Ngành khoa học máy tính rất rộng và có yêu cầu khá cao, ví dụ như môn Toán là quan trọng nhất. Bạn cần phải hoàn thành hết các lớp Toán mới có thể đăng kí môn học cho ngành khoa học máy tính được. Các môn trong ngành này gồm có: Mobile Application Programming (tạm dịch Lập trình ứng dụng cho điện thoại), Logic Problems Analysis (Phân tích vấn đề), Software Testing (Thử phầ mềm), etc. Tuy nhiên mình đặc biệt rất hứng thú với môn Logic Problems Analysis bởi vì môn này mình có thể phát triển khả năng suy nghĩ và làm việc logic rất nhanh, nó sẽ tạo cho mình được một nền tảng để sau này mình có thể làm việc trong môi trường nhiều áp lực nhưng vẫn hoàn thành được công việc trong thời gian ngắn và cách làm logic nhất.

Tìm hiểu về ngành khoa học máy tính khi du học Mỹ: Xem 10 câu hỏi thường gặp và câu trả lời về ngành khoa học máy tính tại Mỹ cũng như tìm hiểu về cấu trúc và nội dung của 1 chương trình đào tạo dành cho sinh viên theo học ngành khoa học máy tính.
Thủ tục chứng minh tài chính khi du học MỹChính sách visa du học Mỹ năm 2015
Đức Minh hiện là sinh viên ngành Khoa học máy tính tại trường Lansing Community College, tiểu bang Michigan. Cùng trò chuyện với nhân vật để khám phá trải nghiệm học tập ở ngôi trường có truyền thống giảng dạy từ 1957 đến nay nhé.
1. Lý do nào đã khiến bạn quyết định học chuyên ngành Khoa học máy tính và tại sao bạn lại chọn Mỹ làm điểm đến du học?
Mình đã tiếp xúc với máy tính từ hồi 10 tuổi. Ngoài việc đến các trung tâm chuyên giảng dạy về ngành này khi còn ở Việt Nam, mình cũng giành phần lớn thời gian rảnh để làm việc và học tập trên máy tính, nên mình có thể nói rằng mình đã định hướng được ngành học của mình khá sớm. Thật ra Mỹ không phải là lựa chọn ban đầu của mình, nó chỉ là lựa chọn thứ 3. Mình đã cân nhắc tới Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, mình đã quyết định đến Mỹ là do Mỹ là nước phát triển nhất trong danh sách 3 nước. Sau khi tham khảo về học phí, chi phí sinh hoạt giữa các trường thì mình cảm thấy rằng khi đến Mỹ sẽ có được cơ hội học tập được một nền văn hoá khác, thay vì nền văn hoá châu Á như ở Singapore hay Malaysia nhưng lại với chi phí gần như là tương đương nếu như theo học ở Singapore và cao hơn một chút so với các trường ở Malaysia.
2. Trong ngành Khoa học máy tính, bạn đã được học những môn gì và môn học nào mang lại nhiều cảm hứng nhất, tại sao?
Ngành khoa học máy tính rất rộng và có yêu cầu khá cao, ví dụ như môn Toán là quan trọng nhất. Bạn cần phải hoàn thành hết các lớp Toán mới có thể đăng kí môn học cho ngành khoa học máy tính được. Các môn trong ngành này gồm có: Mobile Application Programming (tạm dịch Lập trình ứng dụng cho điện thoại), Logic Problems Analysis (Phân tích vấn đề), Software Testing (Thử phầ mềm), etc. Tuy nhiên mình đặc biệt rất hứng thú với môn Logic Problems Analysis bởi vì môn này mình có thể phát triển khả năng suy nghĩ và làm việc logic rất nhanh, nó sẽ tạo cho mình được một nền tảng để sau này mình có thể làm việc trong môi trường nhiều áp lực nhưng vẫn hoàn thành được công việc trong thời gian ngắn và cách làm logic nhất.
3. Ngoài ngành Khoa học máy tính, trường bạn còn có những ngành học uy tín nào khác nữa?
Nursing (Y tá/Điều dưỡng) là ngành mà trường Lansing Community College khá nổi tiếng. Bởi vì nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu ở Mỹ cho nên khá khó để có thể được vào học ngành này bởi vì rất nhiều sự cạnh tranh gay gắt.

