Sự phát triển của Canada đang đứng đầu trong những cường quốc trên thế giới và xu hướng toàn cầu hóa các hoạt động kinh tế đang dần phổ biến kéo theo là sự dịch chuyển nguồn lực lao động đã trở thành một xu thế tất yếu.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của cá nhân tôi trong việc tham gia các chương trình định cư Canada diện skilled worker để anh chị tham khảo. Chúc mọi người thành công! Hy vọng nó giúp các anh chị có thêm thông tin để quyết định.

Bản thân tôi khuyến khích các anh chị hội đủ điều kiện nên ra đi vì:

1. Sự phát triển của Canada đang đứng đầu trong những cường quốc trên thế giới và xu hướng toàn cầu hóa các hoạt động kinh tế đang dần phổ biến kéo theo là sự dịch chuyển nguồn lực lao động đã trở thành một xu thế tất yếu.

2. Cuộc sống nước ngoài giúp thay đổi những quan niệm về ranh giới địa lý quốc gia, giúp bạn có cái nhìn rộng rãi và thoáng đạt hơn trong cuộc sống.

3. Việt Nam đang dần trở nên ‘’đất chật người đông’’ khi tổng diện tích quốc gia chỉ có hơn 300.000km2 mà dân số đã ngót nghét 90 triệu người, dẫn đến việc quá thiếu tài nguyên cũng như cơ hội để phát triển và nâng cao cuộc sống? Vậy vì lý do gì chúng ta không di chuyển đến những đất nước rộng lớn và giàu tài nguyên hơn như đất nước Canada để định cư và nâng cao mức sống? Đó cũng là một cách để đưa văn hóa và con người Việt Nam ra đến toàn cầu.

4. Sống, làm việc ở nước ngoài và hỗ trợ cho cuộc sống gia đình ở Việt Nam bằng những đồng tiền mình làm ra, không chỉ là vấn đề cải thiện cuộc sống cho gia đình của riêng bạn mà đó còn là một kênh ngoại tệ đáng kể cho đất nước mình. Hiện nay, số ngoại tệ mà người Việt ở nước ngoài mỗi năm chuyển về Việt Nam hơn 7 tỷ dollar, con số đó có thể là chưa đủ lớn, nhưng nó có ý nghĩa với hoàn cảnh kinh tế của nước ta hiện nay.

5. Hệ thống và phương pháp giáo dục ở Canada được đánh giá nằm trong top những quốc gia đứng đầu thế giới, con em của những người tham gia định cư tại Canada sẽ được thừa hưởng nền giáo dục tuyệt vời này. Điều đó không những là lợi ích trước mắt mà còn là cơ hội tiềm tàng cho tổ quốc Việt Nam khi thế hệ con em chúng ta trở về xây dựng quê hương.

Nếu các anh chị ra đi, hãy chuẩn bị cho mình cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể thích ứng với cuộc sống mới. Cần xem xét những thay đổi đột ngột sau:

1. Luật pháp mới – ở Canada luật pháp rất nghiêm minh, người dân tự giác chấp hành pháp luật.

2. Canada là một đất nước có chế độ luật pháp rất nghiêm minh và yêu cầu tính tự giác thi hành của người dân nơi đây phải rất cao nếu không muốn gặp rắc rối với pháp luật.

3. Chính phủ Canada và những thủ tục hành chính, nhà nước thường đều làm việc qua điện thoại, internet, thư tín, nên người có nhu cầu tham gia các chương trình định cư Canada cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng có thể làm việc theo những phương tiện thông tin này.

4. Ngôn ngữ – người có nhu cầu định cư Quebec, hoặc các thành phố khác ở Canada cần phải thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh mới có cơ hội được làm việc trong các môi trường có chuyên môn cao. Chính Phủ Canada có cung cấp các chương trình tiếng Anh miễn phí cho dân nhập cư để việc hội nhập với cuộc sống mới của họ được dễ dàng hơn. Một điểm lưu ý nhỏ đó là dân cư ở đây phần đông là người nhập cư nên giọng nói của họ rất khác nhau.

5. Khi người Việt mới bắt đầu cuộc sống ở Canada, ngoài những khó khăn đến từ sự đa dạng ngôn ngữ ở Canada thì thời tiết tại quốc gia này cũng là một trở ngại cần lưu ý, thời tiết ở đây nhìn chung là lạnh, băng tuyết khá nhiều. Cần lưu tâm đến việc chuẩn bị các thiết bị sưởi ấm để có cuộc sống thoải mái hơn.

Việc làm ở Canada không hề dễ dàng như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Đối với bất kỳ người dân của quốc gia nào có ý định tham gia các chương trình định cư Canada luôn cần phải ghi nhớ một điều đó là : có việc làm là có tất cả, bằng không, sẽ không có gì cả. Cần lưu ý:

1. Đối với người Việt Nam có ý định tham gia các chương trình định cư Canada thì mọi bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trước đây phần lớn đều không có giá trị ở quốc gia này. Yêu cầu về chuyên môn trong việc tìm việc làm ở Canada là rất cao. Phần lớn mọi người nhập cư Canada đều chọn cách làm các công việc lao động chân tay và tham gia trau dồi, rèn luyện lại kiến thức tại các cơ sở giáo dục ở quốc gia này, đặc biệt là ở các trường đại học nổi tiếng của Canada như đại học Toronto. Việc này tưởng chừng sẽ rất khó khăn, tuy nhiên lại khá thoải mái vì chính phủ Canada luôn có những chính sách hỗ trợ tối đa cho người dân học tập.

2. Văn hóa Canada trong việc giáo dục là văn hóa học suốt đời, tùy theo từng công việc, vì chi phí cho các cấp bậc giáo dục sau phổ thông là rất cao nên người dân Canada rất chú trọng việc được làm đúng nghề, đúng việc yêu thích của mình. Không như ở những nước đang phát triển, người dân quá quan trọng chuyện bằng cấp và nghịch lý là lại thường phải làm những công việc không tương xứng với quá trình đào tạo.

3. 80% công việc ở Canada thuộc dạng hidden jobs. Nghĩa là phần lớn cơ hội việc làm ở nơi đây được tạo ra nhờ các mối quan hệ trong xã hội. Vì thế cho nên người có ý định tham gia các chương trình định cư Canada cần rèn luyện khả năng giao tiếp tốt và mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội của bản thân.