Cái tên Canada lần đầu tiên được Jaques Catier – người theo lệnh vua Pháp thám hiểm lục địa Bắc Mỹ năm 1534 sử dụng trong những ghi chép của mình về vùng đất mới. Canada có gốc từ một từ trong ngôn ngữ người bản địa Huron – Iroquois: Kanata, có nghĩa là ‘’làng’’

Đất nước Canada thuộc châu Mỹ, nằm về cực bắc của vùng Bắc Mỹ, phía nam giáp với Hoa Kỳ qua một vùng biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Giáp ranh ở vùng Tây Bắc Canada là tiểu bang Alaska của Mỹ.

Dân số Canada năm 2005 được ước lượng vào khoảng 32 triệu người. Dù là một nước có diện tích lớn thứ hai thế giới – khoảng 10 triệu km2; – nhưng mật độ dân số của Canada lại cực thấp – khoảng 4 người/km². Canada lớn hơn Hoa Kỳ nhưng dân số chỉ bằng 1/9 của Hoa Kỳ.

1. Tại sao có tên gọi Canada?

Cái tên Canada lần đầu tiên được Jaques Catier – người theo lệnh vua Pháp thám hiểm lục địa Bắc Mỹ năm 1534 sử dụng trong những ghi chép của mình về vùng đất mới. Canada có gốc từ một từ trong ngôn ngữ người bản địa Huron – Iroquois: Kanata, có nghĩa là ‘’làng’’

2. Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada là quốc lễ kỷ niệm ngày 1 tháng 7 năm 1867 , khi đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh được ban hành, hợp nhất ba thuộc địa của Anh quốc thành một quốc gia duy nhất lấy tên là Canada.

Vào ngày này, mọi thành phố lớn nhỏ đều tổ chức ăn mừng ; thủ đô Ottawa tổ chức lễ lớn, thu hút nhiều người dân từ khắp mọi miền đất nước, người dân bày tỏ lòng ái quốc của mình dưới nhiều hình thức như đi xe đạp xuyên Canada, trồng cây…

3.Thủ đô Canada

Thủ đô Canada có tên gọi Ottawa, được chọn vào ngày 31 tháng 12 năm 1857 bởi nữ hoàng Victoria

4. Mã vùng Canada

Canada có mã vùng quốc tế là 001.

5. Thủ tướng Canada

Thủ tướng đương nhiệm của Canada là Justin Trudeau, ông bắt đầu nhận vị trí này vào tháng 4 năm 2015. Ông là lãnh đạo của Đảng tự do Canada và là con trai của cựu thủ tướng Pierre Trudeau.

6. Người Canada sử dụng đồng tiền gì?

Đô Canada là loại tiền tệ hợp pháp duy nhất được chính phủ Canada ban hành từ năm 1858 với các mệnh giá tiền giấy Canada lần lượt là : 5, 10, 20, 10 và 100 đô và các mệnh giá tiền xu Canada: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 25 xu, 1 đô và 2 đô.

Theo tỉ giá hiện tại giữa tiền Canada (CAD) và VND của Việt Nam là 1:160000. Một đô Canada tương đương 16.000VND

7. Ý nghĩa lá phong trên cờ Canada

Quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với điểm nhấn và biểu tượng hình một chiếc lá phong đỏ với 12 đỉnh nhọn, mang ý nghĩa tượng trưng cho 12 bang và tiểu bang của quốc gia này, bên cạnh đó lá phong còn là một hình ảnh đặc trưng dễ bắt gặp trên khắp quốc gia Canada, chọn lá phong in trên cờ Canada thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất mọi sắc tộc trên lãnh thổ Canada.

8. Tính cách con người Canada

Người Canada vẫn luôn rất nổi tiếng với sự lịch thiệp trong giao tiếp, từ ngữ được dùng nhiều nhất ở quốc gia này là :’’ xin lỗi’’, họ xin lỗi mọi lúc mọi nơi, vì bất kỳ lý do gì. Tử tế, lịch sự và sống khép kín là những điều mà rất nhiều người cảm nhận được trong tính cách con người Canada.

9. Chính sách định cư canada có khó không?

Canada là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Hiện tại, chính phủ Canada đang mở cửa, thu hút hàng triệu người khắp nơi trên thế giới tìm kiếm cơ hội định cư tại đất nước này. Có khá nhiều chính sách định cư cho người nước ngoài vào Canada, điển hình sau đây là hai chính sách được nhiều người quan tâm nhất:

Chính sách định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker:
Định cư Canada diện Skilled Worker (Federal Skilled Worker) cho phép người nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc có tư cách như một thường trú nhân. Người nhập cư hoàn toàn có thể hội nhập vào thị trường lao động nội địa mà không cần sự bảo trợ của người sử dụng lao động, không cần quá trình xin giấy phép lao động (Work Permit) sau khi được cấp thẻ thường trú.

Chính sách định cư diện đầu tư Quebec:

Là chương trình định cư được đánh giá là nhanh nhất để có thẻ PR Canada. Chương trình định cư diện đầu tư Quebec đi vào hoạt động từ năm 1986 và được quản lý bởi chính quyền tỉnh Quebec. Đây là một chương trình nằm trong chuỗi chương trình định cư Canada diện đầu tư được Chính Phủ nước này hỗ trợ.

Canada luôn là một quốc gia được đánh giá là đáng sống trên thế giới. Hằng năm đều có rất nhiều người có ý định nhập cư và rồi định cư tại đây. Nổi bật với một mức sống cao so với bình diện các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là ở hệ thống giáo dục Canada với những trường đại học được đánh giá có chất lượng giảng dạy hàng đầu, thu hút một số lượng lớn du học sinh đến đây hằng năm. Bên cạnh đó, chính phủ Canada cũng đưa ra các chính sách định cư phù hợp để thu hút người nhập cư trên toàn thế giới.

10. Cộng đồng người Việt ở Canada

Cộng đồng người Việt ở Canada bao gồm nhiều thành phần, từ những người dân vượt biển nhập cư vào Canada vào những năm trước và sau 1975 đến những du học sinh vì ấn tượng với hệ thống và phương pháp giáo dục của Canada mà đến du học và ở lại đây, một số đối tượng người Việt khác ở Canada là thành phần những công dân Việt Nam xuất khẩu lao động theo nhiều chính sách khuyến khích nhập cư ở quốc gia này.

Người Việt ở Canada sống tập trung ở 4 tỉnh bang lớn : Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta. Đặc biệt là các thành phố phát triển mạnh về kinh tế và có mức sống cao như : Toronto, Vancouver, Montreal…người Việt sống trên đất Canada hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế ở quốc gia này. Phần đông người có công việc là công nhân, tiếp đó là làm việc trong các ngành nghề buôn bán và dịch vụ, một số ít người có nghề quản lý và doanh nhân.