Cũng trong buổi phát biểu, ông Obama cảnh báo chống lại sự nguy hiểm của chủ nghĩa bảo hộ và bài ngoại mà ông nói bóng gió là đang diễn ra nhiều hơn so với mọi người có thể tưởng tượng.

Trong một bài phát biểu gần đây tại Quốc hội Canada, Tổng Thống Mỹ – ông Barrack Obama đã có những lời ca ngợi nền chính trị tiến bộ của Thủ Tướng Canada – ông Justin Trudeau, bên cạnh đó, ông Obama cũng cho rằng Canada nên chi tiêu nhiều hơn cho lĩnh vực Quốc Phòng để đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế của mình, đồng thời cũng ca ngợi liên minh phi thường và tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ.

Tổng Thống Mỹ cũng cho rằng thủ tướng Canada chính là người đã mang lại một ‘’nguồn năng lượng mới và hi vọng” cho mối quan hệ xuyên biên giới.

“Thời gian của tôi trong chức vụ tổng thống có thể sắp kết thúc, nhưng tôi biết rằng Canada và thế giới sẽ được hưởng lợi từ sự lãnh đạo của chúng ta trong những năm tới,” ông Obama nói.

“Nhiệm kỳ tổng thống của tôi có thể sắp kết thúc, nhưng tôi biết rằng Canada và thế giới sẽ được hưởng lợi từ sự lãnh đạp của chúng ta trong những năm tới” – ông Obama khẳng định.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, trước các thượng nghị sĩ của hai đảng Tự Do và Bảo Thủ tại Canada, ông Obama cũng đưa ra những quan điểm chính trị khác biệt lâu năm trong mối quan hệ của hai nước, điều mà hiện đang trở nên cấp bách hơn khi hai nước đang phải đối mặt với một nước Nga đang hồi sinh và quan trọng nhất là sự gia tăng của chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan.

“ Là đồng minh của NATO và là bạn của các bạn, hãy cho tôi được nói rằng, chúng ta sẽ an toàn hơn khi mỗi thành viên trong khối NATO, bao gồm cả Canada, đều góp phần của mình vào nền anh ninh chung” – ông Obama phát biểu trong tràng pháo tay kéo dài từ phía các nhà lập pháp, những người vừa trở về từ kỳ nghỉ hè để tham dự sự kiện mang tính lịch sử này.

“Bởi vì các lực lượng vũ trang của Canada thực sự xuất sắc. Và tôi xin mượn một cụm từ để diễn tả: Thế giới cần Canada nhiều hơn. NATO cần Canada thêm nữa. Chúng tôi rất cần các bạn”- ông Obama nói tiếp.

Trong giai đoạn hai năm gần đây, Thủ đô Washington của Mỹ từng gây áp lực với Ottawa – thủ đô của Canada phải chi tiêu nhiều hơn, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, tạo nên nhiều bất ổn ở miền Đông Ukraine.

Ngay tại thời điểm này, Canada chỉ dành dưới 20 tỷ đôla, hoặc 1% tổng sản phẩm trong nước của mình cho lĩnh vực Quốc Phòng, đó chỉ là một nửa tiêu chuẩn của NATO.

Cũng trong buổi phát biểu, ông Obama cảnh báo chống lại sự nguy hiểm của chủ nghĩa bảo hộ và bài ngoại mà ông nói bóng gió là đang diễn ra nhiều hơn so với mọi người có thể tưởng tượng.

“Nếu các nền dân chủ của chúng ta không có khả năng bảo đảm rộng rãi dựa trên tăng trưởng và cơ hội cho tất cả mọi người, dân chúng sẽ bị đẩy lùi vào sự tức giận hay sợ hãi,” ông nói. “Và các chính trị gia, một số chân thành và một số hoàn toàn hoài nghi, sẽ khai thác nỗi giận dữ và sự sợ hãi, để trở lại với những trật tự, khả năng dự báo và vinh quang quốc gia của quá khứ, để cho rằng chúng ta phải xây dựng lại các bức tường bảo vệ, rút ra khỏi thế giới hỗn loạn, hoặc xa lìa các căn bệnh giả tưởng gây ra bởi những người nhập cư, tất cả để giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của chúng ta.”

Bài phát biểu của Tổng Thống Obama đã được cả nước Canada, từ chính giới đến cả thường dân lắng nghe qua truyền thông trực tiếp.