Người Canada tin rằng sự khiêm nhường và lịch thiệp là nhu cầu của người Canada, họ sẵn sàng giúp đỡ nhau thay vì hung hăng đối với nhau. Có lẽ sự thịnh vượng của Canada phần nào được mang lại nhờ những con người có phẩm chất như vậy.

Theo báo cáo của Reputation Institute – một hãng tư vấn toàn cầu có danh tiếng thì Canada là quốc gia đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới, đất nước này có gì đặc biệt đến vậy ?

Là một cường quốc về kinh tế trên thế giới, tuy dân số chỉ ở khoảng 35 triệu người nhưng mức thu nhập bình quân trên đầu người ở Canada là 51.989 đô la Mỹ (2013). Canada được cả thế giới biết đến nhờ các chính sách minh bạch, yếu tố tự do trong kinh tế, mức sống cao và tự do tín ngưỡng. Suốt 15 năm qua kể từ năm 2000, Canada luôn nằm trong nhóm các quốc gia có chỉ số phát triển con người cao nhất thế giới, đồng thời đất nước này còn là thành viên của OECD và G8.

Vốn là một quốc gia giàu tàu nguyên khoáng sản, kinh tế Canada đã hoàn thành một cuộc chuyển giao vào các năm đầu thế kỷ 20, từ một nền kinh thế nông nghiệp thành một cường quốc về kinh tế công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp về năng lượng, ô tô và hàng không phát triển vượt bậc.Công nghiệp năng lượng ở Canada phát triển vượt bậc nhờ vào các mỏ khí đốt ngoài khơi rộng lớn với nguồn tài nguyên dầu khí ở tiểu bang Alberta và mỏ cát dầu Athabasca. Ngoài ra Canada còn có tài nguyên khoáng sản tự nhiên, tạo ra nguồn lợi lớn từ việc xuất khẩu khoáng sản bao gồm: thiếc, urani, vàng, niken, nhôm, thép, quặng sắt, than cốc, và chì.

Bên cạnh đó, Canada cũng là một trong các quốc gia lớn nhất cung cấp nông sản. Mặc dù có đất đai rộng lớn nhưng đất canh tác nông nghiệp của Canada chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ do thời tiết thất thường. Tuy vậy, nông nghiệp Canada đạt được nhiều thành tựu lớn. Canada là một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới về các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là lúa mì và các hạt ngũ cốc. Canada là nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp đến Hoa Kỳ và còn cho cả châu Âu và Đông Á. Giống như tất cả các quốc gia phát triển khác: tỷ lệ dân số làm việc trong khu vực nông nghiệp và mức đóng góp vào GDP của ngành này đã giảm xuống đáng kể trong thế kỷ 20.

Những năm gần đây, ngành dịch vụ của Canada đã có những bước tiến lớn, trong đó ngành bán lẻ thu hút khá đông người lao động, cũng trong ngành này thì mảng dịch vụ kinh doanh bao gồm các dịch vụ tài chính, bất động sản và truyền thông cũng phát triển vượt bậc, dần bắt kịp và dẫn đầu trong quy mô kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, chính phủ Canada cũng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ nhập cư nhằm tìm kiếm nguồn lao động có tay nghề từ nước ngoài, cụ thể là ba chương trình:

– Federal Skilled Worker hay còn gọi là định cư Canada diện tay nghề.
– Federal Skilled Trades Program (chương trình lao động kỹ thuật liên bang)

– Canadian Exprerience Class (chương trình kinh nghiệm tại Canada)

Các chính sách này cung cấp cho chính quyền ở những địa phương đang có tốc độ phát triển mạnh, đặc biệt là ở tỉnh bang Quebec có cơ hội tiếp cận với lực lượng lao động nước ngoài có kỹ năng trong nghề nghiệp trong các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực

Con người Canada

Bên cạnh những điểm mạnh về chính sách kinh tế, một điểm mạnh khác nữa mà hầu như ai cũng cảm nhận được khi đến Canada. Đó là tính lịch sự của con người Canada, sự tôn trọng quyền con người, sự quan tâm đến mọi người xung quanh, có thể nhận thấy ngay từ khi bạn đến làm thủ tục hải quan để nhập cảnh vào Canada. Có người đã nhận xét rằng sự tử tế của người Canada giống như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi.

Bên cạnh những ưu điểm trong chính sách an sinh xã hội ở Canada, đất nước này còn nổi tiếng bởi chính những điểm tốt đẹp trong văn hóa và con người nơi đây. Người Canada nổi tiếng thế giới bởi tính lịch sự, sự tôn trọng với con người cũng như sự quan tâm lẫn nhau trong cuộc sống. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ được người Canada dùng thường xuyên nhất trong các cuộc trò chuyện là ‘’sorry’’ và trên các phương tiện truyền thông ở quốc gia này thường xuyên đăng tải các câu chuyện thể hiện và khuyến khích các sự tốt bụng giữa người dân với nhau. Cách thức các phương tiện truyền thông đăng tin thường nhấn mạnh vào sự tốt bụng, sự quan tâm đến người khác và cả sự khiêm nhường của những nhân vật trong các câu chuyện đó.

Người Canada tin rằng sự khiêm nhường và lịch thiệp là nhu cầu của người Canada, họ sẵn sàng giúp đỡ nhau thay vì hung hăng đối với nhau. Có lẽ sự thịnh vượng của Canada phần nào được mang lại nhờ những con người có phẩm chất như vậy.