Pakistan đã có sự tăng trường ngoạn mục khi đứng thứ 10 trong danh sách, quốc gia này thậm chí còn không nằm trong top 30 vào năm 1990.

Dù bản nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào dòng người nhập cư và định cư tại Mỹ – quốc gia hiện đang đứng thứ nhất trên toàn thế giới về số lượng người nhập cư, thế nhưng, công trình nghiên cứu này cũng đã cho thấy được sự chuyển đổi cực kỳ mạnh mẽ của làn song nhập cư thông qua các chương trình định cư Canada trong suốt 25 năm qua.

Canada hiện đang là quốc gia có số lượng người nhập cư đông nhất thế giới

Những con số ấn tượng về số lượng người nhập cư Canada thông qua các chương trình định cư vào quốc gia này thật sự rất đáng chú ý. Đặc biệt là sự tang trưởng về số lượng người định cư Canada đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Theo thống kê, số lượng người nhập cư Canada từ Trung Quốc tang từ 170.000 đến 710.000 người. Một điểm đặc biệt nữa đó là Việt Nam đứng thứ 9 trong top các quốc gia có số lượng người tham gia các chương trình định cư Canada nhiều nhất.

Pakistan đã có sự tăng trường ngoạn mục khi đứng thứ 10 trong danh sách, quốc gia này thậm chí còn không nằm trong top 30 vào năm 1990.

Đáng lưu ý là sau Mỹ – quốc gia có số dân nhập cư lớn nhất thế giới (khoảng hơn một phần tư trong số đó đến từ Mexico), người nhập cư chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng dân số so với các nước phát triển khác, khoảng 14%. Trong các quốc gia G20, Canada đứng thứ ba, với tỷ lệ người nhập cư chiếm 22% dân số (15,6% trong năm 1990) Ả Rập Saudi là 32%, trong khi Úc đứng thứ hai với 28%.

Mặt trái của sự gia tăng người nhập cư đến từ châu Á là sự trì trệ hoặc suy giảm hoàn toàn về số lượng người nhập cư đến từ châu Âu. Gần đây nhất, 2000 người nhập cư đến từ Anh chiếm số lượng lớn trong nhóm dân nhập cư đến Canada. Tuy nhiên các nhóm nhập cư từ châu Âu phần lớn nhập cư Canada từ vài thập kỷ trước. Tuổi già làm giảm dần số lượng của họ trong khi không có nhiều người nhập cư mới đến để thay thế. Trong thực tế, một số quốc gia đã từng nằm trong top 10 những quốc gia có số lượng người nhập cư Canada nhiều nhất vào năm 1990 đã không còn nằm trong danh sách như Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hà Lan.

Những người nhập cư đến Canada thông qua các chương trình định cư Canada diện tay nghề đã giúp bù đắp sự thiếu hụt của thị trường lao động do tuổi già. Nhưng ngay cả với lời hứa tăng số lượng người nhập cư mỗi năm đến Canada của Thủ tướng Justin Trudeau vào tháng ba vừa qua, sự chênh lệch số lượng người nhập cư đến Canada vẫn là một chủ đề thu hút nhiều sự chú ý.