Còn ý kiến của những người qua Mỹ được 10 năm trở lại cũng không được chính xác lắm. 10 năm đầu tiên ở Mỹ sẽ rất cực hơn Việt Nam hiện giờ.

Chào quý công ty, tôi năm nay đã 57 tuổi, 3 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu, vợ tôi năm nay cũng đã 42, gia đình có mỗi thằng con trai 22 tuổi, đang học đại học, cả nhà tôi đều sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Kinh tế gia đình cũng được xem vào hạng bậc trung.


Định cư tại Mỹ và cuộc sống của người Việt tại Mỹ vẫn luôn là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm

Hiện nay chúng tôi được gia đình bảo lãnh đi định cư Mỹ theo diện đoàn tụ, làm hồ sơ định cư Mỹ quả thực rất khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng rất may mắn là hồ sơ đi Mỹ của gia đình chúng tôi cũng đã hoàn tất cà còn vài tháng nữa sẽ sang định cư Mỹ. Tôi cũng đã tham khảo ý kiến của một vài người bạn, hầu hết họ đều cho rằng nước Mỹ bây giờ không phải là thiên đường cho những người đã luống tuổi như tôi và vợ. Và tôi cũng như các bậc phụ huynh khác, rất muốn sang định cư tại Mỹ chỉ vì muốn con cái được tiếp tục học đại học như là được đi du học.

Hiện tại tôi chưa rành rẽ lắm về các vấn đề như: tìm việc làm ở Mỹ, mức sống và cách sinh hoạt ở Mỹ khác biệt với ở Việt Nam nhiều như thế nào. Tôi muốn xin ý kiến từ bộ phận tư vấn định cư tại Mỹ của quý công ty, cũng như những vị độc giả nào có đọc bài viết này để có thể chuẩn bị tinh thần mà sang Mỹ định cư.

Phần tư vấn của một độc giả:

Tôi năm nay 47 tuổi. Qua Mỹ từ lúc 11 tuổi. Xin có vài lời bàn cho anh. Lời bàn trên mạng thì rất nhiều nhưng những ý kiến của những người chưa đặt chân đến đất Mỹ, chỉ nghe những người khác nói lại thì không giúp ích được gì cho anh. Còn ý kiến của những người qua Mỹ được 10 năm trở lại cũng không được chính xác lắm. 10 năm đầu tiên ở Mỹ sẽ rất cực hơn Việt Nam hiện giờ.

Những điểm không được tốt khi ở Việt Nam:

– Bộ y tế quá thấp. (Đây là điểm chính yếu nhất. Chỉ một điểm này thôi cũng đủ để những người có cơ hội được đi Mỹ quyết định.)
– Cơ hội đi du lịch những nước khác hơi khó khăn.

Những điểm tốt khi ở Việt Nam:

– Cuộc sống thanh nhàn.
– Không cần phải thay đổi gì.
– Không lo âu.
– Cơ hội cuộc sống xuống thấp hơn hiện tại rất ít.

Những điểm tốt khi quyết định qua Mỹ.

– Bộ y tế Mỹ đứng hàng đầu trên thế giới.
– Người trên 65 tuổi có thể xin được trợ cấp bảo hiểm sức khoẻ và tiền già. (Có thể không được nhiều lắm nhưng chắc đủ sống.)
– Người có lợi tức thấp có thể xin được trợ cấp bảo hiểm sức khỏe.
– Nếu đang đi làm có đóng thuế mà bị mất việc thì có thể xin được tiền thất nghiệp.
– Cơ hội du lịch những nước khác trên thế giới không khó. (Đắt tiền nhưng để dành đủ không khó)
– Lợi ích cho con mình, con của con mình, con của con của con mình, v.v.

Những điểm không được tốt khi qua Mỹ:

– 10 năm đầu sẽ cực khổ hơn hiện tại.
– Cuộc sống không được đảm bảo.
– Việc làm khó tìm. (Nhưng không phải không có)
– Phần đông việc làm bằng chân tay sẽ cực hơn Việt Nam
– Rất nhiều người dễ bị nản lòng. (Tại sao đang sung sướng ở Việt Nam, tội tình gì qua Mỹ làm chi cho cực khổ)

Tôi không đề cập tới phần ngôn ngữ vì ở San Jose, Los Angeles, Santa Ana, Orange County, v.v, có rất nhiều người lớn tuổi sống cả đời người mà không cần đến tiếng anh. Những thành phố này đông đúc người Việt ở Mỹ. Chợ búa cũng của người Việt.. TV/Radio cũng có các kênh tiếng Việt. Thậm chí có một số cảnh sát hoặc người làm trong chỉnh quyền cũng là người Việt. Dĩ nhiên những người biết tiếng Anh sẽ dễ kiếm được việc làm hơn và dễ tìm được lương cao hơn.