Trong hai trường hợp: đầu tư EB-5 trực tiếp và đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng thì yêu cầu về giấy tờ chứng minh không có gì khác biệt.

Chứng minh nguồn vốn tối thiểu để tham gian chương trình EB5 là một khó khăn lớn của các nhà đầu tư khi tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ. Nguồn tiền phải được chứng minh là hợp pháp theo quy định của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Một trong những điều kiện tiên quyết bắt buộc nhà đầu tư phải thỏa mãn khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 đó là chứng minh nguồn vốn đầu tư có nguồn gốc hợp pháp hay thường được gọi là “tiền sạch”. Đây là một trong những rào cản khó khăn nhất trong việc tham gia đầu tư EB-5, cùng tham khảo các cách chứng minh nguồn tiền đầu tư là hoàn toàn hợp pháp ngay sau đây.

Làm thế nào để chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư EB-5?

Theo các quy định của sở Di Trú Mỹ, tiền sạch hay vốn đầu tư hợp pháp được định nghĩa đơn giản là thu nhập từ các hoạt động hợp pháp trong nước hoặc ở nước ngoài có đầy đủ giấy tờ khai báo thuế hoặc là các nguồn tài chính phát sinh từ những khoản giao dịch có thanh toán qua ngân hàng và được kê khai đầy đủ trong báo cáo thuế cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Vậy để chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư EB-5, nhà đầu tư cần lưu ý và thực hiện các bước sau đây một cách liên tục và xuyên suốt từ lúc vừa mới soạn hồ sơ xin visa EB-5 cho đến khi hoàn thành đủ điều kiện đầu tư và được chính phủ Mỹ chấp nhận chấp nhận cấp thẻ xanh:

1. Trong hai trường hợp: đầu tư EB-5 trực tiếp và đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng thì yêu cầu về giấy tờ chứng minh không có gì khác biệt.

2. Lưu giữ tất cả các giấy tờ liên quan đến việc giao dịch tài chính khi phát sinh các hoạt động chuyển tiền vốn vào dự án đầu tư đồng thời bởi luật pháp Việt Nam giới hạn nguồn tiền chuyển ra ngoại quốc nên nhà đầu tư Việt Nam phải chứng minh được nguồn vốn đầu tư xuất phát từ thu nhập cá nhân thông qua các cơ quan trung gian rồi đến dự án.

3. Nguồn vốn có thể xuất phát từ Hoa Kỳ hoặc quốc gia khác và phải từ hoạt động hợp pháp.

4. Nguồn vốn đầu tư có được là do quá trình hoạt động từ 5 năm và phải được đóng thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị và những người làm nghề tự do.

5. Nhà đầu tư cần phải nắm rõ các chi tiết về kinh doanh, thậm chí cả những thông tin về tài chính và kế toán của doanh nghiệp. Đồng thời Sở Di Trú Mỹ cũng yêu cầu bẳng chứng là những hồ sơ lưu trữ cho các hoạt động này.

6. Đối với các nhà đầu tư có nhiều hoạt động kinh doanh giao dịch bằng tiền mặt hay khai thuế với mức thấp nhất có thể thì phải chuẩn bị thật nhiều bằng chứng về nguồn thu nhập để thay cho phần nộp thuế thấp này.

7. Nếu nguồn vốn của nhà đầu tư là của một đơn vị khác thì mục tiêu chứng minh sẽ tập trung vào đơn vị này. Nhà đầu tư cần phải cung cấp chứng cứ cặn kẽ về việc đã nhận số vốn từ đơn vị này và giấy thuế xác nhận việc cho vốn đầu tư. Nếu nguồn vốn là do nhà đầu tư đi vay, thì đơn vị cho vay cũng phải chứng minh nguồn tiền cho vay là sạch. Đồng thời, hợp đồng vay và bản lý giải hợp lý phải có trong hồ sơ.

8. Trường hợp số vốn đến từ nguồn thừa kế, nhà đầu tư phải nộp chứng nhận tài sản thừa kế.

9. Số vốn đến từ nguồn bất động sản thì nhà đầu tư phải chứng minh thông qua những giấy tờ mua bán, chuyển nhượng của bất động sản.

10. Nếu nguồn vốn do hoạt động bán cổ phiếu, cổ phần thì hóa đơn bán cùng với giấy khai thuế là một bằng chứng hữu hiệu.

11. Nếu nhà đầu tư không có đủ những giấy tờ gốc để nộp cho USCIS thì nhà đầu tư cần phải có bản tuyên thề của người thứ ba hoặc CV để thay cho giấy tờ thiếu.

12. Nhà đầu tư nên cung cấp bản tường trình về bản thân và nguồn vốn bao gồm những bằng chứng , nguồn trích dẫn tin cậy để các viên chức USCIS chính xác và đưa ra quyết định hợp lý.

13. Đối với các nhà đầu tư không thể chứng minh vốn đầu tư được trích từ bản khai thuế hoặc hợp đồng mua bán, thì cũng có thể chứng minh qua giấy tờ do tích lũy.

14. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc hồ sơ dự án đầu tư được USCIS chấp nhận, nhà đầu tư nên tìm lời khuyên từ các công ty làm EB-5 uy tín và luật sư đại diện.