Báo này chỉ ra rằng chỉ một tuần sau khi mở chương trình nhận hồ sơ H-1B của năm nay, giới chức Mỹ đã nhận đủ giới hạn hằng năm là 85.000 hồ sơ.

Vợ hoặc chồng của lao động người nước ngoài có kỹ năng cao ở Mỹ có thể sang nước này làm việc nếu đề xuất mới được thông qua.
Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đang lấy ý kiến cho 2 đề xuất thay đổi những quy định hiện nay nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Barack Obama là thu hút và giữ chân lao động nhập cư có kỹ năng cao. Trong đó có đề xuất cho phép vợ/chồng của lao động có thị thực H-1B đang làm việc ở Mỹ cũng được sang nước này làm việc. Các công ty Mỹ dùng chương trình H-1B để thuê nhân viên nước ngoài cho những vị trí đòi hỏi có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong những lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật và lập trình máy tính. Thông thường, các ông chủ sẽ nộp đơn xin thị thực nhập cư cho nhân viên H-1B. Thị thực nhập cư có thể giúp các lao động trở thành dân thường trú ở Mỹ và sau 5 năm, họ có thể nhập quốc tịch Mỹ.


Thứ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas dự đoán đề xuất sẽ mang lại lợi ích cho 97.000 dân nhập cư trong năm đầu tiên – Ảnh: Foxnews

Theo những quy định hiện nay, vợ/chồng của những lao động có H-1B không được phép sang Mỹ làm việc. Theo báo The New York Times, bạn đời (chủ yếu là vợ) của lao động H-1B, trong đó phần lớn đến từ Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc, thường có trình độ và học thức cao nhưng lại không được phép theo chồng sang Mỹ làm việc, khiến kỹ năng nghề nghiệp của họ bị suy giảm. Đề xuất mới của DHS sẽ cho phép vợ/chồng của lao động H-1B xin việc làm ở Mỹ. Cụ thể, những cá nhân sẽ được hưởng lợi ích từ đề xuất mới là vợ/chồng của những lao động H-1B đã được chấp nhận I-140, đơn xin nhập cư dành cho lao động người nước ngoài hoặc đã được cho phép gia hạn thời gian ở lại Mỹ theo đạo luật AC21 bổ sung.

Thứ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas dự đoán đề xuất mới sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 97.000 người nhập cư trong năm đầu tiên và 30.000 người, năm sau đó, theo The New York Times. Báo này chỉ ra rằng chỉ một tuần sau khi mở chương trình nhận hồ sơ H-1B của năm nay, giới chức Mỹ đã nhận đủ giới hạn hằng năm là 85.000 hồ sơ.

Còn đề xuất thứ hai là nhằm xóa bỏ một số rào cản về việc ở lại Mỹ cho những lao động người nước ngoài có kỹ năng cao. Theo đó, những lao động có thị thực H-1B1 (dành riêng cho công dân Singapore và Chile), thị thực E-3 (cho người Úc) hoặc được cấp tình trạng CW-1 (cho người nước ngoài làm việc ở quần đảo bắc Mariana) sẽ được phép ở lại làm việc vượt quá ngày hết hạn được ghi trên tờ khai xuất nhập cảnh I-94 tới 240 ngày, miễn sao đơn xin gia hạn của họ vẫn nằm trong diện đang được xem xét. Theo quy định hiện nay, những đối tượng trên phải nộp đơn xin gia hạn trước khi thời hạn ở lại được cho phép lúc đầu kết thúc.

Gần 2 tuần sau khi được DHS công bố để lấy kiến của dư luận, 2 đề xuất trên đã nhận được hơn 5.300 bình luận, trong đó phần lớn bày tỏ ủng hộ, đặc biệt đối với đề xuất cho phép vợ/chồng của lao động H-1B sang Mỹ làm việc. Thời gian lấy kiến kéo dài đến ngày 11.7. The New York Times dẫn lời giới chức Bộ An ninh nội địa Mỹ cho hay họ hy vọng sẽ ban hành những quy định cuối cùng vào cuối năm nay.