Họ có thể làm việc trong giới công nghệ cao, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc kinh doanh bất kì một mặt hàng hợp pháp nào mà họ muốn.

Vợ/chồng (kết hôn hợp pháp) và con chưa thành niên dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình có đủ điều kiện để đi cùng với người sỡ hữu visa L-1 gọi là visa L-2.

Visa L-2 cho người phụ thuộc

L-2 như là một visa phụ thuộc, thời gian lưu trú hợp lệ cũng giống như người sở hữu visa L-1. Tức là lên đến 7 năm trong trường hợp là người phụ thuộc của người sở hữu visa L-1A và lên đến 5 năm trong trường hợp là người phụ thuộc của người sở hữu visa L-1B. Người giữ visa L-2 được phép đi du lịch trong và ngoài nước Mỹ, tình trạng thị thực mà họ được cấp là visa L-2 và khi con dấu visa L-2 vẫn còn hiệu lực.

Giấy phép lao động – EAD


Giấy phép lao động (employment authorization card)

Ưu điểm chính của visa L-2 hơn visa phụ thuộc H-4 ở chỗ vợ/ chồng (người sở hữu visa L-2) được phép làm việc ở Mỹ khi Employment Authorization Document (EAD) được nộp cho USCIS và được chấp thuận. Một khi bạn nhận được thẻ EAD, bạn nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội và xin số an sinh xã hội, nếu bạn chưa có nó. Người sở hữu visa L-2 và EAD có thể làm việc hoặc kinh doanh ở bất cứ nơi nào tại Mỹ, bán thời gian hoặc toàn thời gian, off-line hoặc on-line, làm tại nhà hoặc từ xa. Họ có thể làm việc trong giới công nghệ cao, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc kinh doanh bất kì một mặt hàng hợp pháp nào mà họ muốn.

Thẻ EAD cho người sở hữu visa L-2 có giá trị lên đến 2 năm và có thể được gia hạn, miễn là tình trạng visa L-2 của người đó còn hợp lệ. Đơn xin EAD có thể nộp độc lập hoặc nộp cùng với đơn I-539, đơn duy trì hoặc thay đổi tình trạng không di dân. Trong trường hợp được nộp đồng thời, tình trạng duy trì/ thay đổi sẽ phải được chấp thuận trước khi thẻ EAD được ban hành.

Nếu bạn có ý định làm việc tại Mỹ bằng L-2, thì bạn nên nộp đơn xin EAD ngay lập tức mà không phải ngồi đợi các nhà tuyển dụng phỏng vấn hoặc mang việc cho mình. Và cũng đừng mong chờ nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn EAD cho bạn, họ không có nghĩa vụ làm việc đó và bạn phải tự nộp cho chính mình.

Trẻ em sở hữu visa L-2 không đủ điều kiện để nộp đơn cho thẻ EAD.

Sự thật về visa L-2
USCIS có thể hạn chế, từ chối hoặc thu hồi bất kỳ một thông báo nào đối với người phụ thuộc (L-2) khi mà mục đích của việc đến Mỹ ngay từ đầu không phải là cho người nhân viên chính (L-1) tại Mỹ. Thanh tra hải quan và viên chức lãnh sự có trách nhiệm ngăn chặn các hình thức người nước ngoài sử dụng visa L-1 chỉ để các thành viên trong gia đình được cư trú tại mỹ, trong khi đương đơn chính lại không thực hiện trách nhiệm phát triển công việc của mình mà vắng mặt một thời gian dài không ở Mỹ.

Thông thường, gia hạn visa L-2 được chấp thuận cùng thời gian với gia hạn visa L-1, bao gồm cả khoảng thời gian bị chếm khi ở ngoài Hoa Kỳ. Tuy nhiên thì trong một vài trường hợp các thành viên trong gia đình, gia hạn visa L-2 cũng có thể bị từ chối và thông báo cho L-2 cơ hội để cung cấp bằng chứng cho ý định đi cùng với người sở hữu L-1.

