Ông Trudeau cũng cho biết thêm cuộc tuần hành thường niên ủng hộ người đồng tính được tổ chức ở Toronto – thành phố lớn nhất Canada sẽ càng trở nên trọng đại hơn nữa trong bối cảnh vụ thảm sát khiến 49 người thiệt mạng xảy ra ở CLB đồng tính Pulse ở Orlando – Mỹ vừa qua.

Theo một số thông tin quốc tế thì trong tuần vừa qua, Canada đã trở thành đất nước tiếp theo có các bước tiến ủng hộ người đồng tính sau khi Thủ tướng nước này – ông Jusin Trudeau đã có phát biểu trên truyền hình quốc gia Canada rằng chính phủ của ông đang cân nhắc về việc thêm lựa chọn giới tính mới trong thẻ căn cước.

Đồng thời, hôm cuối tuần vừa qua, thủ tướng Canada đã tham gia vào một đoàn tuần hành ủng hộ quyền của người đồng tính ở trung tâm Toronto cùng với nhiều chính trị gia khác. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử canada đã có một vị thủ tướng tham gia tuần hành cùng cộng đồng người đồng tính.

Trong bài phát biểu trước truyền hình nhân dịp này, ông Trudeau tuy không đưa ra nhiều chi tiết về kế hoạch thẻ căn cước mới, nhưng nói rằng chính phủ của ông đang xem xét đưa ra “cách tốt nhất” và xem xét các điều luật để thêm vào phần lựa chọn giới tính trong thẻ căn cước đang lưu hành của Canada.

Trong bài phát biểu đã trước truyền hình đã được đề cập tới ở đoạn đầu bài viết, ông Trudeau tuy không đưa ra nhiều chi tiết về việc kế hoạch lại thẻ căn cước mới, nhưng cũng đã ám chỉ rằng chính phủ Canad dưới sự điều hành của ông đang xem xét để đưa ra ‘’biện pháp tốt nhất’’ và thêm các điều luật vào phần lựa chọn giới tính trong thẻ căn cước đang lưu hành ở của Canada – đây là một động thái rõ ràng nhất thể hiện thái độ ủng hộ người đồng tính của Canada.

‘’ Đây là một phần vĩ đại của lịch sử để hướng tới sự công bằng trong xã hội” – ông Trudeau tuyên bố.

Cũng trong tuần trước, tại Ontario – một tỉnh bang lớn của Canada cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ cho phép thêm vào phần lựa chọn giới tính mới – được ký hiệu bằng dấu X – trong bằng lái xe lưu hành ở tỉnh bang này, tương tự như lựa chọn mà các quốc gia khu vực Bắc Mỹ đã áp dụng với thẻ căn cước. Theo nhiều nguồn thông tin khác nhau thì các quốc gia như Úc, New Zealand và Nepal đã áp dụng việc sử dụng dấu X trong phần thông tin giới tính trong thẻ căn cước.

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Canada – ông Trudeau cũng đã từng phát biểu rằng việc hạn chế người đồng tính nam ở Canada đi hiến máu là ‘’chưa tốt”, ông cũng cho biết thêm rằng chính phủ Canada sẽ sớm làm việc để gỡ bỏ các hạn chế này. Theo cơ quan y tế phụ trách công tác hiến máu của đất nước Canada, những đối tượng đồng tính nam này có thể được tham gia hiến máu sau một năm bị cấm – giảm từ mức hạn chế 5 năm ban đầu.

Ông Trudeau cũng cho biết thêm cuộc tuần hành thường niên ủng hộ người đồng tính được tổ chức ở Toronto – thành phố lớn nhất Canada sẽ càng trở nên trọng đại hơn nữa trong bối cảnh vụ thảm sát khiến 49 người thiệt mạng xảy ra ở CLB đồng tính Pulse ở Orlando – Mỹ vừa qua.

“Chúng ta cần phải nhớ rằng tầm quan trọng của các cộng đồng an toàn, như ở Pulse, là điều luôn cần được bảo vệ” – Thủ tướng Trudeau khẳng định.