Ontario là một trong những khu vực đô thị hóa cao nhất thế giới. Đây cũng là tỉnh mang nhiều ‘’chất’’ Mỹ nhất cả nước, tuy vậy vẫn gắn bó khá chặt chẽ với chế độ quân chủ Anh quốc, và dù là khu vực đô thị hóa cao nhưng 90% diện tích tỉnh vẫn là rừng.

Hai tỉnh bang Quebec và Ontario của Canada tập trung các đô thị thịnh vượng nhất, là nơi cư trú của hơn một nửa dân số của quốc gia này. Không những là nơi khởi phát của đất nước, hai tỉnh còn phản ánh mối bất hòa giữa các cư dân gốc Pháp và gốc Anh ở Canada.

Tỉnh bang Ontario ở Canada
Ontario là một trong những khu vực đô thị hóa cao nhất thế giới. Đây cũng là tỉnh mang nhiều ‘’chất’’ Mỹ nhất cả nước, tuy vậy vẫn gắn bó khá chặt chẽ với chế độ quân chủ Anh quốc, và dù là khu vực đô thị hóa cao nhưng 90% diện tích tỉnh vẫn là rừng.

Từng là địa bàn sinh sống trong hàng ngàn năm của người bản địa, và là tuyến đường buôn bán lông thú nhưng hiện tại ở Ontario không còn bóng dáng của bất kỳ thứ gì gợi lại lịch sử ngày xưa. Năm 1844. J.R Godley, một khách du lịch Anh, đã mô tả vùng Thượng Canada như một nơi mà ‘’cư dân ở đây đều là dân tứ xứ, và quê hương của họ là đất nước nào đó xa lắc xa lơ’’. Ngày nay, Ontario vẫn thu hút người dân khắp thế giới, nhưng họ đã coi đây là quê hương mình.

Toronto – thành phố năng động

Toronto -Thành phố lớn nhất Canada nằm trên những ngọn đồi nhỏ thoải dần xuống bờ bắc hồ Ontario. Với diện tích khoảng 630km2 và dân số trên 2,5 triệu (2004), đây là một trong những trung tâm thương mại, tài chính và công nghiệp lớn nhất thế giới. Toronto được xem là một trong những thành phố an toàn nhất Bắc Mỹ, là thành phố đa văn hóa, sắc tộc và nghệ thuật.

Nhiều năm qua, người Toronto vẫn ấm ức bởi thành phố của họ bị mệnh danh là ‘’Toronto tới bến’’. Quả thật cuộc sống về đêm của Toronto từng là điều khó chịu đối với những cư dân khả kính luôn tuân theo đạo đức khắc kỷ Anh giáo. Chính quyền cho phép các quán rượu trong thành phố mở cửa tới 2 giờ sáng, giới trẻ thành phố được hòa mình trong mọi thể loại âm nhạc trên thế giới, từ nhạc đồng quê, nhạc dân gian cho tới rock, funk, rap… Các ban nhạc nghiệp dư có rất nhiều đất để thể hiện mà nhạc cổ điển cũng đông thính giả hâm mộ.

Là nơi tập trung của các sắc tộc từ bốn phương trời, Toronto phô bày cho người ta một nền văn hóa cực kỳ đa dạng. Đây là thành phố kịch nghệ lớn hàng thứ ba thế giới, chỉ thua có Newyork và London, với hơn hai trăm đoàn kịch và vũ chuyên nghiệp. Thành phố này cũng là nơi đăng cai nhiều sự kiện văn hóa tầm cỡ thế giới, và sẽ không quá khoa trương khi nói rằng Toronto có thể thỏa mãn mọi nhu cầu văn hóa của bất kỳ ai

Quebec – nước Pháp trong lòng Canada
Cực kỳ tự hào với các truyền thống Pháp. Tỉnh Quebec – từ miền bắc lạnh giá cho tới miền nam màu mỡ – đã phát triển bản sắc văn hóa riêng biệt của mình.

Với diện tích 1.504.687km2, Quebec nằm giữa Ontario và New Burnswick, vịnh Hudson và vịnh ST. Lawrence. Dân cư tập trung chủ yếu tại thành phố Motreal, Quebec và một vài địa điểm khác dọc theo bờ sông St. Lawrence và duyên hải phía đông. Người Canada gốc Pháp ở đây lọt thỏm giữa đại bộ phận cư dân nói tiếng Anh có nền văn hóa dường như trái ngược hoàn toàn với họ. Vì thế đôi khi người Quebec bày tỏ những cảm nghĩ thái quá về văn hóa và ngôn ngữ của mình.

