Vì vậy, họ không hẳn đầu tư để được định cư tại Mỹ, mà mong muốn con cái mình có một tương lai tươi sáng và hưởng nền giáo dục chất lượng. Đây không phải là đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư chiều sâu, đầu tư vào thế hệ con cái của mình.

Những năm gần đây, môi trường kinh tế phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội tốt, cơ hội giáo dục, cơ hội đầu tư… là những yếu tố thu hút nhiều người châu Á muốn định cư tại Mỹ. Nhiều người chọn con đường đầu tư để nhập tịch Mỹ, đây là cơ hội tốt để các chủ doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh tại Mỹ.
Cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một cộng đồng có tiềm năng về chất xám. Hiện nay, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ Đại học, trên Đại học, chuyên gia kỹ thuật có tay nghề cao. Với truyền thống hiếu học của dân tộc, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhất là người thuộc thế hệ thứ 3, 4 được đào tạo ở bậc cao, làm cho đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tăng.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước tư bản phát triển chiếm số lượng lớn nhất, khoảng 4/5 tổng số người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới. Người Việt Nam ở khu vực này phần đông đã có quốc tịch nước sở tại (70-80%) do thủ tục xin nhập quốc tịch các nước này ít phức tạp, không đòi hỏi phải xin thôi quốc tịch gốc, chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật nhập cư là có thể được nhập tịch (ví dụ: Mỹ, Pháp…), đặc biệt là Mỹ.

Những năm gần đây, môi trường kinh tế phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội tốt, cơ hội giáo dục, cơ hội đầu tư… là những yếu tố thu hút nhiều người châu Á muốn định cư tại Mỹ. Nhiều người chọn con đường đầu tư để nhập tịch Mỹ, đây là cơ hội tốt để các chủ doanh nghiệp mở rộng và phát triển kinh doanh tại Mỹ. Quan trọng hơn, đây cũng là cơ hội để con em họ được công nhận là thường trú nhân, được miễn phí học tập từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông tại các trường công lập tại Mỹ, mức học phí đại học/cao học bằng 1/3 so với du học sinh.

Với chương trình định cư mỹ EB-5, nhà đầu tư cùng chồng/vợ và các con độc thân dưới 21 tuổi được hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân Mỹ như sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Mỹ, ra vào Mỹ không cần visa, có hai quốc tịch, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và phúc lợi tốt nhất thế giới.

Nhà đầu tư EB-5 thường chia sẻ, đối với bậc làm cha mẹ, con cái là tài sản lớn nhất. Vì vậy, họ không hẳn đầu tư để được định cư tại Mỹ, mà mong muốn con cái mình có một tương lai tươi sáng và hưởng nền giáo dục chất lượng. Đây không phải là đầu tư kiếm lợi nhuận, mà là đầu tư chiều sâu, đầu tư vào thế hệ con cái của mình.

Lợi ích từ chương trình EB-5 đã rõ, nhưng cũng cần lưu ý, khoản đầu tư nào cũng có rủi ro nhất định. Trong trường hợp này, tính khả thi về tiến độ của dự án đầu tư, thời gian mà nhà đầu tư được hoàn vốn là những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình những nguồn tư vấn thực sự chất lượng.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, vấn đề quốc tịch có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phần đông cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài mong muốn Nhà nước Việt Nam công nhận quy chế hai hay nhiều quốc tịch, nghĩa là vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài. Ngoại trừ thế hệ thứ hai, thế hệ thứ ba mặc nhiên có quốc tịch nước ngoài do sinh ra, còn lại họ mong muốn được nhập quốc tịch nước ngoài vì những vấn đề liên quan trực tiếp tới lợi ích của bản thân họ như để được hưởng quy chế cư trú dài hạn, có hộ chiếu nước ngoài, được hưởng các quyền lợi như công dân nước sở tại về việc làm, bảo hiểm, trợ cấp xã hội, việc học hành của con cái… Chính vì thế mà khi dự án Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi) được thông qua vào chiều 13/11/2008 mở rộng thêm cho công dân nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam và ngược lại, đã mang đến niềm vui cho rất nhiều người Việt định cư tại nước ngoài.

Luật Quốc tịch Việt Nam mới tuy không có nhiều thay đổi, chủ yếu vẫn dựa trên những nội dung cơ bản của Luật Quốc tịch ngày 20/5/1998, nhưng một số nội dung mới được đưa vào đã tạo được vài ấn tượng nhất định, phù hợp với giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, thu hút người Việt định cư ở nước ngoài về khả năng được thủ đắt hai quốc tịch và cả mục đích thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, người có gốc quê hương Việt Nam, từng bước hoà nhập dần với các tập quán và luật pháp về quốc tịch ở các nước phát triển tiên tiến.