỷ đồng Việt Nam) để đưa lũ động vật có bướu này vào khuôn khổ. Nhưng cũng nhờ nguồn “tài nguyên” dồi dào này, Úc đã trở thành “bạn hàng thân thiết” của Ả Rập Saudi khi liên tục xuất khẩu lạc đà sang đây để lấy thịt.

9. Anna Creek Station là trang trại chăn nuôi gia súc có diện tích lớn nhất thế giới khoảng 24.000 km2 nằm ở phía nam nước Úc và thậm chí còn to hơn cả diện tích của nước Isarel (nước này có diện tích 20.800km2). Trước đây, vùng này chăn nuôi cừu là chủ yếu, tuy nhiên sau khi bị bè lũ Dingo ghé thăm hằng ngày thì giờ đây người ta đã chuyển hẳn sang chăn nuôi đủ các loại gia súc cho đỡ… phí.

10. Úc nắm giữ vị trí quán quân về giá bán lẻ điện.

11. Trước khi có sự xuất hiện của con người, Úc đã từng là mái nhà cho các thể loại “dị thú”: chuột túi cao 3 mét, kỳ đà dài 7 mét và cả những con vịt to bằng ngựa.

12. Số lượng cừu mà Úc sở hữu thậm chí còn nhiều hơn gấp 3.3 lần số dân cư đang sinh sống tại quốc gia này.