Cuộc thi là một cơ hội lớn cho các du học sinh Việt tại Toronto trình bày các dự án, ý tương kinh doanh sáng tạo trước những nhà đầu tư Canada, đồng thời cũng để nhận được sự hướng dẫn từ những nhà kinh doanh giàu kinh nghiệm ở Canada.

Ngày 28/6/2016 vừa qua, Hiệp hội Canada – Việt Nam vừa phối hợp với hội đồng thương mại giữa hai quốc gia để tổ chức cuộc thi Kế Hoạch – Ý tưởng kinh doanh 2016 nhằm mục đích tạo sân chơi kinh tế chuyên nghiệp cho du học sinh Việt trên đất nước Canada – đối tượng chính là các du học sinh đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở khu vực Greater Toronto Area tại thành phố lớn nhất Canada – Toronto.

Cuộc thi là một cơ hội lớn cho các du học sinh Việt tại Toronto trình bày các dự án, ý tương kinh doanh sáng tạo trước những nhà đầu tư Canada, đồng thời cũng để nhận được sự hướng dẫn từ những nhà kinh doanh giàu kinh nghiệm ở Canada.

Đến với cuộc thi này, đôi bạn trẻ người Việt là Trần Vĩnh Anh và Phan Thanh Tùng trình bày ý tưởng tạo ra một diễn đàn miễn phí trên mạng Internet để giúp cộng đồng người Việt tại Canada tăng cường kết nối, đăng quảng cáo, mua bán, trao đổi các sản phẩm và dịch vụ đặc trưng cảu người Việt như các món ăn đậm bản sắc dân tộc, các dịch vụ cho thuê nhà của người Việt.

Cựu sinh viên chuyên ngành Marketing của trường cao đăng Geogre Brown, anh Trần Vĩnh An và người bạn đồng hành Phan Thanh Tùng – đã tốt nghiệp MBA tại đại học Thompson Rivers cùng nhấn mạnh mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp hiện thời tại Canada đó là phải góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết và vững mạnh.

Cùng chung một ý tưởng cốt lõi, thí sinh Nguyễn Trần Tuấn, đang theo học MBA tại Đại Học Queen’s – một trong những trường đại học có chất lượng đào tạo cao nhất Canada muốn xây dựng một diễn đàn với mục đích giúp đỡ các học sinh và sinh viên ở Việt Nam kết nối với những sinh viên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Canada để có các thông tin chính xác và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi ra nước ngoài học tập và đặc biệt là kinh nghiệp khi định cư ở Canada.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Hương – sinh viên đại học Brock, đang theo học MBA trình bày kế hoạch kết hợp giữa việc dạy Tiếng Việt, phổ cập văn hóa Việt và dạy các môn học khoác cho các em nhỏ để tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm đi làm.

Được biết, theo nhiều nghiên cứu về giáo dục ở vùng Bắc Mỹ cho thấy việc chăm sóc tốt trẻ em trong giai đoạn từ 0-5 tuổi sẽ mang lại nhiều tác động tích cực đến tiềm năng phát triển của các bé, giúp những em nhỏ có thể tham gia tốt vào lực lượng lao động trong tương lai, nâng cao tiềm năng kinh tế cho phụ nữ đồng thời qua đó thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội.

Kết thúc cuộc thi, nhóm thí sinh Vĩnh An – Thanh Tùng được trao giải thưởng cho kế hoạc kinh doanh có tiềm năng nhất, trị giá 500 đô-la Canada. Hai ý tưởng kinh doanh còn lại cũng được tiến sĩ Aditya Jha – chủ một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người thường xuyên tài trợ cho các cơ sở giáo dục tại canada – trao tặng phần thưởng 200 CAD cho mỗi ý tưởng.

Cuộc thi ý tưởng kinh doanh năm 2016 cho các du học sinh Việt trên đất Canada đã thổi luồng gió mới vào hoài bão và khát vọng vươn lên cống hiến sức mình của các bạn trẻ Việt. Nó cũng cho thấy tiềm năng sáng tạo và tình cảm của thế hệ trí thức trẻ đối với việt gắn kết và phát triển cộng đồng người Việt tại Canada.