Nếu hệ thống giáo dục và đào tạo chất lượng cao là điều kiện đủ để một đất nước tiến lên nhờ khoa học thì giáo dục Canada đã hoàn thành nhiệm vụ khi mở đường cho khoa học phát triển thịnh vượng tại đất nước này.


Từ lâu, Canada luôn được cả thế giới biết đến là một quốc gia có nền giáo dục đặc biệt phát triển, đồng thời, sau nhiều thống kê tổ chức hợp tác và phát triển quốc tế (OECD) đã xếp hạng Canada là một trong ba nước có mức đầu tư lớn nhất cho ngành giáo dục.

Giáo dục của sự tự giác

Đối với con người Canada việc chuẩn bị cho sự phát triển khoa học của quốc gia nói chung và kiến thức của các nhân bắt đầu rất sớm, điều này xuất phát từ tính tự giác của mỗi người khi tiếp thu và vận dụng kiến thức.

Tại Canada, học sinh tiểu học và trung học trên cả nước đều được miễn học phí khi theo học tại các trường công trên toàn liên bang. Chính sách này đã tạo cơ hội tối đa cho học sinh tiếp cận sớm với các kiến thức và khoa học.

Bên cạnh đó, học sinh có thể lựa chọn học công lập, tư thục hoặc tự học ở nhà theo hướng dẫn của cha mẹ hoặc gia sư. Chính vì được lựa chọn cách tiếp thu mà ngay ở bậc tiểu học, học sinh Canada đã luôn dẫn đầu về toán và khoa học, và luôn đạt kết quả cao nhất trong các cuộc thi quốc tế.

Nền giáo dục Canada – nơi sản sinh ra những phát minh

Điều này được xác định rõ khi trường học đóng một vai trò cốt lõi đằng sau những sáng tạo công nghệ mang tính đột phá.

Tại đất nước Canada, giáo dục được đầu tư một cách mạnh mẽ và do đó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc khuyến khích vận dụng kiến thức cho quá trình nghiên cứu và phát minh các thành tựu khoa học. Insulin được khám phá tại trường Đại học Toronto, javascript (ngôn ngữ lập trình được sử dụng thiết kế trang web động), V-Chip được phát minh tại ĐH Waterloo và sinh viên của trường Cao đẳng cộng đồng Nova Scotia đã thiết kế một thiết bị đặc biệt dùng để tiêm tế bào gốc vào trong não của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Các trường học Canada là nơi nuôi dưỡng hiệu quả những bộ óc trẻ, ươm mầm những tài năng lớn – những người trong tương lai sẽ tạo ra cuộc cách mạng công nghệ như: BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, chiếc bảng thông minh, khổ phim IMAX, giúp Canada trở thành cường quốc về công nghệ và kỹ thuật.

Chính phủ hỗ trợ tối đa

Chính sách về giáo dục ở Canada liên tục được điều chỉnh để trở nên hoàn hảo hơn, với mục tiêu bất cứ vùng lãnh thổ nào cũng được tiếp nhận sự giáo dục đầy đủ. Hơn thế nữa, chính phủ Canada còn rất cố gắng trong việc đầu tư vào cơ sở vật chất của các trường học. Mức đầu tư giáo dục tính theo đầu người của Canada nằm trong ba vị trí cao nhất của các nước thuộc OECD, cao hơn tất cả các nước trong khối G7.

Tại quốc gia này không có sự ‘’phân biệt đối xử’’ trong việc đầu tư vào giáo dục, không có ngành học nào được ưu tiên trong các trường đại học, không có những trường ‘’top’’, trường ‘’điểm’, trường ‘’chuyên’’ như ở các quốc gia đang phát triển, vì hơn 94 trường đại học và cao đẳng có thể cấp bằng và 150 cao đẳng, học viện đều đạt chất lượng ngang nhau. Học sinh Canada đều có khả năng sáng tạo cũng như điều kiện thực nghiệm như nhau.

Nếu hệ thống giáo dục và đào tạo chất lượng cao là điều kiện đủ để một đất nước tiến lên nhờ khoa học thì giáo dục Canada đã hoàn thành nhiệm vụ khi mở đường cho khoa học phát triển thịnh vượng tại đất nước này.