Nếu là thường trú nhân ở Úc hoặc là công dân Úc, bạn sẽ được hưởng các chế độ như y tế, phúc lợi xã hội, được chính phủ cho mượn tiền học phí…v…v. Ngoài ra, Úc còn là điểm đến thu hút với du học sinh nhờ hệ thống giáo dục quốc tế thuộc hạng nhất nhì thế giới, được giảng dạy bởi các giảng viên bậc thầy về chuyên môn.

Với sự hội tụ của hơn 200 quốc tịch, Nước Úc là một trong những quốc gia nổi bật nhất trên thế giới về khía cạnh đa văn hóa. Ngày nay, điều khiến Nước Úc trở nên hấp dẫn đó là chất lượng cuộc sống được đảm bảo, trong khi đó chi phí sinh hoạt lại không hề đắt đỏ như ở các nước như Anh và Mỹ.

Nếu là thường trú nhân ở Úc hoặc là công dân Úc, bạn sẽ được hưởng các chế độ như y tế, phúc lợi xã hội, được chính phủ cho mượn tiền học phí…v…v. Ngoài ra, Úc còn là điểm đến thu hút với du học sinh nhờ hệ thống giáo dục quốc tế thuộc hạng nhất nhì thế giới, được giảng dạy bởi các giảng viên bậc thầy về chuyên môn.

Di trú Úc là gì
Di trú Úc là gì?
Di trú Úc là một chủ đề rất rộng, nó bao gồm rất nhiều vấn đề như visa Úc, quốc tịch Úc, sự nhập cư bằng đường biển hoặc đường bay, và những vấn dề liên quan đến việc nhận người tị nạn, cũng như trục xuất những người có tiền án tiền sự khỏi nước Úc.

Để được đến Úc định cư, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu về visa chiếu theo luật di trú Úc. Hiện nay, hệ thống visa của di trú Úc rất phức tạp và có nhiều luật lệ khắt khe. Tuy nhiên, so với di trú Mỹ thì di trú Úc vẫn còn dễ dàng hơn rất nhiều.

Đa số, những người nhập cư đến Úc đều có ý định và kế hoạch để sinh sống lâu dài ở Úc. Chính vì vậy mà chính phủ Úc đã ban hành luật di trú Úc từ những năm 1958 để quản lý về vấn đề di trú Úc của những người muốn đến Úc sinh sống và trở thành công dân Úc.

Hiện nay, luật di trú Úc trở thành một vấn đề được đông đảo những người đã và đang có ý định nhập cư rất quan tâm. Không những đối với người muốn nhập cư đến Úc, mà những người đang là du học sinh tại Úc cũng tìm hiểu và theo dõi tin tức về vấn đề di trú Úc để tìm cho mình những con đường định cư ở lại Úc. Ngoài ra, đối với những người đã trở thành thường trú nhân ở Úc, thì quốc tịch Úc chính là một chủ đề nóng bỏng luôn được đông đảo các thường trú nhân theo dõi cập nhật

Không những đối với người muốn nhập cư đến Úc, mà những người đang là du học sinh tại Úc cũng tìm hiểu và theo dõi tin tức Nước Úc về vấn đề di trú Úc để tìm cho mình những con đường định cư ở lại Úc. Ngoài ra, đối với những người đã trở thành thường trú nhân ở Úc, thì quốc tịch Úc chính là một chủ đề nóng bỏng luôn được đông đảo các thường trú nhân theo dõi cập nhật.

Chính sách về di trú Úc

Hệ thống visa của Úc được chia làm những nhóm như sau và bạn có thể đến Úc bằng một trong các loại visa ở những nhóm này:

Lao động dạng chủ bảo lãnh hoặc lao động kết hợp việc làm
Định cư dạng kỹ năng độc lập
Định cư dạng đoàn tụ gia đình
Học tập tại Úc bằng visa học sinh, sinh viên
Định cư theo dạng tị nạn
Du lịch Úc
Và một số loại visa khác…
Càng ngày, chính sách di trú Úc đối với việc xin visa định cư ngày càng được siết chặt vì lý do an ninh và việc làm của công dân Úc. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ xin nhập cư ở Úc vẫn không hề giảm đi mà có xu hướng ngày một tăng lên bởi vì sức hút của cuộc sống ở Úc.

