Phần lớn các khó khăn trong việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư đến từ những nguồn thu nhập kinh doanh dựa vào tiền mặt hoặc các vấn đề không rõ ràng trong việc kê khai thuế.

Luật pháp Hoa Kỳ rất khắt khe với những hành động mang tính giả mạo hoặc dối trá, nhất là trong bộ hồ sơ chương trình EB5 của nhà đầu tư, tất cả mọi giấy tờ liên quan đến tiến trình đầu tư đều nên được trình nộp đầy đủ, rõ ràng và trung thực.

Nước Mỹ luôn được đánh giá là miền đất mơ ước với rất nhiều người trên thế giới, những khát khao mở rộng quy mô kinh doanh trên đất Mỹ hay xây dựng một cuộc sống ổn định và hạnh phúc bên người thân, gia đình ở xứ sở tuyệt vời này là điều mà hầu như ai cũng thường xuyên nghĩ đến. Đó là lý do mà chương trình đầu tư định cư Mỹ theo diện EB-5 đang là mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, vì khoản đầu tư khá lớn nên nhiều người vẫn cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ càng các vấn đề cần tránh khi đầu tư EB-5. Vấn đề này thực sự rất cần thiết đối với các nhà đầu tư hoặc người đang có ý muốn tham gia đầu tư vào chương trình đầu tư định cư Mỹ.

Cần nghiên cứu kỹ trước khi tham gia chương trình EB-5

1. Không đảm bảo tuân thủ luật đầu tư

Tuân thủ luật đầu tư của Hoa Kỳ cũng như các vấn đề pháp luật khác liên quan như việc kê khai và đóng thuế thu nhập đầy đủ là một trong những điều kiện tiên quyết để duy trì việc tham gia một dự án đầu tư EB-5, bên cạnh đó nhà đầu tư cũng phải mua bảo hiểm cho người lao động và không được phép vi phạt luật di trú Hoa Kỳ.

Luật pháp Hoa Kỳ rất khắt khe với những hành động mang tính giả mạo hoặc dối trá, nhất là trong bộ hồ sơ đầu tư định cư EB-5 của nhà đầu tư, tất cả mọi giấy tờ liên quan đến tiến trình đầu tư đều nên được trình nộp đầy đủ, rõ ràng và trung thực.

2. Không lưu tâm đến việc chứng minh nguồn vốn đầu tư là hợp pháp

Chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư EB-5 vẫn luôn là một trở ngại lớn khi tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ này. Rất nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc kê khai nguồn gốc của số tiền tham gia chương trình EB-5. Nhà đầu tư không nên chuyển tiền đầu tư vào dự án cho đến khi nguồn vốn đầu tư được chứng minh có nguồn gốc hợp pháp. Phần lớn các khó khăn trong việc chứng minh tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư đến từ những nguồn thu nhập kinh doanh dựa vào tiền mặt hoặc các vấn đề không rõ ràng trong việc kê khai thuế.

Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư cần chuẩn bị thật nhiều bằng chứng liên quan đến tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư.

3. Không đảm bảo đủ vốn đầu tư

Đối với dự án đầu tư EB-5 trực tiếp không thông qua trung tâm vùng, nhà đầu tư phải đảm bảo mức vốn tối thiểu là 500.000USD hoặc 1 triệu USD tùy theo quy mô của dự án (theo quy định của Sở Di Trú Mỹ) trong suốt 2 năm của thẻ xanh Mỹ tạm thời. Mức vốn này phải được kê khai rõ ràng trong sổ sách tài chính của doanh nghiệp và phải được duy trì trong suốt thời gian ham gia dự án. Trong mọi trường hợp nhà đầu tư rút bớt vốn thì hậu quả là không được Sở Di Trú cấp thẻ xanh thường trú.

4. Không lựa chọn dự án đầu tư một cách kỹ lưỡng

Ngoài vấn đề vốn đầu tư thì một trong hai yếu tố quyết định trong việc có thành công với chương trình đầu tư EB-5 hay không đó là tính khả thi và tiềm năng của dự án đầu tư. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật kỹ càng về dự án mà mình đang định tham gia đầu tư từ tính chất, mục đích, quy mô cho đến thời hạn của dự án để từ đó đưa ra những đánh giá về tính khả thi của dự án, đây không phải là một việc dễ dàng, do đó nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến việc lắng nghe sự tư vấn từ những công ty làm EB-5 uy tín để lựa chọn cho mình một dự án đầu tư EB-5 tốt nhất.