Mỗi Viên chức Lãnh Sự sẽ có cách hỏi khác nhau nhưng đa phần các câu hỏi sẽ tập trung vào lý do nhập cư, qua hệ với người bảo lãnh,…

Bảo lãnh định cư diện F-4 là diện bảo lãnh có thời gian chờ đợi lâu nhất (từ 12 – 13 năm). Đương đơn cần chuẩn bị thật kỹ tại giai đoạn phỏng vấn để không uổng phí thời gian chờ đợi. Bài viết dưới đề cập đến các vấn đề cần chú ý khi đi phỏng vấn.
Trước khi phỏng vấn đương đơn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như:

Thư mời phỏng vấn
Trang xác nhận DS-269
Trang xác nhận đóng phí $325
Khai sinh
Hộ khẩu
Chứng minh tài chính các loại
Bằng chứng mối quan hệ
Và các giấy tờ khác


Phỏng vấn là giai đoạn quan trọng quyết định việc định cư của đương đơn

Lúc phỏng vấn

Vào ngày phỏng vấn, đương đơn và những người đi kèm nên đến sớm hơn ngày được hẹn để có thời gian chuẩn bị, nên nói chuyện với mọi người xung quanh để thoải mái hơn, đừng đặt nặng tư tưởng đậu hay rớt. Trang phục khi đi phỏng vấn nên đứng đắn lịch sự và thoải mái để tăng thêm sự tự tin.

Nên chuẩn bị trước các câu hỏi và câu trả lời để trả lời được lưu loát hơn. Một số câu hỏi thường gặp như:

Tại sao bạn muốn định cư Mỹ?
Bạn có mối quan hệ nào khác ngoài người bảo lãnh tại Mỹ không?
Sau khi qua Mỹ bạn dự định sẽ làm gì?
Bạn sống tại đâu sau khi qua Mỹ

Mỗi Viên chức Lãnh Sự sẽ có cách hỏi khác nhau nhưng đa phần các câu hỏi sẽ tập trung vào lý do nhập cư, qua hệ với người bảo lãnh,…

Khi trả lời câu hỏi, đương đơn nên đi thẳng vào vấn đề được đề cập, cần trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng câu hỏi. Tuy nhiên, đương đơn nên quan sát tâm ý của người phỏng vấn để giải thích thêm nếu cần. Ví dụ: tại sao anh/ chị/ em của bạn lại định cư Mỹ trong khi người nha đều ở Việt Nam. Khi được hỏi câu này, đương đơn nên giải thích, tuy nhiên không cần nói quá nhiều, nếu anh/ chị/ em ruột được vợ/ chồng bảo lãnh thì chỉ cần nói định cư theo diện kết hôn hoặc diện vợ/ chồng.

Không nên vội vã hấp tấp trả lời câu hỏi khi Viên chức Lãnh sự chưa hỏi xong, nếu không hiểu hay nghe không rõ câu hỏi thì nên hỏi lại.

Luôn giữ thái độ thoải mái, tự tin lúc phỏng vấn. Trả lời thành thật không nên vì lo sợ mà giấu diếm điều gì vì nếu phát hiện khai man đặc biệt nếu liên quan đến giấy tờ, có thể đương đơn sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn.

Tóm lại, đương đơn khi phỏng vấn cần chú trọng vào 3 điều sau:

Khả năng tài chính
Đương đơn có là một công dân tốt không?
Mục đích định cư của đương đơn là gì?