Theo thống kê từ bộ di trú Úc, Việt Nam chúng ta là một trong những nước có số lượng đơn xin nhập cư nhiều nhất theo dạng du học và đoàn tụ gia đình.

Sau khi đáp ứng được điều kiện của một trong những loại visa định cư của Úc và trở thành thường trú nhân úc, bạn sẽ cần thi vào quốc tịch Úc để được hưởng những quyền lợi của một công dân Úc về mặt y tế, phúc lợi xã hội, bầu cử…..

Để được đến Úc định cư, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu về visa chiếu theo luật di trú Úc.

Tuy rằng khi là thường trú nhân, bạn vẫn được hưởng quyền về y tế và phúc lợi xã hội, nhưng nếu bạn phạm tội và có tiền án tiền sự, nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Úc sẽ rất cao. Dù cho bạn sống ở Úc rất nhiều năm nhưng một khi không phải là công dân Úc và phạm tội nặng thì bạn chắc chắn sẽ bị hủy visa và bị trục xuất.

Theo luật di trú Úc và luật quốc tịch Úc, khi đã là công dân Úc mang quốc tịch Úc, bạn sẽ không bị tước quốc tịch khi phạm tội. Bạn chỉ bị tước quốc tịch khi bạn tham gia khủng bố, tài trợ cho khủng bố, có ý định khủng bố hoặc tham gia vào các tổ chức khủng bố. Khi là công dân Úc, bạn có thể đi ra đi vào nước Úc thoải mái, nhưng nếu bạn chỉ là thường trú nhân Úc, thông thường, bạn phải xin visa quay trở lại Úc khi visa thường trú của bạn hết hạn (5 năm kể từ ngày được cấp).


Bản đồ nước Úc
Thông thường, khi bạn cần sự hỗ trợ về việc xin visa Úc, bạn sẽ cần đến luật sư hoặc đại diện di trú có đăng ký với sở di trú (OMARA) https://www.mara.gov.au/. Những người luật sư hay đại diện di trú có đăng ký với OMARA là những người chuyên về luật di trú và có thể giúp bạn những vấn đề xoay quanh di trú Úc liên quan đến việc định cư hoặc học tập tại Úc. Đối với những cơ sở không có đăng ký(MARN – Migration agents registration number) thì bạn không nên tin tưởng vì có thể họ là những người không chuyên về luật di trú và không được đào tạo huấn luyện từ trường luật.

Hiểu được sự quan tâm của cộng đồng người Việt dành cho nước Úc, đặc biệt là về vấn đề di trú Úc và visa, Báo Alo Úc luôn luôn đem đến cho quý độc giả những thông tin về di trú Úc một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Những thông tin về di trú Úc mà Alo Úc đem đến cho độc giả bao gồm việc cập nhật nhanh những thay đổi về luật di trú Úc cũng như những luật lệ di trú mới ban hành. Đặc biệt, Alo Úc kết hợp với một số luật sư, đại diện di trú ở Úc để trả lời, giải đáp những thắc mắc của độc giả về luật di trú Úc trong chuyên mục hỏi đáp di trú.

Alo Úc hy vọng đem đến cho quý độc giả những câu chuyện về cuộc sống của người Việt tại Úc, những chia sẻ về khía cạnh học hành và kinh nghiệm của các bạn du học sinh Úc. Bên cạnh đó

Alo Úc đang trên đà phát triển và cố gắng giữ vững vị trí đi đầu trong việc đem lại tin tức bổ ích về nước Úc cho quý độc giả, đem lại thông tin về luật di trú Úc và chia sẻ của cộng đồng người Việt tại Úc để phục vụ cho cộng đồng của chúng ta.

Mong muốn được ghi nhận và nhận được nhiều sự góp ý cũng như bỏ sung từ độc giả.