Cuộc duyệt xét có thể hoàn tất trước ngày 2 Tháng Mười, ngày đầu tiên các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện nghe luật sư hai bên trình bày lý do bảo vệ quan điểm của phía mình.

Ngày 26.6.2017 Pháp viện tối cao công bố phán quyết cho phép thi hành sắc lệnh di trú của tổng thống Donal Trump nhằm cấm người từ sáu quốc gia hồi giáo đến Mỹ trong vòng 90 ngày, lệnh cấm sẽ có hiệu lực 72 giờ sau khi được tòa cho phép thi hành.

Tổng thống Donal Trump đã có 157 ngày lãnh đạo đất nước

Phán quyết công bố này là một chiến thắng cho Tổng Thống Trump trong vụ tranh tụng lớn nhất của chính phủ Mỹ từ trước tới nay. Tuy nhiên, tòa cũng đưa ra một ngoại lệ, nhằm bảo vệ những người “có mối quan hệ rõ ràng kiểm chứng được với một cá nhân hoặc cơ quan ở Mỹ,” theo phán quyết. Tòa cho biết sẽ nghe tranh luận của luật sư hai bên vào Tháng Mười tới đây.
Tổng Thống Donald Trump tuần qua nói rằng lệnh cấm sẽ có hiệu lực 72 giờ sau khi được tòa cho phép thi hành.

Lệnh cấm nhắm vào công dân các quốc gia Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.
Chính phủ Trump cho rằng lệnh cấm là điều cần thiết trong thời gian có cuộc duyệt xét nội bộ về phương cách thanh lọc các hồ sơ xin chiếu khán từ những quốc gia này.

Cuộc duyệt xét có thể hoàn tất trước ngày 2 Tháng Mười, ngày đầu tiên các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện nghe luật sư hai bên trình bày lý do bảo vệ quan điểm của phía mình.

Giới chuyên gia nhận định phán quyết từ tòa đã trao cho ông Trump một chiến thắng vang dội. Bản thân Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi đây là một thắng lợi vì “an ninh quốc gia”, cho phép ông sử dụng “một công cụ quan trọng để bảo vệ đất nước” và chắc chắn nó sẽ “có tác dụng rất lớn”.

Theo giới quan sát, dù không hoàn hảo nhưng quyết định Tòa án Tối cao đưa ra thực sự là một tin tốt đối với Trump sau 157 ngày lãnh đạo đất nước, đặc biệt trước bối cảnh mức tín nhiệm của ông liên tục lao dốc, xuống mức thấp kỷ lục. Nó còn là cứu cánh cho những cử tri cốt lõi ủng hộ Tổng thống Mỹ.