Là một công dân Mỹ, được sinh ra tự nhiên và cư trú ít nhất 14 năm tại Mỹ, trang American History cho hay.

Để trở thành tổng thống Mỹ, các ứng cử viên phải đảm bảo ít nhất một số điều kiện như là công dân Mỹ, được sinh ra bằng phương pháp tự nhiên hay từ 35 tuổi trở lên.

Các đối thủ của Tổng thống Barack Obama thường dùng chiêu bài cáo buộc ông không đủ điều kiện để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ là người đứng đầu chính phủ Mỹ. Với tư cách là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và phải chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, an toàn của dân tộc, tổng thống có quyền đơn phương triển khai quân đội. Trong một số trường hợp, vị nguyên thủ quốc gia Mỹ được phép đơn phương phát động chiến tranh.

Là một cường quốc hàng đầu về kinh tế và quân sự, nghiễm nhiên, tổng thống Mỹ là một trong những người quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, hành trình trở thành ông chủ Nhà Trắng không hề đơn giản.

Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, một cá nhân muốn trở thành tổng thống phải hội tụ đủ những điều kiện như: Là một công dân Mỹ, được sinh ra tự nhiên và cư trú ít nhất 14 năm tại Mỹ, trang American History cho hay.

Ngoài ra, người này phải chưa từng bị Thượng viện luận tội, không tham gia vào bất cứ một cuộc nổi loạn nào chống lại đất nước và tuổi đời phải từ 35 trở lên.

Để lý giải, Quốc hội Mỹ cho biết, những điều kiện đó nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi sự ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài. Những ứng cử viên vượt qua “vòng sơ tuyển” này sẽ tiếp tục hành trình chạy đua vào Nhà Trắng.

Trên con đường trở thành người quyền lực nhất thế giới, các ứng cử viên thường xuyên sử dụng chiêu bài cáo buộc đối thủ không đủ tư cách để trở thành tổng thống Mỹ. Trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng năm 2008, các đối thủ của Tổng thống Barack Obama từng nhiều lần nói rằng ông đã vi phạm quy định “sinh ra tại Mỹ” bởi những nghi vấn xung quanh tờ giấy khai sinh của ông.

Thượng nghị sĩ John McCain, đối thủ của Tổng thống Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. McCain sinh ra vào năm 1936 tại Căn cứ Không quân Coco Solo trong Vùng Kênh đào Panama do Mỹ kiểm soát. Tuy nhiên, Tòa án Liên bang tại California đã xử vị thượng nghị sĩ này đủ điều kiện bởi bố và mẹ của ông đều là công dân Mỹ.

Gần đây, trường hợp của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử năm 2016, cũng khiến nhiều người nghi ngờ về điều kiện bắt buộc để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Cruz sinh ra tại thành phố Calgary, Canada bởi mẹ là công dân Mỹ và bố là người sinh ra tại Cuba.