Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng, tuy nhiên thời gian nhận thẻ xanh lâu hay mau tùy trường hợp của mỗi người.

Du học và kết hôn để nhận thẻ xanh bảo lãnh làm việc cũng định cư tại Mỹ luôn là mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế hồ sơ định cư cho trường hợp này là vô cùng phức tạp. Cùng G&B tham khảo về những lưu ý quan trọng giúp bạn hoàn thành hồ sơ diện này dễ dàng hơn qua bài viết dưới đây.

Thông thường visa du học chỉ có thời hạn 1 năm, để hoàn tất khóa học tại Hoa Kỳ bạn cần phải thường xuyên gia hạn. Và sau khi hoàn tất chương trình học bạn sẽ phải quay về Việt Nam sinh sống. Tuy nhiên với một số trường hợp bạn sẽ được nhận thẻ xanh định cư theo diện kết hôn với một thường trú nhân hoặc một công dân Hoa kỳ.

Những trường hợp được nhận thẻ xanh bảo lãnh diện này:

– Không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm…
– Cả đương đơn và người bảo lãnh đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân một cách hợp pháp;
– Thời gian cư trú tại Mỹ còn hạn hợp pháp khi Bộ Công Dân và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…);

Để kết hôn với người có thẻ xanh ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

– Đơn (Form) I-485.
– Đơn (Form) I-130.
– Đơn (Form) G-325A cho bạn và người bảo lãnh.
– Đơn (Form) G-1145 – yêu cầu USCIS thông báo qua Email.
– Bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng.
– Hộ chiếu (passport) của bạn và người bảo lãnh.
– Giấy ly hôn và bản dịch tiếng Anh, nếu có.
– Khai sinh của các con và bản dịch tiếng Anh, nếu có.
– Khai sinh của bạn, người bảo lãnh và bản dịch tiếng Anh có công chứng.
– Lệ phí 420 USD trả cho U.S. Department of Homeland Security.
– Hình chân dung (5×5) của bạn và người bảo lãnh, có điền tên và ngày/tháng/năm sinh phía sau.
– Lá thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.

Và cuối cùng, quan trọng nhất là những điều mà bạn và người bảo lãnh cần chuẩn bị: Thông tin về cá nhân của nhau; kiến thức về đời sống tại Mỹ cũng như tại Việt Nam và tình hình tài chánh của nhau; và bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng đã từng tồn tại trong quá khứ, đang xảy ra trong hiện tại, và sẽ tiếp diễn trong tương lai sau khi hai bạn đã trở thành vợ chồng. Tại buổi phỏng vấn, bạn phải sẵn sàng để chứng minh rằng mối quan hệ vợ chồng của bạn là thật sự. Thời gian chờ đợi cho hồ sơ xin thẻ xanh tại thời điểm này khoảng từ 3 – 5 tháng, tuy nhiên thời gian nhận thẻ xanh lâu hay mau tùy trường hợp của mỗi người.

Nếu được chấp thuận, USCIS sẽ cấp cho bạn thẻ xanh có thời hạn là 2 năm (thường gọi là thẻ xanh thường trú có điều kiện). Khi bạn có thẻ xanh 2 năm, bạn đã được xem là Thường trú nhân của Mỹ, và khi đó bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của một Thường trú nhân (khác với quyền lợi của công dân – người có quốc tịch), như được vay hoặc xin tiền học, được cung cấp miễn phí về y tế – sức khỏe, nhà ở (nếu đủ diều kiện), được ra vào nước Mỹ bằng chính thẻ xanh này. Trước 90 ngày khi thẻ xanh 2 năm này hết hạn bạn phải nộp một bộ hồ sơ lên USCIS để xin đổi thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Lúc này bạn sẽ yên tâm hơn vì khi có thẻ xanh 10 năm, bạn được phép nộp đơn xin thi Bằng quốc tịch nếu đến thời điểm này bạn đã kết hôn đủ 3 năm.