Cậu bé Ethan Sonneborn sẽ ra tranh cử thống đốc bang Vermont vào năm 2018 bởi quy định của bang không giới hạn tuổi tác cho vị trí này

Ethan Sonneborn đang cố gắng thu thập 500 chữ ký cử tri theo luật của bang Vermont để đủ điều kiện ra tranh cử vị trí thống đốc.

Có một điều thú vị là các công chức ở Vermont phải là cử tri hợp lệ, tức phải được ít nhất 18 tuổi, song lại chẳng có quy định tuổi tác cho ghế thống đốc. Điều kiện cho vị trí này chỉ đơn giản là phải sinh sống tại Vermont trong 4 năm trước cuộc bầu cử và cậu bé 13 tuổi cho hay mình đạt được mốc gấp 3 lần quy định.


Sonneborn 13 tuổi đang lên kế hoạch tranh cử thống đốc bang Vermont

Theo thống kê của Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Vermont, thống đốc trẻ tuổi nhất ở bang này là F. Ray Keyser, người nhậm chức năm 1961 ở tuổi 34. Sonneborn hy vọng phá kỷ lục đó với khoảng cách 20 năm.

Ủng hộ đảng Dân chủ và tích cực theo dõi tin tức, Sonneborn cân nhắc lời lẽ và sẵn sàng trả lời những vấn đề gai góc như hợp pháp hóa cần sa và phân biệt chủng tộc.

Cậu bé ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa và ra tranh cử với mục đích đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp cho các cộng đồng thiểu số và LGBT (cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới) ở bang Vermonters trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ngày càng phổ biến.

Khi được hỏi về sở thích, cậu bé 13 tuổi chia sẻ mình thích mô hình Liên Hiệp Quốc và các chiến dịch tranh cử. “Cháu tranh cử để giành chiến thắng. Nhưng cháu sẽ rất vui khi có thể gửi thông điệp về tiếng nói của người trẻ tuổi trong vấn đề chính trị” – Sonneborn tỏ ra thực tế. Học sinh lớp 8 này cho biết muốn chống lại sự hoài nghi và thờ ơ.

Cậu bé bắt đầu hứng thú với chính trị lúc 5 tuổi khi tìm thấy bức ảnh cựu Tổng thống Robert F. Kennedy trong một cuốn bách khoa toàn thư mua tại một hội chợ địa phương.

Bà Jenna Sonneborn, mẹ của Sonneborn, cho biết cả hai vợ chồng bà đều là người phi chính trị nhưng con trai bà rất hứng thú với lịch sử và chính trị ngay khi còn bé. Thậm chí, Sonneborn đã nói với giáo viên mẫu giáo về việc sẽ trở thành tổng thống một ngày nào đó.

Nam sinh này cho rằng thà thua trong cuộc chiến được nhiều người biết đến hơn là thất bại trong im lặng. Sonneborn đã gửi thông cáo báo chí riêng đến các cơ quan truyền thông địa phương trước khi kể với gia đình về kế hoạch tranh cử.
Công ty G&B chuyên tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada và Châu Âu. Tại G&B ch