Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, chính phủ Canada sẽ thông báo cho bạn và gửi tới cho bạn CONFIRMATION OF PERMANENT RESIDENCE. Xin chúc mừng bạn và xin bạn chuyển sang mục chuẩn bị lên đường.

Ghi chú: các bước trong trình tự xử lý hồ sơ với từng trường hợp cụ thể có thể có sự hoán đổi, có thể bỏ qua một thủ tục nào đó (ví dụ như thủ tục phỏng vấn) cũng có thể phát sinh thêm.

Bước 1 : Tự đánh giá

Trước hết, bạn hãy tham khảo bài viết về chương trình định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker để xem điều kiện của bản thân có phù hợp với những tiêu chuẩn mà chương trình định cư Canada này đặt ra hay không. Nếu phù hợp các chỉ tiêu đó bạn có cơ hội nộp đơn xin tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề nếu đáp ứng được các yêu cầu của chính phủ Canada đặt ra.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

2.1. Photocopy, chứng thực, dịch tài liệu

Trước hết bạn cần photocopy, chứng thực và dịch sang tiếng Anh tất cả những tài liệu, giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh của bạn, vợ/chồng và các con của bạn (nếu có).

+ Sổ hộ khẩu.

+ Các loại bằng cấp (từ cao đẳng, đại học trở lên).

+ Đăng ký kết hôn (nếu có).

Lưu ý:

– Bản dịch phải được cơ quan có thẩm quyền (Các phòng tư pháp quận/huyện hoặc các công ty dịch thuật) đóng dấu chứ bạn không thể tự dịch.

2.2. Chuẩn bị tài chính

Khi bạn nộp hồ sơ, chính phủ Canada yêu cầu bạn phải nộp lệ phí. Mời bạn xem mục “Lệ phí chính phủ” của chúng tôi để biết thêm thông tin về lệ phí hồ sơ.

Sau khi bạn nộp hồ sơ, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính để chứng minh rằng nếu được cấp VISA, trong thời gian 6 tháng đầu đến định cư tại Canada bạn và gia đình bạn đủ điều kiện tài chính đảm bảo cho các nhu sinh hoạt tối thiểu của gia đình. Để biết cụ thể về số tiền bạn cần chuẩn bị, bấm vào đây Citizenship and Immigration Canada – “Proof of Funds” Amounts

2.3. Nộp hồ sơ

Nếu bạn trực tiếp nộp hồ sơ, vào trang Federal Skilled Worker Application Package , download các mẫu đơn cần thiết, đọc và làm theo hướng dẫn.

Nộp hồ sơ ở đâu? nếu bạn là công dân Việt Nam, làm hồ sơ ở Việt Nam, hồ sơ của bạn cần được gửi đến Văn phòng Visa Canada tại Singapore. Bấm vào đây để xem thông tin: Singapore

Bước 3. Bổ sung hồ sơ

Nếu hồ sơ chương trình định cư Canada diện Skilled Worker của bạn chưa đầy đủ, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn bổ sung. Nếu thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi hồ sơ được xem xét quá dài, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn update hồ sơ (ví dụ update về tình trạng hôn nhân, về thu nhập…). Yên tâm, bạn chỉ cần làm theo yêu cầu của họ và…..tiếp tục chờ đợi.

Bước 4. Khám sức khỏe

Nếu bạn nhận được thư yêu cầu khám sức khỏe, hãy đến một trong những cơ sở y tế được chỉ định để khám sức khỏe. Bấm vào đây để tìm địa chỉ cơ sở y tế gần nơi bạn sinh sống: Get medical exams

Khi đi khám sức khỏe nhớ mang theo những giấy tờ theo yêu cầu trong thư.

Bước 5. Phỏng vấn

Khi thấy cần thiết, chính phủ Canada sẽ thông báo cho bạn và yêu cầu bạn tham gia cuộc phỏng vấn. Nếu bạn nhận được thông báo là được miễn phỏng vấn, xin chúc mừng bạn đã qua được một khâu then chốt.

Bước 6. Chuẩn bị lên đường

Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, chính phủ Canada sẽ thông báo cho bạn và gửi tới cho bạn CONFIRMATION OF PERMANENT RESIDENCE. Xin chúc mừng bạn và xin bạn chuyển sang mục chuẩn bị lên đường.