Trong những năm trước đó, tập đoàn này chưa từng chi tiền cho việc vận động hành lang liên quan tới nhập cư.

Tập đoàn Related không muốn chương trình EB-5 thay đổi và đã bỏ ra hơn 1,4 triệu USD để cố gắng ngăn chặn nó.


Stephen Ross, ông chủ tập đoàn Related

Nhà phát triển đã vận động hành lang nhằm ngăn chặn những thay đổi được đề xuất đối với chương trình nhà đầu tư nhập cư, nơi cung cấp thẻ xanh cho những cá nhân đầu tư ít nhất 500.000 đô la Mỹ vào các doanh nghiệp tạo việc làm. Những đề xuất thay đổi chương trình EB5 nhằm mục đích kiềm chế lạm dụng chương trình này ở một vài quận có gian lận, nơi các dự án cao cấp liên kết với các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao để tạo đủ điều kiện tham gia chương trình. Theo một nghiên cứu của chính phủ liên bang, phần lớn tài chính EB-5 dành cho các quận gian lận này.

Kể từ tháng 1 năm 2015, công ty Related đã bơm hơn 1,4 triệu USD vào vận động hành lang liên quan đến nhập cư – hơn gấp đôi những cơ quan liên quan chương trình EB5 khác, tờ Wall Street Journal đưa tin. Trong những năm trước đó, tập đoàn này chưa từng chi tiền cho việc vận động hành lang liên quan tới nhập cư.

Sự quan tâm của Related trong chương trình không có gì đáng ngạc nhiên: sự phát triển của dự án Hudson Yards là một lợi ích lớn của chương trình. Trong giai đoạn đầu của dự án, Related đã huy động được 600 triệu USD từ vốn EB-5. Tập đoàn nãy cũng thông báo rằng đang trong quá trình tăng thêm tiền thông qua chương trình.

Đại diện của Related cho hay “Hudson Yard hiện nay là nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế Hoa Kỳ, bơm hơn 150 triệu đô la mỗi tháng vào chi phí xây dựng vào nền kinh tế và tạo ra hàng nghàn việc làm. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ mở rộng mạnh mẽ chương trình EB-5, đảm bảo tính minh bạch cao hơn và các biện pháp giám sát mạnh mẽ hơn để đảm bảo hoàn thiện chương trình tiếp tục phát triển”.

Một điều khoản quan trọng của chương trình EB5 sẽ hết hạn vào tháng 9/2017, sau một vài lần gia hạn ngắn hạn. Các nhà phát triển hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ thực hiện việc mở rộng lâu dài, mặc dù ông không công khai cân nhắc về đề tài này kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.