– Vẫn có nghĩa vụ phải đóng thuế Liên Bang, Tỉnh Bang với mức tiền tương đương hoàn cảnh, điều kiện nơi đang sinh sống.

1. Đặc điểm hình thức định cư Canada diện tay nghề
Định cư Canada diện tay nghề (Federal Skill Worker) là hình thức cho phép người nước khác có cơ hội định cư đến Canada để sinh sống và làm việc dưới tư cách của một thường trú nhân. Khi đến định cư Canada theo cách này, đương đơn có thể nhập cư và tìm kiếm việc làm, lao động trong Canada mà không cần nhờ đến sự bảo trợ của người sử dụng lao động, không cần xin giấy phép lao động (Work Permit) giống như du học sinh đi làm thêm.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề thường dành cho lao động là người nước ngoài, có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc từ khi còn ở trong nước (càng nhiều kinh nghiệm càng tốt), có thể sử dụng thành thạo từ 2 ngoại ngữ trở lên và có các kĩ năng khác có lợi cho công việc.

Việc xin định cư diện lao động tại Canada khác Mỹ ở chỗ, tại Mỹ cần có cơ quan đã nhận vào làm việc và sẽ đứng ra bảo lãnh thực hiện hồ sơ, trong khi đi lao động tại Canada có thể kiếm việc làm sau khi đến. Tuy vậy hình thức xin định cư Canada theo diện lao động cũng không hề dễ dàng, đòi hỏi nhiều yêu cầu khác cũng như thời gian chờ đến lượt xem xét visa.

2. Điều kiện định cư diện tay nghề
Để được nộp hồ sơ xin định cư Canada diện tay nghề, cũng như thỏa mãn đủ điều kiện để được xem xét hồ sơ cần có những điều kiện sau:

– Có ít nhất 1 năm làm việc tại một vị trí liên quan khi còn ở trong nước.

– Có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS 6.0 trở lên và vẫn còn giá trị, IELTS chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, do đó nếu đương đơn sắp hết hạn hoặc đã hết hạn bằng IELTS thì nên thi lại.

– Các bằng cấp liên quan như bằng dạy nghề, bằng Cử nhân, Thạc sĩ… cần được thẩm định, đánh giá bởi các Tổ chức uy tín để đảm bảo các loại bằng cấp này là xác thực.

– Thực hiện bài kiểm tra trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ với điểm số tối thiểu cần đạt là 67 trên thang điểm 100.

3. Lợi ích của thường trú nhân Canada diện lao động định cư
Khi được công nhận cho phép định cư Canada theo diện lao động, công dân đó sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

– Được nhận mọi ưu đãi như công dân chính thức tại Canada về các vấn đề phúc lợi xã hội, bảo hiểm, bảo trợ luật lao động, bảo vệ bởi luật pháp Canada…

– Có cơ hôi được sống, học tập và làm việc tại bất kì nơi nào ở Canada một cách chính thức, không cần phải xin phép chính quyền địa phương khi chọn lựa nơi làm việc.

– Sau một thời gian sinh sống là thường trú nhân, có thể đăng ký để xin làm công dân chính thức của Canada.

– Công dân được hưởng mọi chính sách chăm sóc y tế, sức khỏe đến trọn đời.

– Con cái của người được nhận visa định cư diện lao động cũng được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12, cũng như chính sách ưu đãi mức học phí cho công dân thường trú tại Canada.

– Đồng thời được nhận khấu trừ thuế về việc nuôi con cái dựa trên thu nhập của cha mẹ.

– Vẫn có nghĩa vụ phải đóng thuế Liên Bang, Tỉnh Bang với mức tiền tương đương hoàn cảnh, điều kiện nơi đang sinh sống.

Định cư Canada diện tay nghề mang lại cơ hội định cư và phát triển sự nghiệp tốt hơn luôn là mong muốn của nhiều người khi quyết định thực hiện visa. Tuy vậy cần tìm hiểu kĩ và đảm bảo thỏa đủ các điều kiện đề ra để có thể xin visa Canada thành công.