Khi không muốn tiếp tục làm thường trú nhân Canada nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.Tuy nhiên, bạn có thể không được nhập cảnh Canada cho đến khi nhận được giấy thông hành thường trú nhân hoặc bằng cách tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.

Thường trú nhân Canada là một thuật ngữ chỉ những đối tượng là công dân của những quốc gia khác nhập cư đến quốc gia này qua các chương trình định cư Canada. Nếu như đáp ứng đủ một số điều kiện định cư Canada, họ sẽ được chính phủ công nhận tư cách thường trú nhân. Thường trú nhân tại Canada không bao gồm những người chỉ sinh sống tạm thời tại quốc gia này ví dụ như trường hợp du học sinh hay người lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada.

Vẻ đẹp của thành phố Quebec – Canada

Quyền lợi thường trú nhân Canada
Khi đã được chính phủ công nhận tư cách thường trú nhân ở Canada, bạn sẽ được nhận những quyền lợi dành cho thường trú nhân như sau:

Xin quốc tịch Canada.

Hưởng chế độ an sinh xã hội tại Canada tương tự công dân Canada.

Tự do sinh sống làm việc, học tập ở bất cứ đâu trên đất nước Canada.

Được luật pháp Canada bảo vệ.

Nghĩa vụ thường trú nhân Canada

Đi kèm với các quyền lợi thường trú nhân Canada là những nghĩa vụ căn bản như đóng thuế đầy đủ và tuân thủ luật pháp cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố của Canada

Hạn chế trong quyền lợi thường trú nhân Canada

Thường trú nhân không có quyền

Bầu cử hay tham gia quản lý, điều hành văn phòng chính phủ
Làm những công việc liên quan đến thông tin an ninh cấp cao

Khi một người được chính phủ Canada công nhận tư cách thường trú nhân họ vẫn được quyền sinh sống tại quốc gia khác, tuy nhiên, cần phải đảm bảo thời gian cư trú tối thiểu tại Canada là 2 năm trong mỗi gian đoạn 5 năm. Tư cách thường trú nhân Canada có thể bị hủy bỏ nếu họ không đáp ứng thời gian cư trú tối thiểu này.

Thẻ thường trú nhân Canada (thẻ PR)

Nếu xuất cảnh khỏi Canada thì thẻ thường trú nhân chính là minh chứng cho việc bạn đang là thường trú nhân của Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để được phép tái nhập cảnh Canada thông qua các phương tiện thương mại như máy bay, tàu thuyền, xe lửa hay xe buýt.

thuong tru nhan canada2

Trong mọi trường hợp xuất cảnh khỏi Canada thì tấm thẻ thường trú nhân Canada (hay bị hiểu lầm là thẻ xanh Canada) là minh chứng cho tư cách thường trú nhân tại Canada của bạn, đồng thời đây cũng là điều kiện bắt buộc để được phép tái nhập cảnh Canada thông qua các phương tiện giao thông phổ biến như: máy bay, tàu thuyền, xe lửa….vv…vv

Mất tư cách thường trú nhân Canada

Quyền thường trú tại Canada sẽ không tự nhiên bị mất trừ khi có quyết định chính thức, ngay cả trong trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu và không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu.

Bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân Canada khi:

Bị quan tòa di trú xác định không còn là thường trú nhân nữa sau một quá trình điều tra rõ ràng.
Bị nhân viên thị thực xác định không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhânhay giấy thông hành tạm trú nhân.
Nguyên nhân của các trường hợp nêu trên thường là:

Không cư trú tại Canada đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm.
Bị kết án phạm tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada.
Bạn đã trở thành công dân Canada.
Tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân

Khi không muốn tiếp tục làm thường trú nhân Canada nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.Tuy nhiên, bạn có thể không được nhập cảnh Canada cho đến khi nhận được giấy thông hành thường trú nhân hoặc bằng cách tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.