British Columbia. Người Trung Quốc, Nhật, Ấn độ và những người châu Á khác đã tạo thành những cộng đồng thiểu sso lớn ở tỉnh British Columbia, đặc biệt là ở thành phố Vancouver. Họ mang đến cho nền ẩm thực Canada nhiều vụ lạ. Trong các siêu thị ở tỉnh này, người ta có thể dễ dàng tìm mua những thức ăn đặc trưng của châu Á như đậu phụ, mì và cà-ri, nhiều loại gia vị như rau thì là hay bạch đậu khấu.

Ẩm thực dân dã ở Canada

Những người định cư buổi ban đầu phải đối mặt với nhiều thử thách, và nền ẩm thực khi đó là ăn những gì có thể săn, câu và tìm thấy được – phần lớn theo những phương pháp học được từ người bản địa. Sự học hỏi này, chung quy là một kỹ năng thích nghi để sinh tồn đặc biệt trong những mùa đông dài lạnh lẽo.

Thời nay, một số loại thực phẩm truyền thống không còn phổ biến nữa, nhưng nhìn chung thức ăn dân dã, đơn giản vẫn đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của những người bản địa, phần bởi rẻ hơn so với đồ ăn mua trong cửa hàng, phần bởi chúng được coi là lành mạnh hơn đồ chế biến sẵn.

Ẩm thực du nhập vào Canada
Phong cách ẩm thực ở Canada đi theo hai dòng ảnh hưởng chính là Anh và Pháp, tuy vậy, sự phân chia thật ra đa dạng hơn nhiều. Tại các tỉnh Tây Canada, ẩm thực mang phong cách của các nhà thám hiểm và những người định cư, cũng giống như người láng giềng nước Mỹ của mình, thực hiện những bữa ăn thịnh soạn nhưng đơn giản từ nhiều nguyên liệu có sẵn. Ở Bắc Canada- các vùng lãnh thổ Northwest, Yukon, và Nuvanut – phong cách nấu nướng bị hạn chế bởi điều kiện mùa sinh trưởng ngắn ( nhưng thực phẩm có thể được bảo quản lâu) và ảnh hưởng từ cách nấu nước của người Inuit bản địa.

Sự tương đồng, gần gũi và thường xuyên trao đổi qua lại với Mỹ khiến cho những món ăn nhanh và tiện lợi kiểu Mỹ đã có mặt ở gần như khắp mọi nơi. Ngoài ra, ảnh hưởng từ ẩm thực Đức , Do Thái và các nước châu Á cũng khá lớn. Hơn 80 cộng đồng văn hóa khác nhau cùng tồn tại ở Canada, nên có thể nói chỉ cần một món ăn hay một nguyên liệu nấu nướng có tồn tại, người ta đều có thể tìm thấy chúng đâu đó ở Canada.

Sự đa dạng, tổng hợp này dường như rất dễ khiến người khác bị bối rối khi phải nghĩ xem liệu nơi này có phải chỉ là một cái lẩu thập cẩm, quy tập các món ăn từ nơi khác về hay không. Thế nhưng chỉ cần bất chợt nghĩ về phô mai oka, món brewis, những miếng bánh Nanaimo, si-rô nhựa phong…bất kỳ trái tim người Canada hay người yêu quý Canada nào cũng đều reo mừng.

British Columbia. Người Trung Quốc, Nhật, Ấn độ và những người châu Á khác đã tạo thành những cộng đồng thiểu sso lớn ở tỉnh British Columbia, đặc biệt là ở thành phố Vancouver. Họ mang đến cho nền ẩm thực Canada nhiều vụ lạ. Trong các siêu thị ở tỉnh này, người ta có thể dễ dàng tìm mua những thức ăn đặc trưng của châu Á như đậu phụ, mì và cà-ri, nhiều loại gia vị như rau thì là hay bạch đậu khấu.

British Columbia cũng nổi tiếng vì có nhiều loại cá ngon, đặc biệt là năm lại cá hồi Đại Tây Dương : cá hồi chó, cá hồi bạc, cá hồi lưng gù, cá hồi đỏ và cá hồi chinook. Với lượng các hồi và nhiều loại các cá khác dồi dào dọc bờ biển phía Tây , cùng sự hiện diện của các cộng đồng châu Á cũng như khách du lịch, Vancouver trở thành một trong những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới cho việc thưởng thức món sushi.

Ontario, đặc biệt là Toronto, là một trong những vùng toàn cầu hóa nhất Canada. Một nửa số dân cư Toronto là những người mới nhập cư. Đã thế, người Anh không thể nào bỏ được các món bít tết, bồ dục nướng, các hun khói, bánh bao nhân thịt cừu băm…kể cả khi đã thưởng thức các món ngon của nước khác. Dân nhập cư Ý, chủ yếu là người miền Nam nước Ý, không thể không mở cửa hàng bán mì cappelini, bánh pho mát parmesan, dầu ô-liu và rau trái phương Nam như ac-ti-sô và bí ngòi…Người Hungary, người Ba Lan và Rumani cũng nhất định phải mang tới các món đặc sản bánh bao, thịt hầm và dưa bắp cải. Tại Canada , các lễ hội ẩm thực cũng được tổ chức một cách thường xuyên để phô bày hết vẻ đẹp màu sắc của những món ăn Canada.

Bên cạnh hai nét đặc sắc về ẩm thực Canada là sự phóng khoáng, chân chất của ẩm thực dân dã cùng nét phong phú, đa dạng và hấp dẫn của ẩm thực du nhập thì ở đất nước này vẫn có những đặc sản riêng không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.