Các ứng viên cũng phải đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của một nhà đầu tư để có thể thực hiện các bước tiếp theo của quy trình xin EB-5 visa.

Các nhà đầu tư EB-5 sẽ không thể nào bỏ qua 4 bước này nếu muốn định cư Mỹ theo chương trình EB-5. Sau khi hoàn thành những bước được đề cập ngay sau đây, nhà đầu tư cùng gia đình, con cái dưới 21 tuổi sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ và được hưởng các quyền lợi đặc biệt khác, trong đó có cơ hội nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm thường trú.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu cặn kẽ trước khi tham gia đầu tư vào chương trình EB-5 định cư Mỹ

Bước 1: Tìm kiếm một dự án đầu tư EB-5 tốt nhất

Tìm kiếm một dự án tiềm năng và phù hợp với mình là điều mà nhà đầu tư nào cũng băn khoăn ngay từ đầu. Các dự án kinh doanh EB-5 thường được thực hiện trong các doanh nghiệp thương mại mới hoặc các Trung Tâm Khu Vực. Các cơ quan di trú nước ngoài thường giúp đỡ các nhà đầu tư tìm kiếm dự án đầu tư EB-5 tốt nhất, thích hợp nhất với nhu cầu của họ. Các ứng viên cũng phải đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của một nhà đầu tư để có thể thực hiện các bước tiếp theo của quy trình xin EB-5 visa.

Bước 2: Đơn I-526

Bước thứ 2 của quy trình xin visa EB-5 là ứng viên phải nộp một khoản vốn bắt buộc vào dự án mà họ đã chọn. Việc này thường có sự trợ giúp của kế toán để đảm bảo rằng khoản tiền $500.000 hoặc $1.000.000 đã được đầu tư hoặc sắp được đầu tư vào dự án EB-5. Tiền đầu tư này thường được chuyển thành một tài khoản ghi số, sau đó luật sư di trú cung cấp tài liệu chứng minh về khoản đầu tư này bằng cách đệ đơn I-526 lên USCIS. Sau 4 đến 6 tháng, USCIS sẽ thông báo cho ứng viên biết đơn I-526 của họ có được chấp thuận hay không. Hãy đến các công ty làm EB-5 uy tín để có thể an tâm hơn khi thực hiện các bước này.

Bước 3: Thường trú có điều kiện trong 2 năm

Bước thứ 3 của quy trình xin EB-5 visa là ứng viên trở thành cư dân có điều kiện tại Mỹ trong 2 năm vì thế họ có thể vận hành khoản đầu tư của họ trong dự án EB-5. Các nhà đầu tư có đủ tư cách để trở thành cư dân của Mỹ sau khi đơn I-526 được USCIS phê duyệt. Họ có thể trở thành cư dân bằng 1 trong 2 cách.

Nếu nhà đầu tư EB-5 đã có tình trạng hợp pháp tại Mỹ, thì họ phải nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng của họ thành thường trú nhân có điều kiện. Nếu nhà đầu tư không có tình trạng tại Mỹ, thì họ phải nộp đơn DS-230 cho Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia để có visa định cư và sau đó họ phải trải qua buổi phỏng vấn tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ ở nước sở tại của họ. Cả hai cách này thường cần sự trợ giúp của một luật sư di trú và visa định cư được cấp trong 6 đến 12 tháng.

Bước 4: Đơn I-829

Bước cuối cùng trong quy trình xin EB-5 visa là ứng viên trở thành thường trú nhân không điều kiện bằng cách hủy bỏ tình trạng có điều kiện trong 2 năm của họ. Đơn I-829 phải nộp cho USCIS trong vòng 90 ngày trước ngày tròn 2 năm họ nhận được visa thường trú có điều kiện. Đơn này chứng tỏ rằng nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các điều kiện của chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 visa. USCIS thường cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau 6 đến 8 tháng sau khi đơn I-829 được phê duyệt. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ có thể sống và làm việc vĩnh viễn trên nước Mỹ và có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm thường trú.