Tuy nhiên đối với những ai có trình độ tiếng Anh vừa phải hoặc tệ hơn thì những bước chân đầu tiên đến với thế giới mới này sẽ rất khó khăn.

Tìm kiếm việc làm luôn là một thử thách lớn tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Hoa Kỳ cũng là quốc gia không ngoại lệ, đặc biệt đối với người nhập cư

Tìm việc làm ở Mỹ thông qua các trung tâm hỗ trợ cho người nhập cư


Một trung tâm hỗ trợ việc làm ở Mỹ

Tìm kiếm việc làm luôn là một thử thách lớn tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Hoa Kỳ cũng là quốc gia không ngoại lệ, đặc biệt đối với người nhập cư. Để giúp người dân nhập cư vượt qua những khó khăn về tìm kiếm việc làm, chính phủ và xã hội Mỹ luôn có những dịch vụ hỗ trợ, các kênh truyền thông sẵn sàng cung cấp thông tin việc làm kịp thời đến người nhập cư.

Trong những ngày đầu đặt chân đến đất Mỹ, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, phong cách sống và cả luật phát đều là những rào cản lớn trên con đường hòa nhập với quốc gia này của người nhập cư. Đối với những đối tượng thông thạo tiếng Anh thì việc tìm kiếm một công việc làm cũng như hòa nhập vào với xã hội Mỹ là không quá khó khăn. Tuy nhiên đối với những ai có trình độ tiếng Anh vừa phải hoặc tệ hơn thì những bước chân đầu tiên đến với thế giới mới này sẽ rất khó khăn.

Tại đây, người nhập cư và có mong muốn định cư Mỹ trong thời gian dài, ngay từ những ngày đầu tiên cần phải thường xuyên theo dõi và tìm kiếm các thông tin tuyển dụng để sớm ngày tìm cho mình một việc làm phù hợp bởi nhu cầu lao động tại Mỹ rất phổ biến và thường xuyên được đăng tải thông tin quảng cáo ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, chính phủ mỹ đã đưa ra các chính sách và những điều kiện hỗ trợ tốt nhất qua các trung tâm hỗ trợ việc làm ở các thành phố, tìm hiểu về những trung tâm này sẽ cho người nhập cư Mỹ có thêm nhiều kinh nghiệm và được tư vấn chính xác trong quá trình xin việc để mau chóng có được việc làm.

Sở Lao động Mỹ (DOL)

www.dol.vn là trang web của cơ quan liên bang chịu trách nhiệm hàng đầu giúp đỡ cho người lao động trên đất Mỹ, cũng như các trường hợp người đang tìm việc và nghỉ hưu. Tại đây, người ta có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp qua các thông tin tuyển dụng rất đa dạng được cập nhật thường xuyên.

Kênh thông tin tuyển dụng trực tuyến

Bên cạnh website chính thức của sở lao động Mỹ thì tại đây chính phủ Mỹ cũng phát triển một mang lưới trung tâm hỗ trợ việc làm đồng thời cung cấp một cổn thông tin để hỗ trợ người tìm việc tiếp cận với những chương trình đào tạo rèn luyện tay nghề cũng như các kỹ năng trong lĩnh vực yêu thích.

Các kênh thông tin tuyển dụng khác

CareerOneStop.org là một website do Sở Lao động Mỹ (DOL) tài trợ. Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng, các công cụ quản lý hồ sơ, công cụ hỗ trợ cho sinh viên, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia. Bên cạnh đó, trang web này cũng cung cấp:

· Các mô tả về nghề nghiệp.

· Hướng dẫn chuẩn bị một hồ sơ xin việc.

· Các kỹ năng, cách thức cho giai đoạn phỏng vấn xin việc.

· Các hướng dẫn để đánh giá thư mời làm việc.

Dịch vụ hỗ trợ việc làm ở khu vực và địa phương

One-Stop Career Centers nay được gọi là American Job Center (Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ) chính là một dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm hiện hay. . Bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ của Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ gần nhất ngay trên trang web này: americasjobcenter.ca.gov

Thông tin về việc làm

Website chính thức của chính phủ Hoa Kỳ USA.gov chính là nguồn thông tin đáng tin cậy trong vấn đề tuyển dụng, xây dựng hồ sơ, trợ giúp tìm việc và nhiều vấn đề liên quan khác.

Các ấn phẩm việc làm

Publications.USA.gov chuyên cung cấp các ấn phẩm về thị trường tuyển dụng, bao gồm các mẹo tìm việc, thông tin nghề nghiệp, phúc lợi của các công ty và nhiều thông tin khác. Đây là nơi bạn dễ dàng tìm thấy cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp

The Occupational Outlook Handbook (sổ tay nghề nghiệp) là cuốn cẩm nang cung cấp thông tin của hàng trăm đầu việc tại Mỹ. Mỗi phần bao gồm bản mô tả công việc, điều kiện làm việc, các kỹ năng cần thiết, cách thức nộp đơn, mức thu nhập bình quân và các thông tin khác.

Tìm kiếm các công việc liên bang

Để tìm kiếm các công việc trên phạm vi liên bang, bạn có thể truy cập cổng thông tin USAJOBS.gov. Đây là website chính thức về vấn đề việc làm của chính phủ liên bang.