Thành phố Montreal ở tỉnh bang Quebec

Montreal – thành phố Pháp lớn thứ hai thế giới , tạo ra một ấn tượng phi thường. Trần tục nhưng lãng mạn, lại hơi có chút ngông cuồng.

Xây dựng trên sườn đồi với những đường phố chạy ziczac, sát bên là vịnh St. Lawrence, Motreal đẹp một cách kỳ lạ. Từ trên đỉnh đồi, vào những ngày đẹp trời, có thể phóng tầm mắt nhìn khắp cả thành pjhoos, thâm chí thấy được cả Adriondacks bên bang New York và dãy núi xanh ở bang Vermont của Mỹ.

Tuy là một thành phố mang đạm chất Pháp nhưng Motreal vẫn thể hiện một bản sắc văn hóa đa dạng. Ta có thể bắt gặp các quán ăn Hy Lạp hay Việt Nam trên phố Prince Arthur, hay các cộng đồng người Ý, Do Thái, Bồ Đào Nha tập trung trong khu vực gần Quảng trường Nghệ thuật…

Về văn hóa nghệ thuật, Montreal cũng là một thành phố có tiếng tăm. Dàn nhạc giao hưởng Motreal nổ lên như một trong những dàn giao hưởng số một. Vương cung thành đường Notre Dmae trên quảng trường Place d’Armes là một tác phẩm tuyệt mỹ về kiến trúc cũng như tôn giáo. Như để đáp trả lại chất Pháp của thánh đường, ở phía đối diện, bên kia quảng trường sừng sững một doanh nghiệp Anh – ngân hàng Montreal với phong cách tân – cổ điển, xây dựng vào năm 1847.

Thành phố Quebec
Văn hào Charles Dickesn từng nhận xét : ‘’ Thành phố này (Quebec) gây ấn tượng trong lòng du khác bởi chiều cao đến chóng mặt, bức tường thành như lơ lửng trên không, những cổng thành uy nghi và đường phố đẹp tuyệt vời. Khung cảnh thật choáng ngợp ; nó là độc nhất và mãi mãi là như thế. ‘’ Hơn một thế kỷ sau, thành phố vẫn như xưa, nguyên vẹn cái không khí của thế kỷ 18 với những đường phố hẹp quanh co, chiếc xe ngựa đưa đón khác và các món ăn Pháp tinh tế chỉ nhìn đã thấy quyến rũ.

Phương châm khó hiểu của tỉnh, Je me souvies (Tôi nhớ !) kiên quyết bảo vệ truyền thống , ngôn ngữ và văn hóa của người Québec gốc Pháp. Trong thủ phủ của tỉnh, những sự nhắc nhở hiện hữu khắp mọi nơi. Trước đây là những người lính và súng ống trên tháp cao và tường thành ; ngày nay các chính khác tiếp tục công việc, sử dụng những phương pháp dân chủ nhẹ nhành hơn nhưng không kém phần hăng hái.

Thành phố Quebec là trung tâm hành chính của tỉnh Quebec. Quebec là thành phố duy nhất ở bắc Mỹ có vệ thành ; bức tường thành cổ này đến nay vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, bao bọc khu phố cổ của thành phố và thu hút khách tới với các nghi lễ đổi gác và hạ cờ hoành tráng. Tường thành này được người Anh xây dựng đầu thế kỷ 189 theo lệnh của quận công Wellington, biến thành phố thành một trong các cứ điểm vững chắc nhất đế quốc. Ngay gần tường thành là parc des Champ-de-Bataile hay cánh đồng Abraham nổi tiếng, nơi quân Pháp thất bại trước quân Anh mvaf mất toàn bộ thuộc địa Bắc Mỹ của mình.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1985. Đây cũng là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ, vì vậy Quebec còn được gọi là vieille capitale (cố đô). Ngày 3 tháng 7 năm 2008 thành phố đã kỉ niệm 400 năm ngày thành lập. Quebec là một thành phố đẹp và phát triển, mức sống của cư dân nơi đây khá cao so với rất nhiều quốc gia khác và đây cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người trên thế giới muốn tham gia các chương trình định cư đầu tư Quebec.