Tìm hiểu về ngành khoa học máy tính khi du học Mỹ
4. Môi trường giáo dục và phương pháp học tập tại trường có giống như bạn đã hình dung trước đó?
Trước khi sang Mỹ thì mình cũng đã cố tìm đọc các bài báo của những du học sinh để hình dung ra phương pháp học tập ở Mỹ để cho mình tìm cách thích nghi dễ hơn. Mặc dù vậy, mình vẫn có một chút bất ngờ về cách học tập ở Mỹ, mọi thứ diễn ra rất nhanh, đòi hỏi bạn phải phản ứng nhanh lại với tình huống mà mình gặp phải. Thời gian ở trường thì khá ít so với thời gian mình phải tự học và học nhóm.
5. Quy mô về cơ sở vật chất đã được nhà trường đầu tư như thế nào ?
Mình rất bất ngờ với cơ sở vật chất ở trường, các toà nhà rất to, phòng chiếu phim 3D cho các sinh viên du học Mỹ ngành truyền thông và phim ảnh. Lớp học khá rộng và được trang bị rất nhiều thiết bị khác nhau phục vụ cho mục đích giảng dạy, thư viện là nơi mà mình ấn tượng nhất, rất nhiều sách và trang thiết bị hỗ trợ cho sinh viên trong mục đích học tập cũng như giải trí.
Ngoài việc bố trí các phòng học nhóm, học đơn ra, trường còn có những phòng học Multimedia, trong những phòng này sẽ được trang bị hệ thống máy tính được kết nối trực tiếp với kho truyền thông của trường, máy scan, Ti-vi, sinh viên có để đọc sách tại chỗ hoặc mượn về nhà đọc, nếu bạn muốn cái gì đó gọn nhẹ hơn là phải vác một cuốn sách to đùng thì trường cũng có cung cấp máy đọc sách Kindle cho sinh viên. Với mục đích giải trí, sinh viên có thể chọn đọc các tạp chí trong thư viện, hoặc có thể đặt phòng chơi các máy game console như Xbox 360 hay Wii mà nhà trường cung cấp miễn phí cho sinh viên.
6. Bạn có thể tiết lộ một chút về vấn đề học phí và sinh hoạt phí cho chương trình Cử nhân Khoa học máy tính ở trường bạn ?
Đối với du học sinh thì học phí cho một kì học (4 tháng) tại Lansing community college là 3.550$, các bạn có thể chọn hình thức đóng toàn phần hoặc chia từng phần. Ngoài ra các bạn cũng phải mua bảo hiểm. Về chi phí sinh hoạt khi du học ở Mỹ, nếu các bạn chọn ở căn hộ (apartment) thì mỗi tháng là 650$ (miễn phí nước), có 2 phòng ngủ, 2 toilet và tầng hầm. Hầu hết các căn hộ nằm cạnh các công viên và nằm trên tuyến đường của xe bus nên sẽ rất tiện. Chi phí du học Mỹ về ăn uống, nếu như bạn tự nấu cho mình thì chi phí khoảng $150 – $200/ tháng, còn nếu các bạn mua thức ăn ở ngoài thì khoảng từ $7-$9/ buổi. Phương tiện đi lại đối với du học sinh rẻ và tiện nhất là bus, vé xe bus thì là $1,25/ lượt, các bạn có thể xin vé chuyển tiếp nếu như các bạn phải bắt 2 chuyến bus mới đến được nhà, vé chuyển tiếp này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 tiếng thôi nhé.
7. Nhà trường có những học bổng nào dành cho sinh viên không ? Nhà trường có khoảng 7 chương trình học bổng khác nhau dành cho sinh viên các ngành khác nhau, bạn có thể truy cập website của trường để tham khảo thêm.
8. Trong quá trình theo học tại trường, bạn có được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị không? International Students Club là câu lạc bộ tổ chức rất nhiều hoạt động cho sinh viên quốc tế như là potluck, chơi bowling, những hoạt động gây quỹ cho CLB như là dịp valentine này thì bọn mình gấp hoa giấy bán để gây quỹ. Ngoài ra trường có khoảng 46 CLB khác nữa.