Học tập
Người giữ visa L-2 được phép đi học bán thời gian hoặc toàn thời gian khi sang Hoa Kỳ. Và được học tại hệ thống trường công trên toàn nước Mỹ.


L2 – EAD

Thay đổi tình trạng
Người giữ visa L-2 được phép thay đổi tình trạng không định cư của họ như những người khác như B-1, B-2, H-1, H-4 hoặc thậm chí là L-1.
Trong trường hợp, sau này bạn quyết định thay đổi tình trạng sang visa H-1 hoặc visa L thì thời gian bạn lưu trú ở Mỹ bằng visa L-2 sẽ không được tính vào thời hạn tối đa cho phép trên visa H-1B hoặc visa L.
Nếu người giữ visa chính thay đổi tình trạng từ H-1 sang L-1, người phụ thuộc sẽ được phép thay đổi tình trạng từ H-4 sang visa L-2.
Nếu bạn thay đổi tình trạng từ L-2 sang H-4 vì người giữ visa chính thay đổi từ L-1 sang H-1, thẻ EAD mà bạn nhận được khi còn đang là visa L-2 sẽ không còn giá trị và bạn không thể tiếp tục làm việc.

Gia hạn visa L-2
Nếu các thành viên trực hệ trong gia đình của người giữ visa L-1 đã ở Mỹ, họ có thể thay đổi trạng thái hoặc gia hạn trình trạng lưu trú của L-2 bằng cách nộp đơn I-539.

Thẻ xanh
Khi người giữ visa L-1 nộp đơn cho thẻ xanh, người sở hữu visa L-2 cũng có thể được bao gồm và có thể nộp đơn điều chỉnh tình trạng tại Mỹ hoặc thị thực nhập cư bên ngoài nước Mỹ. Miễn là bạn đang ở trạng thái visa L-2 hợp lệ, sau khi xin điều chỉnh tình trạng, bạn không cần phải nộp đơn xin Advance Parole (giấy phép tái nhập cảnh) để được nhập cảnh vào Mỹ lại.

Con dấu thị thực
Được khuyến khích (nhưng không bắt buộc) rằng vợ/chồng và con cái đi phỏng vấn xin thị thực cùng lúc với đương đơn chính.

Người phụ thuộc không đủ điều kiện
Một số người đến Mỹ với visa L-1 muốn đưa cha mẹ đi cùng, có thể là với visa L-2. Lý do đưa ra có thể là vì tôi là con trai duy nhất, và không còn ai ở tại Việt Nam để chăm sóc cho cha mẹ già, đây là trách nhiệm của tôi. Hoặc cha tôi đã mất, mẹ là góa phụ sẽ bị bỏ lại một mình ở Việt Nam. Cha mẹ tôi hoàn toàn phụ thuộc vào tôi,…

Nhưng tại Mỹ cha mẹ bạn không được coi là người phụ thuộc của bạn. Ít nhất là không cho visa L-2 hoặc bất kỳ mục đích xin visa nào khác. Vì vậy, cha mẹ bạn thỉnh thoảng có thể sang thăm bạn trong một thời gian bằng visa du lịch. Tuy nhiên, thời gian họ ở lại không thể bằng với khoảng thời gian visa L-1 của bạn. Nếu họ thăm nuôi thường xuyên và có thời gian lưu trú quá mức thì sẽ không phù hợp với mục đích của visa du lịch và họ có thể phải đối mặt với những rắc rối khi đến Mỹ trong tương lai. Bạn sẽ cần phải có quyết định đúng đắn xem có muốn để họ lại Việt Nam và sang Hoa Kỳ làm việc hay tiếp tục làm việc tại quê nhà để có thể chăm sóc cha mẹ của mình. Luật pháp Mỹ không có quy định cho những trường hợp ngoại lệ, bất kể hoàn cảnh của bạn là gì.