Nếu không chứng minh được tính pháp lý của nguồn vốn thì dù ứng viên có bao nhiêu tiền đi nữa cũng khó lòng xin được thẻ xanh.

Mặc dù đã ra đời từ rất lâu, nhưng vẫn còn rất nhiều người mang quan điểm sai lầm về chương trình đầu tư định cư Mỹ này.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện Visa EB5 được ban hành vào năm 1990 với hai mục đích chính đó là thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Mỹ đồng thời đáp ứng nhu cầu định cư Mỹ đang dần tăng cao theo thời gian và hiện nay, chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB5 đang ngày càng chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình. Tính tới thời điểm hiện tại, đầu tư định cư Mỹ Eb5 đã có hàng ngàn người tham gia và được chính phủ Mỹ gia hạn tới ngày 9/12/2016.

Mặc dù đã ra đời từ rất lâu, nhưng vẫn còn rất nhiều người mang quan điểm sai lầm về chương trình đầu tư định cư Mỹ này. Lý do chính đó là phần lớn các nhà đầu tư chưa biết cách làm thế nào để tìm được một công ty làm EB5 uy tín để nhận được những sự hỗ trợ từ dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

1. Người đầu tư vào chương trình định cư mỹ EB5 được đảm bảo 100% khả năng thành công

Để tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện Visa Eb5, mỗi nhà đầu tư cần tìm cho mình một dự án EB5 tốt nhất, phù hợp nhất để đầu tư. Cũng như bất cứ loại hình đầu tư nào khác thì đầu tư định cư Mỹ vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, những rủi ro này có thể được hạn chế nhiều nếu ứng viên tham gia vào các chương trình đầu tư Visa EB5 qua danh sách xếp hạng Trung Tâm Vùng, hoặc tìm được các dự án EB5 hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Khi tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB5, Nhà đầu tư không bao giờ được đảm bảo 100% khả năng nhận được thẻ xanh. Thay vào đó, mỗi giai đoạn của hồ sơ đều được cơ quan di trú và bên liên quan xem xét kỹ lưỡng. Điều kiện tại mỗi giai đoạn đều tách bạch và nghiêm ngặt. Việc được phê duyệt tại một giai đoạn không đồng nghĩa với việc được phê duyệt ở giai đoạn kế tiếp hoặc chắc chắn sẽ có thẻ xanh. Không một tổ chức, công ty hay đơn vị dịch vụ nào ngoài cơ quan chuyên trách của Mỹ được quyền can thiệp vào quyết định cấp thẻ xanh cho ứng viên.

2. Chương trình định cư Mỹ EB5 là con đường dễ dàng để có thẻ xanh

Việc xin thẻ xanh Mỹ có thể kéo dài vài tháng, thậm chí là vài năm, tùy theo trường hợp. Hơn thế nữa, đôi khi thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ theo diện đầu tư EB5 còn thay đổi theo quốc tịch của ứng viên. Riêng hồ sơ cấp visa có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc vào số visa còn lại trong hạn mức. Thông tin về hạn mức còn lại của thị thực nhập cư được cập nhật qua bản tin hàng tháng tại:https://travel.state.gov/content/visas/en/law-and-policy/bulletin.html

Vào thời điểm tháng 01 năm 2016, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ được phép nhận thị thực nếu đơn I-526 của họ được chấp thuận trước ngày 08/01/2014. Do có quá đông nhà đầu tư Trung Quốc tham gia chương trình nên việc tồn đọng hồ sơ đối với quốc gia này vẫn tiếp tục diễn ra và thời gian chờ có thể lên tới vài năm.

3. Visa EB-5 chỉ dành cho những nhà đầu tư giàu có

Theo các quy định hiện hành của chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện Visa EB5 thì số vốn đầu tư tối thiểu cần có để rót vào các dự án đầu tư EB5 là 600.000USD. Đây là số tiền không nhỏ với nhiều người. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là bất cứ người nào có tiền cũng có thể tham gia vào được chương trình định cư Mỹ vô cùng hấp dẫn này. Một trong những trở ngại lớn nhất với các nhà đầu tư khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 đó là việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư thông qua các nguồn gốc hợp lệ như tiền thừa kế từ gia đình, vốn vay từ công ty mà nhà đầu tư điều hành hoặc góp vốn. Nếu không chứng minh được tính pháp lý của nguồn vốn thì dù ứng viên có bao nhiêu tiền đi nữa cũng khó lòng xin được thẻ xanh.

4. Chương trình EB-5 chỉ có lợi cho những người giàu

Một trong những mục đích của chương trình EB-5 ngay từ ngày đầu ra mắt là tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ. Thông qua việc lựa chọn và tìm kiếm những dự án đầu tư EB-5 tốt nhất và góp vốn đầu tư, mỗi ứng viên cần phải tạo ra được tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian. Các dự án cần huy động vốn EB-5 hiện nay hầu hết là khách sạn, công viên, khu nhà ở, bất động sản, nhà máy và các mô hình kinh doanh khắp nước Mỹ. Nguồn nhân lực để xây dựng, duy trì và phát triển các công trình này không ai khác là người dân Mỹ. Hơn nữa, việc nhà đầu tư và gia đình nhận được thẻ xanh, đến định cư tại Mỹ cũng đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế địa phương.