Đây cũng là nơi người dân dễ dàng tìm được các dịch vụ thiết yếu như chợ, cửa hàng đồ gia dụng, bệnh viện, phòng khám, quán café, quán bar và nhà hàng. Giao thông tại Montreal cũng tương đối thuận tiện nhờ hệ thống xe bus và tàu điện ngầm hoạt động liên tục.

Thời tiết ở Montreal mang đặc trưng của khí hậu ôn đới, nơi đây có đủ 4 mùa : Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu hết mọi người từng đến đây đều đồng ý rằng mùa thu nơi đây rất đẹp, khí hậu vô cùng dễ chịu.. Chỉ có điều mùa đông nơi đây vô cùng khắc nghiệt, tuyết rơi dày và thi thoảng còn xuất hiện những cơn bão rất lớn.Tuyết rơi từ đầu tháng 12 và kéo dài đến cuối tháng 3 tùy từng năm. Tháng 1 và tháng 2 là thời điểm nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng dưới -20oC hoặc thấp hơn nữa. Mùa Xuân ở Montreal khá ấm áp, trong khi mùa hè lại nóng ẩm, nên nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 20oC. Mùa Thu là mùa đẹp nhất trong năm, khi cây cối bắt đầu thay lá, phủ sắc cam và nâu lên khắp không gian

Vẻ đẹp của Montreal

Với những ai có mong muốn du lịch Canada thì Motreal chắc hẳn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất quốc gia này, bên cạnh sự êm ả của thủ đô Canada – Ottawa và những gì ồn ã náo nhiệt của Toronto thì Montreal nổi lên với vẻ đẹp của một thành phố Pháp lãng mạn đầy chất thơ mộng. Từ những con phố cổ kính, những dòng sông êm đềm đến những con đường lát đá quanh co và những ngôi giáo đường ngói đỏ phủ đầy những rêu xanh tất cả tạo nên một Montreal – thiên đường của sự yên bình.

Đời sống ở Montreal

Hầu hết những người chọn sống ở vùng trung tâm thành phố đều ở nhà thuê vì Montreal là nơi có giá thuê nhà rẻ nhất cả nước. Trung bình, giá thuê các căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực trung tâm đều dao động từ khoảng 800 đô CAD đến 1.700 đô CAD một tháng. Đây cũng là nơi người dân dễ dàng tìm được các dịch vụ thiết yếu như chợ, cửa hàng đồ gia dụng, bệnh viện, phòng khám, quán café, quán bar và nhà hàng. Giao thông tại Montreal cũng tương đối thuận tiện nhờ hệ thống xe bus và tàu điện ngầm hoạt động liên tục.

Giáo dục ở Montreal
Canada là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới về chất lượng của nền giáo dục tại nơi đây. Và Montreal là nơi mà những ưu điểm của hệ thống và phương pháp giáo dục của Canada được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Minh chứng điều này chính là việc trường đại học McGill ở Montreal là một trong số các trường nổi tiếng của Canada được quốc tế công nhận.

Tại Montreal còn có thêm hệ thống CEPGEP – là chữ viết tắt theo tiếng Pháp của Cao đẳng Phổ thông Dạy nghề và là hai năm phổ thông hoặc ba năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể đăng ký các chương trình sau đại học gồm chương trình thạc sĩ từ một đến hai năm, chương trình tiến sĩ từ ba đến năm năm.

Cộng đồng người Việt ở Montreal

Những người Việt Nam đầu tiên có mặt tại Montréal vào năm 1954. . Trước 1975, cộng đồng người Việt ở Montréal chỉ độ 100 người, đa số là sinh viên du học. Sau đó, nhất là từ 1975 đến 1985, Montréal là nơi tiếp nhận người Việt nhiều nhất tại Canada. Thống kê dân số năm 2001 tíng được 25.605 cư dân gốc Việt đông thứ nhì sau cộng đồng người Việt tại Toronto. So với dân địa phương, người Việt ở Montreal có học vấn cao (14,5% : 28,3% có bằng đại học). Một số đáng kể hoạt động trong ngành y khoa (10,4% so với 5,5% dân bản xứ). Nói chung thì cộng đồng người Việt tại Montréal đã sát nhập một cách rất hòa đồng với đời sống và dân bản xứ.

Trở ngại đáng kể nhất của người Việt tại đây ngoài các dị biệt về tập quán và ngôn ngữ là vấn đề mưu sinh, vì nhiều người Việt đến nhằm thời điểm suy thoái của nền kinh tế Canada, hậu quả của chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới. Theo thời gian, người Việt dần hội nhập được vào xã hội mới do sự cần cù chịu khó hoặc ý chí, nghị lực. Đại đa số hiện nay có việc làm phù hợp với khả năng chuyên môn, từ đó giải quyết được các khó khăn về vật chất cũng như tinh thần.