Những địa chỉ trên sẽ hỗ trợ cho công dân hoặc người nhập cư đang tìm cách định cư tại Mỹ, có chỗ ở ổn định, an toàn và đảm bảo quyền lợi của bạn.

Những lưu ý trong cách định cư tại Mỹ để giúp cho các bạn dễ dàng thích nghi với môi trường mới và khi đó cuộc sống mới tốt đẹp hơn sẽ thật sự được mở ra.
Bạn đang gặp khó khăn trong tìm chỗ ở?

Ở Mỹ, có nhiều hình thức nhà ở định cư khác nhau như thuê nhà, mua nhà hoặc có thể được các tổ chức cộng đồng tốn giáo hỗ trợ nhà ở tạm thời. Hầu hết, người ta phải tốn 25% thu nhập để trả tiền nhà.
Nếu bạn đang tìm thông tin về thuê nhà hay mua nhà và vay nợ thế chập, có thể:

Vào trang web của Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ (U.S. Department of Housing and Urban Development) ở địa chỉ http://www.hud.gov hoặc gọi số: 1-800-569-42871-800-569-4287, ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha.
Vào trang Web của Trung Tâm Thông Tin Công Dân Liên Bang (Federal Citizen Information Center) tại địa chỉ http://www.pueblo.gsa.gov
Phần “Dành Cho Chủ Nhà và Người Mua Nhà” (“For Homeowners and Home Buyers”) trong trang web http://www.fanniemae.com

Nếu chủ nhà từ chối cho bạn thuê hay mua nhà vì có sự phân biệt nhân thân như: màu da, sắc tộc, quốc gia, giới tính, tôn giáo, khuyết tật cơ thể, tình trạng gia đình….bạn có thể liên hệ với Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ (U.S. Department of Housing and Urban Development hay HUD) theo số điện thoại 1-800-669-97771-800-669-9777.
Những địa chỉ trên sẽ hỗ trợ cho công dân hoặc người nhập cư đang tìm cách định cư tại Mỹ, có chỗ ở ổn định, an toàn và đảm bảo quyền lợi của bạn.

Bạn cần số An Sinh Xã Hội.

Vì sao bạn cần số An Sinh Xã Hội?
Số An Sinh Xã Hội (Social Security Number hay SSN) là do Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration) cấp cho bạn, giúp theo dõi thu nhập của bạn để tính tiền an sinh xã hội bạn được thủ hưởng. Một số cơ quan như ngân hàng, trường học và khi thuê, mua nhà cũng yêu cầu số an sinh xã hội để nhận dạng bạn.

Làm như thế nào để có số An Sinh Xã Hội
Để xin số An Sinh Xã Hội bạn có thể:
Tìm văn phòng An Sinh Xã Hội gần nơi ở của bạn

Gọi số 1-800-772-12131-800-772-1213 từ 7 giờ sáng đến 7 tối. Có sẵn thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn không biết tiếng Anh hãy nói với nhân viên để được thông dịch miễn phí.
Tìm địa chỉ trên những trang màu xanh trong danh bạ điện thoại.
Xem trang web của Sở An Sinh Xã Hội tại địa chỉ: http://www.socialsecurity.gov hoặc http://www.segurosocial.gov/espanol/ (tiếng Tây Ban Nha)

Tìm việc tại Mỹ

Trong quá trình tìm cách định cư tại Mỹ, tìm việc làm là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.
Bạn có thể tìm việc làm bằng nhiều cách như nhờ bạn bè người thân giới thiệu, báo, internet, dịch vụ việc làm của Tiểu Bang, tìm đến những cộng đồng hỗ trợ người nhập cư…..

Khi xin việc bạn cần những giấy tờ gì?
Đơn xin việc: gồm sơ yếu lý lịch của bạn (resumé), thư xin việc (cover letter), bạn có thể nhờ những cơ quan dịch vụ cộng đồng tại địa phương hoặc có những cơ sở thương mại tư nhân có thể giúp bạn viết lý lịch, nhưng họ sẽ thu lệ phí.
Khi được nhận vào làm, bạn sẽ phải nộp:

Mẫu đơn I-9, là đơn Xác Nhận Hội Đủ Điều Kiện Làm Việc (Employment Eligibility Verification Form), theo pháp luật Mỹ, người thuê lao động phải kiểm tra người lao động có đủ điều kiện làm việc hay không.
Mẫu đơn W-4, Giấy Chứng Nhận Cho Phép Khấu Trừ Lương của Nhân Viên (Employee’s Withholding Allowance Certificate), gọi là “thuế tạm thu” (withholding tax) nghĩa là chủ lao động sẽ phải trừ thuế liên bang từ tiền lương của người lao động để nộp lên chính quyền.
Những mẫu đơn khác: có thể bạn sẽ điền vào những mẫu đơn khấu trừ lương thuế tạm thu cho tiểu bang hoặc những giấy tờ khác để sau này được lãnh tiền trợ cấp.

Nếu cần tìm hiểu về thông tin và quyền lợi được bảo vệ trong lao động, bạn có thể vào trang web của Bộ Lao Động Hoa Kỳ (U.S. Department of Labor) tại địa chỉ http://www.dol.gov để biết thêm thông tin về quyền của nhân viên.

Bạn muốn đi lại trong nước Mỹ

Nếu tìm hiểu về cách định cư tại Mỹ sao cho tiện lợi trong việc di chuyển để có thể đi làm, đi học, gần trung tâm…thì bạn có thể thấy cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông ở Mỹ rất phát triển, đa dạng. Bạn có thể di chuyển bằng: xe buýt (bus), tàu điện ngầm, taxi, hoặc xe điện bánh hơi, xe điện, hay sở hữu xe hơi cá nhân, trẻ em đến trường có thể bằng xe buýt của trường (school bus)
Trong trường hợp cần di chuyển đường dài thì có thể đi lại bằng:

Xe buýt Greyhound 1-800-229-94241-800-229-9424 hoặc http://www.greyhound.com
Xe lửa Amtrak 1-800-872-72451-800-872-7245 hoặc http://www.amtrak.com.
Máy bay, có nhiều hãng hàng không bạn có thể tra ở danh bạ của niên giám điện thoại mục “Hãng Hàng Không” (Airlines) hoặc tìm kiếm trên internet thông tin hãng bay.

Nếu muốn sở hữu xe hơi cá nhân, thì bạn phải xin giấy phép lái xe ở một số văn phòng do tiểu bang phụ trách cấp bằng lái, với những cái tên như: Nha Lộ Vận (Department of Motor Vehicles, hay DMV), Nha Giao Thông (Department of Transportation), Cục Đăng Kiểm Xe (Motor Vehicle Administration), hoặc Nha An Toàn Công Cộng (Department of Public Safety).

Ở Mỹ, khi lái xe bạn cần lưu ý:

Lái ở bên phải đường.
Luôn mang theo giấy tờ: bằng lái xe, bảo hiểm xe
Phải thắt dây an toàn
Sử dụng ghế an toàn cho trẻ em và phải luôn thắt dây an toàn cho trẻ
Bật đèn tín hiệu khi rẽ
Tuân thủ theo luật giao thông, tín hiệu, biển báo giao thông
Nhường đường, tấp vào lề đường khi có xe ưu tiên (xe cảnh sát, xe cứu hỏa, xe cấp cứu..) cần qua mặt
Không vượt xe buýt đưa rước học sinh khi đèn tín hiệu màu đỏ của xe này nhấp nháy.
Không lái xe nếu đã uống rượu hoặc sử dụng ma túy.
Lái xe cẩn thận khi thời tiết xấu hoặc trong sương mù, đường có tuyết, đường đông đá…