9. Theo bạn có nhất thiết phải theo học ở Mỹ ngành Khoa học máy tính không, khi trên thực tế vẫn có rất nhiều quốc gia khác nổi trội về lĩnh vực này (chẳng hạn như Ấn Độ)? Đúng là cũng có những nước khác nổi trội về lĩnh vực này, tuy nhiên Mỹ là nơi đi tiên phong về công nghệ, chất lượng giảng dạy rất hay, họ luôn tạo điều kiện để sinh viên có thể tiếp xúc, sử dụng các trang thiết bị. Cơ hội được đi thực tế cao, giúp sinh viên có được nhiều kinh nghiệm và dễ dàng áp dụng nó vào công việc sau này.
10. Cuối cùng, bạn có thể tiết lộ về kế hoạch học tập và làm việc trong tương lai? Tương lai gần thì mình sẽ cố gắng dành thêm thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện, và trở về thăm gia đình trong thời gian sớm nhất có thể. Kế hoạch xa hơn là sau khi hoàn thành bằng cử nhân mình sẽ chuyển tiếp đến một trường chuyên sâu về công nghệ để hoàn thành chương trình thạc sỹ.
Nội dung và cấu trúc 1 chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính tại Mỹ:
Khóa học bao gồm các môn học liên quan đến ngành khoa học máy tính. Ở cấp độ đầu tiên, sinh viên sẽ được tham dự các bài giảng về:
Kiến trúc hệ thống: cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng quan và nền tảng kiến thức về việc làm thế nào một hệ thống máy tính được thiết kế và xây dựng.
Phân tích hệ thống: sinh viên được hướng dẫn để phân tích các chức năng của máy tính.
Phát triển phần mềm: đưa sinh viên đến với thế giới của các ứng dụng phần mềm.
Những môn học này là những môn học cơ bản cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức giúp sinh viên có thể thích ứng linh hoạt với các nghề nghiệp trong ngành khoa học máy tính. Ở cấp độ thứ hai, sinh viên và du học sinh Mỹ sẽ được giảng dạy các môn học như: Con người – giao diện máy tính – Thuật toán – Mạng và hệ thống điều hành
Và ở cấp cuối cùng, các môn học được giảng dạy bao gồm:
Phần mềm Quản lý dự án: Sinh viên được hướng dẫn tạo kế hoạch dự án dựa trên những nhu cầu quản lý và điều hành qua mạng trong thực tế. Ngoài ra, sinh viên cũng học cách để phát triển các kỹ năng cơ bản cho việc kiểm soát những phần mềm theo dõi.
Kỹ thuật phần mềm: Sinh viên và du học sinh sẽ học cách tiếp cận có hệ thống các phương pháp phân tích, thiết kế, kiểm tra, đánh giá kỹ thuật của phần mềm và các chương trình.
Cấu trúc khóa học
Ngành khoa học về máy tính thường có các khóa học cho bậc đại học và sau đại học. Khóa học được xây dựng dựa trên rất nhiều các bài giảng thực tế. Tuy nhiên, việc trau dồi các kiến thức về lý thuyết cũng không kém phần quan trọng nên sinh viên luôn được yêu cầu kết hợp các kiến thức về lý thuyết và các bài tập thực tế như sau:
Các bài giảng: thường sẽ phải mất 12 – 15 giờ một tuần tùy thuộc vào trường đại học và cơ sở giáo dục. Đây là lúc mà sinh viên nên trau dồi những kiến thức lý thuyết đặc biệt là những khái niệm và định nghĩa chuyên ngành.
Các bài tập thực tế trong phòng máy: mục tiêu là giúp sinh viên phát triển các kỹ năng kỹ thuật thực tế để xây dựng các phương pháp phần mềm được thảo luận trong các bài giảng.
Làm việc theo nhóm: Sinh viên và du học sinh sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng quan trọng chuyên nghiệp, chẳng hạn như viết báo cáo và kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm.