Là một trong 3 tỉnh bang nằm ở trung tâm Canada, hầu hết dân Manitoba có nguồn gốc là người Anh. Tại đây có hơn 700 tổ chức hỗ trợ công dân mới và dân định cư Canada, đây cũng là tỉnh bang có tỉ lệ an toàn cao và tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Manitoba là cái nôi của Vườn Hòa Bình Quốc Tế – khu vườn lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào để định cư Canada bằng con đường du học luôn là một câu hỏi khó trả lời.

Như nhiều người đã biết, Canada là một đất nước rất chú trọng về vấn đề đào tạo và thu hút nhân lực chất lượng cao thông qua các chính sách, chương trình định cư Canada như chương trình định cư Canada diện tay nghề và các chương trình khác. Đây là một chiến lược của quốc gia này để tạo nguồn lực mạnh phát triển đất nước. Và chính vì thế cho nên chính phủ Canada luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên quốc tế. Không dừng lại ở đó, hầu hết mỗi tỉnh bang tại đây lại có một chính sách định cư Canada riêng để thu hút người đến định cư, nổi bật trong đó là tỉnh bang Manitoba.

Là một trong 3 tỉnh bang nằm ở trung tâm Canada, hầu hết dân Manitoba có nguồn gốc là người Anh. Tại đây có hơn 700 tổ chức hỗ trợ công dân mới và dân định cư Canada, đây cũng là tỉnh bang có tỉ lệ an toàn cao và tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Manitoba là cái nôi của Vườn Hòa Bình Quốc Tế – khu vườn lớn nhất thế giới.

Vì sao sinh viên quốc tế đến theo học và định cư Canada tại tỉnh bang Manitoba?

Chính sách định cư cởi mở nhất Canada ở tỉnh bang Manitoba

Chính sách định cư Canada ở tỉnh bang Manitoba cho phép sinh viên định cư 6 tháng sau khi tốt nghiệp, và chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được hưởng các chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh mà chỉ xét hồ sơ xin visa Canada. Sau khi đã tốt nghiệp và làm việc tại Canada tối thiểu 6 tháng, sinh viên có quyền nộp hồ sơ xin thẻ thường trú nhân Canada, trong khi ở các tỉnh bang khác là 1 năm.

Chính sách hoàn trả học phí lên đến 60%:

Chính sách hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ) Nếu sinh viên quốc tế làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm, tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ).

Chính sách bảo hiểm Y tế:

Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế .Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được chính phủ chi trả.

Chính sách hỗ trợ học phí tối đa:

Học phí của một số trường đại học tại Manitoba chỉ bằng 50% học phí của các trường đại học khác. Điển hình là học phí của trường đại học lớn nhất Manitoba là trường đại học Manitoba trung bình khoảng 14,000 CAD chỉ bằng ½ các trường đại học khác như đại học Toronto trung bình 35,000 CAD, Đại học Waterloo trung bình 22,000 CAD, Đại học Western Ontario 21,000 CAD…

Chính sách khuyến khích làm việc tại tỉnh bang:

Chính sách làm thêm không cần work permit với sinh viên quốc tế bắt đầu từ 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Sinh viên được phép đi làm thêm để hỗ trợ tiền học phí và ăn ở.

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.