Khi đứng ra ứng cử làm lãnh đạo bang, thành viên quốc hội và thậm chí là tổng thống, bạn sẽ có cơ hội định hướng tương lai của luật nhập cư hay ưu tiên sửa đổi các điều luật khác, ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và chất lượng cuộc sống.

Đứng trên phương diện tài chính và sự ổn định, thi quốc tịch Mỹ để được nhập tịch mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc gia hạn thẻ xanh định cư mỹ.

Thẻ xanh định cư Mỹ là một loại giấy tờ mang tính tạm thời và sẽ hết hiệu lực sau một khoảng thời gian nhất định. Để có thể tiếp tục định cư tại Mỹ, thường trú nhân phải tiếp tục gia hạn thẻ xanh hoặc tốt nhất là học và thi quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Mỹ.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia về lĩnh vự di trú và định cư Mỹ, thi và nhập quốc tịch Mỹ là phương án tối ưu nhất nếu muốn định cư Mỹ lâu dài. Đứng trên phương diện tài chính và sự ổn định, nhập quốc tịch Mỹ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc gia hạn thẻ xanh định cư mỹ.

Dưới đây là 6 lý do thường trú nhân nên học và thi quốc tịch Mỹ khi đã đủ điều kiện:

1. Học và thi nhập quốc tịch Mỹ giúp thường trú nhân tiết kiện phí gia hạn thẻ xanh định cư Mỹ, vì khi đó thường trú nhân đã được phép sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn. Phí gia hạn thẻ xanh hiện tại khoảng 450 USD và có thể tăng lên trong tương lai cũng như việc phải gia hạn thẻ xanh định cư Mỹ cho từng thành viên trong gia đình, con số ấy không hề nhỏ. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng 680 USD cho một lần thi quốc tịch Mỹ.

2. Nhập quốc tịch Mỹ bảo vệ thường trú nhân khỏi việc bị trục xuất khỏi quốc gia này. Ở Mỹ có một danh sách tội danh nhẹ có thể khiến thường trú nhân dù đang sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ tạm thời bị trục xuất. Việc học và thi nhập quốc tịch mỹ thành công giúp thường trú nhân không bao giờ bị trục xuất khỏi Mỹ.

3. Việc nhập quốc tịch Mỹ sẽ giúp bạn tăng cơ hội kiếm được việc làm ở Mỹ và học bổng. Hiện tại, những công việc của liên bang, đặc biệt công việc liên quan tới an ninh, bảo vệ pháp luật thường chỉ dành cho công dân Mỹ. Bên cạnh đó, rất nhiều học bổng và trợ cấp của các trường tư nhân cũng chỉ dành cho công dân Mỹ. Đó là lý do bạn nên cố gắng học và thi quốc tịch Mỹ để tận dụng hết những ưu thế mà đất nước Mỹ dành cho người dân.

4. Chỉ có công dân Mỹ mới được quyền tham gia bỏ phiếu và góp phần trực tiếp vào công cuộc thay đổi chính trị nước Mỹ. Cụ thể, quyền bỏ phiếu ở cấp độ liên bang, bang, địa phương và quyền ứng cử chỉ dành cho công dân Mỹ. Đây là quyền lợi tối cao của việc được nhập tịch sau kỳ thi quốc tịch Mỹ. Khi đứng ra ứng cử làm lãnh đạo bang, thành viên quốc hội và thậm chí là tổng thống, bạn sẽ có cơ hội định hướng tương lai của luật nhập cư hay ưu tiên sửa đổi các điều luật khác, ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính và chất lượng cuộc sống.

5. Với việc nhập tịch Mỹ, vấn đề di chuyển ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn và bạn xuất cảnh bao lâu tùy ý. Có hộ chiếu Mỹ, bạn sẽ được miễn thị thực tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó việc đi lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong khi đó thường trú nhân phải luôn chứng minh ý định định cư Mỹ lâu dài của mình. Những người này thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị mất tình trạng cư trú hợp pháp (bị tước thẻ xanh) nếu Sở Di trú cảm thấy họ đã sống và làm việc quá lâu bên ngoài nước Mỹ không còn ý định định cư Mỹ nữa.

6. Khi hoàn thành cuộc thi quốc tịch Mỹ và được nhập tịch, bạn có thể bảo lãnh nhiều thế hệ trong gia đình đến Mỹ hơn so với khi chỉ có thẻ xanh, thời gian chờ đợi cũng ngắn hơn rất nhiều. Đồng thời con cái sinh ra tại Mỹ của vợ chồng bạn cũng được tự động công nhận là công dân Hoa Kỳ. Trong khi một thường trú nhân chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp và con cái chưa kết hôn, thì một công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp, con cái, bố mẹ và các anh chị em của họ đến Mỹ. Thậm chí họ còn có thể bảo lãnh cho cháu chắt ruột sang Mỹ định cư.

Một quyền lợi nữa dành cho những ông bố bà mẹ có quốc tịch, nếu bố mẹ trở thành công dân Mỹ trước sinh nhật lần thứ 18 của con cái (với điều kiện người con đang là thường trú nhân) thì con cái họ sẽ được tự động công nhận là công dân Mỹ. Vì kể từ tháng Hai năm 2001, Đạo Luật Công Dân Cho Trẻ Em cho phép các trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ với những điều kiện như sau:

1- Một cha (hoặc mẹ) của đứa trẻ trở thành công dân Hoa Kỳ.

2- Đứa trẻ đang sinh sống tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân và ở trong sự giám hộ thực sự và hợp pháp của cha mẹ là công dân Mỹ.

3- Đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm cha mẹ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là nếu đứa trẻ đang ở Hoa Kỳ như một thường trú nhân, và nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi khi cha mẹ trở thành công dân Mỹ, thì đứa trẻ tự động là công dân Mỹ mà không cần nộp đơn xin nhập tịch.