+ Hệ thống trường Gesamtschule từ lớp 5 đến lớp 12, Trường này là sự kết hợp của trường Hauptschule, Gymnasium và trường Realchule.

Cấp học mầm non
Hệ thống giáo dục cấp bậc mầm non tại Đức được quản lý bởi nhà thờ hay những tổ chức phi lợi nhuận. Hàng năm, chính quyền liên bang sẽ trích ra một phần ngân sách nhằm giúp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non thật tương xứng với giáo dục ở các cấp bậc cao hơn.

Cấp học tiểu học
Đây là cấp học nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc của Đức và thường kéo dài khoảng 4 năm từ khi trẻ được 6 tuổi. Sau khi học xong chương trình tiểu học, học sinh sẽ phải trải qua một kỳ thi nhỏ để chọn trường vào chương trình học trung học. Các bạn cũng cần lưu ý là đối với Berlin hoặc tại Brandenburg thì chương trình tiểu học sẽ kéo dài 6 năm.

Cấp học trung học
Ở Đức có 5 loại trường trung học khác nhau, mỗi loại sẽ có rất nhiều đặc điểm khác biệt. Nhìn chung, các trường ở Đức có những đặc điểm chúng như sau:

+ Hệ thống trường Hauptschule từ lớp 5 đến lớp 9. Ngôi trường này phù hợp cho những người muốn đi làm hoặc học nghề bổ trợ cho công việc tương lai của mình.

+ Hệ thống trường Realschule từ lớp 5 đến lớp 10: Đây là loại hình trường thuộc cấp bậc trung học phổ thông hội tụ rất nhiều học sinh giỏi. Trường này giảng dạy các kiến thức chuyên sâu mang tính học thuật khá cao.

+ Hệ thống trường Mittelschule từ lớp 5 đến lớp 10. Trường này là sự kết hợp của trường Hauptschule và trường Realschule.

+ Hệ thống trường Gymnasium từ lớp 5 đến lớp 12. Ngôi trường này sẽ chuẩn bị cho chúng ta các kiến thức nền tảng giúp học sinh đậu vào các trường đại học một cách dễ nhất.

+ Hệ thống trường Gesamtschule từ lớp 5 đến lớp 12, Trường này là sự kết hợp của trường Hauptschule, Gymnasium và trường Realchule.

Cấp độ Đại học
Nếu bạn là công dân người Đức, chúng ta sẽ có cơ hội được học bậc Đại học miễn phí, chúng ta chỉ mất phí chi phí trả tiền sách vở, nhà ở, ăn uống… Ở Đức hiện nay có số lượng trường Đại học, cao đẳng khoảng:

+ 108 trường đào tạo bậc Đại học.

+ 6 trường đào tạo chương trình cao đẳng sư phạm.

+ 17 chủng viện thần học.

+ 215 học viện kỹ thuật.

+ 52 trường cao đẳng nghệ thuật.

+29 viện đào tạo hành chính.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích về nền giáo dục tại Đức.