Nhiều phóng viên tại thủ đô Canada – Ottawa cho biết quy định mới sẽ khiến rất nhiều người bất ngời và rất có khả năng công dân có hai quốc tịch sẽ không muốn đi du lịch bằng đường hàng không nữa.


Quy định mới nhất này là công đoạn cuối cùng trong việc áp dụng hệ thống sàng lọc điện tử của Canada. Việc áp dụng hệ thống này là một trong những nỗ lực kiểm soát an ninh biên giới và việc xuất cảnh của công dân Canada (bao gồm cả những người Canada đang nhận trợ cấp của chính phủ).

Quy định mới về việc xuất nhập cảnh này sẽ được áp dụng lên đối tượng chính đó là những công dân Canada có hai hộ chiếu

Bà Lindsay Wemp – người phát ngôn của bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada cho biết, chính phủ quốc gia này đang triển khai một hệ thống điện tử mới. Hệ thống này sẽ được cho ra đời nhằm mục đích hỗ trợ các hãng hàng không trong việc xác minh tất cả khách du lịch có giấy tờ hợp lệ khi nhập hoặc quá cảnh Canada thông qua đường hàng không.

Cũng theo bà Wemp, quy định mới buộc các hãng hàng không phải xác nhận tất cả những du khách đến Canada phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu Canada hợp lệ cần phải đáp ứng tất cả những yêu cầu nói trên. Đây cũng là giấy tờ duy nhất được chấp nhận cho mục đích du lịch bằng đường hàng không.

Nhiều phóng viên tại thủ đô Canada – Ottawa cho biết quy định mới sẽ khiến rất nhiều người bất ngời và rất có khả năng công dân có hai quốc tịch sẽ không muốn đi du lịch bằng đường hàng không nữa.

Hiện nay, lệ phí để làm hộ chiếu Canada cho người lớn là 120 đô Canada (giá trị 5 năm) và 160 CAD cho hộ chiếu Canada có giá trị 10 năm.

Ở thời điểm hiện tại, công dân Canada có hai quốc tịch có quyền sử dụng hộ chiếu của các nước khác để nhập cảnh vào Canada. Tất nhiên là trong trường hợp họ có thể chứng minh mình đang sống tại đây với những giấy tờ hợp pháp khác như giấy phép lái xe hoặc thẻ thường trú Canada.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2011, có ít nhất 2,9% dân số Canada (944.700 người) có đa quốc tịch.

Những quốc tịch thường gặp nhất là Mỹ, Anh, Pháp và Ba Lan.