Lưu ý: Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ.

Đối với chương trình định cư Úc diện tay nghề, chính phủ Úc đang có nhiều sự ưu tiên về ngành nghề xin định cư, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi lao động và trình độ tiếng Anh dành cho người lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng đưa ra một số thay đổi đối với chương trình này và sẽ bắt đầu việc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống Skillselect.

Trong tất cả các diện tay nghề Úc hiện nay thì 2 diện sau đây đang được khuyến khích và ưu tiên hơn hẳn dành cho người người có kỹ năng tay nghề cao:

1/ Visa 189 – Kỹ năng độc lập

Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống và làm việc theo phương pháp tính điểm (Points test), và những đối tượng này không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hay được Chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

Điều kiện của diện visa 189:
Được mời nộp hồ sơ
Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư (SOL)*
Dưới 50 tuổi
Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu
Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm, trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao như kế toán, IT…) theo Thang điểm di trú.
Yếu tố quan trọng khi apply diện này là bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của Úc). Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm Chính phủ Úc cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

2/ Visa 190 – Kỹ năng có bảo lãnh

Visa độc lập diện Kỹ năng chỉ định (visa 190) là visa thường trú (PR) dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc sinh sống và làm việc dựa theo phương pháp tính điểm (points test) và được bảo lãnh bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc.

Điều kiện của diện thị thực này:
Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định/bảo lãnh
Được mời nộp hồ sơ
Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư (CSOL)*
Dưới 50 tuổi
Được thẩm định ngành nghề phù hợp.
Đạt trình độ Anh ngữ tối thiểu (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi kỹ năng)
Đạt số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm, trừ một số ngành nghề có nhu cầu cao) theo Thang điểm di trú.
Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang bao gồm việc các đương đơn có ý định di cư nộp đơn xin chính phủ tiểu bang bảo lãnh trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng hoặc nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng và chỉ rõ nguyện vọng được chính phủ một tiểu bang/vùng lãnh thổ cụ thể bảo lãnh. Chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ sẽ trực tiếp bảo lãnh cho các cá nhân có ý muốn định cư thông qua chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng SkillSelect.

* Danh sách SOL (Skilled Occupations List), tham khảo tại: https://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL
Trong danh sách này ghi cụ thể tên những ngành, vị trí và mô tả chi tiết công việc của từng chuyên ngành mà Úc đang cần.Bạn có thể xem qua danh sách này để kiểm tra xem chuyên môn của mình có thuộc ngành mà họ cần không.
Lưu ý: Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ.