Hơn thế nữa, không chỉ riêng công dân mỹ và thường trú nhân tại Mỹ vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thân nhân sống sót nếu chẳng may người lao động chính trong gia đình qua đời.

Mỹ là một miền đất của các cơ hội và một trong những cơ hội đó là việc được sống trong môi trường tiên tiến với các chính sách xã hội tốt.

Định cư Mỹ đã và sẽ luôn là giấc mơ của nhiều người dân trên thế giới, đặc biệt là người Việt lý do một phần là vì với nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ là một miền đất của các cơ hội và một trong những cơ hội đó là việc được sống trong môi trường tiên tiến với các chính sách xã hội tốt.


Chế độ an sinh xã hội ở Mỹ đặc biệt hấp dẫn người nhập cư

1.An sinh xã hội ở nước Mỹ

Sự hấp dẫn của các chế độ an sinh xã hội tại Mỹ thể hiện qua các trợ cấp về mặt tài chính từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ cho giai cấp lao động tại Mỹ. Những chính sách trợ cấp này rất cấp thiết đối với người lao động tại quốc gia này và điều đó trở thành câu trả lời cho việc vì sao Mỹ luôn là một quốc gia thu hút dân nhập cư nhiều nhất thế giới. Những chính sách về chế độ trợ cấp hưu trí hay trợ cấp tàn tật trong tuổi lao động khiến công dân Mỹ cảm thấy được bảo vệc quyền lợi và an tâm hơn trong cuộc sống. Hơn thế nữa, không chỉ riêng công dân mỹ và thường trú nhân tại Mỹ vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thân nhân sống sót nếu chẳng may người lao động chính trong gia đình qua đời.

Ba chương trình chính về các chế độ phúc lợi được sở An Sinh Xã Hội Mỹ (SSA) quản lý và triển khai bao gồm:

– Trợ cấp hưu trí

– Trợ cấp thân nhân

– Trợ cấp tàn tật

2. Thẻ và số an sinh xã hội cần thiết ra sao?

Thẻ An sinh xã hội được SSA cấp cho người lao động tại Mỹ, bao gồm một dãy gồm 9 chữ số và được cấp ngay sau khi công dân Mỹ hoàn thành hồ sơ an sinh xã hội. Dãy số này là một phần quan trọng trong việc xác nhận danh tính tại Mỹ và có tính chất tương tự chứng minh thư tại Việt Nam.

Mỗi cá nhân là người lao động hợp pháp, là người đóng thuế tại Mỹ bắt buộc người đó phải có số an sinh xã hội. Họ sẽ khai báo số an sinh xã hội khi tìm việc, khi nhận phúc lợi xã hội hoặc các dịch vụ khác của chính phủ.

3. Các loại thẻ an sinh xã hội:

Tùy theo đối tượng sử dụng mà thẻ an sinh xã hội được chia làm 3 loại như sau:

– Loại thẻ đầu tiên và thông dụng nhất được cấp cho công dân Mỹ cũng như thường trú nhân tại quốc gia này. Trên thẻ là các thông tin cá nhân và số an xinh xã hội.

– Loại thẻ an sinh xã hội thứ hai với dòng ghi chú ‘’not valid for employment’’ ( không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ được SSA cấp cho thường trú nhân hợp Pháp của Mỹ, nhưng loại thẻ này không cho phép người sở hữu có quyền làm việc trên toàn lãnh thổ.

– Loại thẻ an sinh xã hội thứ ba có ghi chú ‘’ valid work only with DHS authorization’’ ( Chỉ được phép làm việc theo giấy phép của bộ an ninh nội địa Mỹ) là loại thẻ được cấp cho những người nhập cảnh hợp háp tạm thời vào lãnh thổ Hoa Kỳ và có giấy phép làm việc do sở di trú Mỹ cấp.

4. Quy trình nộp hồ sơ xin cấp thẻ An sinh xã hội:

Khi có nhu cầu làm thẻ an ninh xã hội mới, hoặc thay đổi các thông tin có trên thẻ, công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ cần điền vào mẫu đơn S5-5 (có thể tải trực tuyến hoặc nhận trực tiếp tại các văn phòng ăn ninh xã hội) và nộp cho cơ quan an ninh xã hội gần nhất. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Đối với trường hợp người lao động từ 18 tuổi trở lên và chưa từng nộp hồ sơ xin cấp thẻ an sinh xã hội. Hồ sơ đăng ký phải đích thân nộp hoặc gởi qua đường bưu điện đến văn phòng an sinh xã hội địa phương.

Nếu người nộp đơn không có giấy phép làm việc tại Mỹ, họ cần cung cấp thư xác nhận bản gốc của cơ quan chính phủ về việc người làm đơn cần có số an sinh xã hội và xác nhận người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ cơ quan này.

Các đối tượng được cấp thẻ an sinh xã hội không bao hàm quyền làm việc sẽ không được dùng thẻ cho mục đích công việc. Sở An Sinh Xã Hội sẽ thông báo đến Sở Di Trú Mỹ các trường hợp vi phạm để có biện pháp xử phạt theo luật.