-Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân ( Universe Health Care): Các chi phí liên quan đến các dịch vụ y tế cần thiết như: tiêm chủng, cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ đều được chi trả.

Thẻ xanh là gì?
Thẻ xanh, green card hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Thẻ xanh Canada thực chất chỉ là một hoặc một nhận định sai lầm giữa thẻ thường trú Canada ( thẻ PR Canada) và thẻ xanh Mỹ. Trên thực tế, thẻ xanh Mỹ là một thuật ngữ chỉ thẻ Thường Trú Nhân được ban hành bởi chính phủ Mỹ nhằm mục đích chứng nhận quyền sinh sống và làm việc trên đất Mỹ cho người được cấp.

Còn thẻ thường trú Canada – còn hay được gọi bởi sự nhầm lẫn với thẻ xanh Mỹ là thẻ xanh Canada lại là một thuật ngữ chỉ loại thẻ được ban hành bởi chính phủ Canada chỉ cấp cho những người đã xin được Visa thường trú nhân ( Pernament Resident Visa) khi đã tham gia những chương trình định cư Canada và cá nhân họ có đầy đủ những điều kiện thỏa mãn các tiêu chuẩn có trong những chương trình này .

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thẻ xanh Mỹ và thẻ thường trú Canada (thẻ xanh Canada) chính là việc công dân Mỹ buộc phải xem thẻ xanh như một loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu trong quá trình sinh sống và làm việc nơi đây, họ luôn phải mang theo nó bên mình và xuất trình cho những cơ quan đại diện chính phủ ngay lập tức nếu cơ quan đó có đầy đủ chức năng và quyền hạn yêu cầu.

Trong khi đó, tại Canada, thường trú nhân không cần thiết phải mang theo thẻ thường trú bên mình, hơn thế nữa họ còn không bị yêu cầu phải xuất trình thẻ thường trú để chứng minh quyền hay nghĩa vụ của thường trú nhân ( bởi sự hiện diện của họ trên lãnh thổ Canada đã là minh chứng rõ ràng nhất cho quyền thường trú).

Ở một khía cạnh khác, thẻ xanh Mỹ được xem như một điều kiện bắt buộc cần phải có nếu muốn trở thành một thường trú nhân trên đất Mỹ và để được hưởng những phúc lợi khi sinh sống và làm việc tại đất nước này. Tại Canada thì hoàn toàn ngược lại, việc xin được cấp thẻ thường trú diễn ra mang tính chất tự nguyện hoàn toàn.

Thẻ xanh của Mỹ cho phép người được cấp quyền đến và sinh sống ở Mỹ. Ngược lại thẻ thường trú Canada ( thẻ PR Canada) cấp quyền cho một cá nhân đến và sinh sống tại Canada.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú (thẻ xanh) Canada:

-Được đối xử bình đẳng và bảo vệ bình đẳng.

-Được hưởng các quyền pháp lý cơ bản. Chẳng hạn như việc được công nhận là vô tội cho đến lúc bị chứng minh là có tội.

-Được cung cấp thông dịch viên khi phải hầu tòa và nếu cần thiết sẽ được giới thiệu hoặc cung cấp luật sư riêng.

-Có quyền tự do di chuyển trên khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada.

-Có quyền học tập và làm việc ở bất cứ nơi nào ở Canada.

-Được học tập miễn phí từ tiểu học đến trung học phổ thông.

-Có quyền bảo lãnh vợ/chồng, hoặc con cái để họ được cấp thẻ.

-Chương trình Canada Child Task Benefit: Hỗ trợ về các chi phí liên quan đến thuế cho các gia đình có con dưới 18 tuổi.

– Chương trình hỗ trợ thai sản: Được nghỉ 12 tháng, được nhận từ 50% đến 65% thu nhập thực tế.

-Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân ( Universe Health Care): Các chi phí liên quan đến các dịch vụ y tế cần thiết như: tiêm chủng, cấp cứu, khám sức khỏe định kỳ đều được chi trả.

-Được quyền đăng ký thi nhập quốc tịch Canada.