Thay đổi về luật nuôi chó nổ ra sau cái chết của bà Christiane Vadnais 55 tuổi do một con chó tấn công. Vụ này cũng khiến nhiều thành thị ra lệnh cấm chó pit bull và thuyết phục chính phủ tỉnh bang nghiên cứu vấn đề.

Theo luật mới vừa được trình cho ban chấp hành, người chủ nuôi chó pit bull phải trên 18 và không có hồ sơ phạm tội bạo hành.

Khi luật có hiệu lực từ ngày 26-9-2016, lúc đó không được phép nuôi con chó pit bull mới nào tại Montréal. Những con pit bull hiện có sẵn sẽ phải được bịt mõm bất cứ khi nào ra khỏi nhà và có dây buộc 1,25 thước trừ khi ở trong khu vực có rào cao 2 thước.

Chó cũng phải luôn đeo thẻ và luôn có người lớn giám sát. Luật mới cũng sẽ tiêu chuẩn hóa lệ phí giấy phép cho chó trên khắp các quận của thành phố: $25 cho một con chó đã thiến và $60 cho chó không thiến. Đối với chó pit bull hoặc loại chó nguy hiểm, lệ phí là $150.

Thị trưởng Denis Coderre cho rằng nhiều người sẽ chống đối bất kể thành phố làm gì. Ông nói: “Sẽ có nhiều thông tin sai lầm, và nhiều nhóm vận động cố gắng thuyết phục quý vị, nhưng đối với chúng tôi, trong khuôn khổ Hiến chương về Quyền và Tự do, sự an toàn rõ ràng là một quyền. Chúng ta đang làm việc để bảo vệ sự an toàn của người dân”.

Lệnh cấm chó pit-bull sắp áp dụng tại Montréal không chỉ ảnh hưởng đến các chủ nhân nuôi chó mà có thể tác động đến nền kinh tế của thành phố. Hội DLCC, một tổ chức thúc đẩy việc nuôi chó có trách nhiệm, có trụ sở tại British Columbia cho biết họ sẽ kêu gọi du khách tẩy chay Montréal. Hơn 12.000 người đã ký tên vào kiến nghị tẩy chay du lịch Montréal.

Thay đổi về luật nuôi chó nổ ra sau cái chết của bà Christiane Vadnais 55 tuổi do một con chó tấn công. Vụ này cũng khiến nhiều thành thị ra lệnh cấm chó pit bull và thuyết phục chính phủ tỉnh bang nghiên cứu vấn đề.

Trong khi đó, chính phủ Québec đang đề nghị những luật lệ áp dụng cho toàn tỉnh bang liên quan đến vấn đề thế nào là chó “nguy hiểm”. Văn bản đề nghị của tỉnh bang sẽ xếp chó vào 3 hạng: nguy hiểm, có thể nguy hiểm và các loại khác.

Các chủ nhân nuôi những con chó rơi vào hạng nguy hiểm, bao gồm chó pit-bull, sẽ phải thiến con vật họ nuôi, trả phí giấy phép cao hơn, chó phải khớp mõm và có dây để dẫn đi.