Đây không phải là đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư chiều sâu, đầu tư vào thế hệ con cái của mình.

Những lợi ích thường được đề cập tới khi tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện Visa EB-5 đó là được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân Mỹ như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Mỹ, ra vào Mỹ không cần visa…vv..vv

Tại nước Mỹ, chương trình EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư và định cư được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 nhằm cải thiện các địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Đây là chương trình xin thẻ xanh nhanh nhất cho người nước ngoài định cư tại mỹ.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 có hai hình thức đầu tư là trực tiếp (tự đầu tư) và gián tiếp (đầu tư uỷ thác). Với diện đầu tư ủy thác, hình thức này được thực hiện thông qua một danh sách xếp hạng Trung Tâm Vùng khuyến khích đầu tư (regional center), thì vốn đầu tư là 500.000 USD, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn sau 5-6 năm bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu và được hưởng lãi suất trên 1%/năm.

Một trong những quyền lợi hấp dẫn nhất mà chương trình đầu tư định cư EB5 mang lại đó là nhà đầu tư cùng chồng/vợ và các con độc thân dưới 21 tuổi được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân Mỹ như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Mỹ, ra vào Mỹ không cần visa, có hai quốc tịch, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và phúc lợi tốt nhất thế giới.

Hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là Người Việt thường chia sẻ, đối với bậc cha mẹ thì tương lai của con cái là điều quan trọng nhất. Vì vậy, họ không hẳn đầu tư vào visa EB5 để được định cư tại Mỹ, mà mong muốn con cái mình có một tương lai tươi sáng và hưởng nền giáo dục chất lượng. Đây không phải là đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư chiều sâu, đầu tư vào thế hệ con cái của mình.

Những năm gần đây, môi trường kinh tế phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội tốt, cơ hội giáo dục, cơ hội đầu tư… là những yếu tố thu hút nhiều người châu Việt muốn tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5. Quan trọng hơn, đây cũng là cơ hội để con em họ được công nhận là thường trú nhân, được miễn phí học tập từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập tại Mỹ, mức học phí đại học/cao học bằng 1/3 so với du học sinh.

Lợi ích từ chương trình định cư Mỹ EB-5 đã rõ, nhưng cũng cần lưu ý, khoản đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Trong trường hợp này, tính khả thi về tiến độ của dự án đầu tư EB5, thời gian mà nhà đầu tư được hoàn vốn là những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải.

Ngoài cơ hội định cư, con em nhà đầu tư có thể giảm chi phí học tập, là một trong các lợi ích căn bản, thì với chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, đây cũng là cơ hội tốt để các chủ doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh tại Mỹ.