Theo số liệu mới được công bố vài ngày gần đây, giá nhà đất ở Canada đã tăng 1.8% trong tháng so với tháng trước đó và tăng 9% so với năm 2015 vừa qua.

Trong một cuộc họp báo trên đài truyền hình tại Vancouver – thành phố đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cơn sốt giá nhà tại Canad, ông Trudeau đã tuyên bố:

’’ Đây thực sự là một cơn khủng hoảng rất lớn, chúng ta biết rằng chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp để các gia đình tại Canada có thể đủ khả năng để chi trả’’.

Tuần trước, ông Trudeau cho biết, chính phủ Canada đã phải rất cẩn trọng khi đưa ra các biện pháp để hạ nhiệt giá nhà, bởi bất kỳ hành động thiếu cân nhắc nào cũng sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế nước nhà chứ không chỉ ở hai thành phố lớn của Canada là Toronto và Vancouver. Cũng theo một số tuyên bố gần đây, nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng cao một phần là do nguồn vốn đầu tư vào Canada từ thị trường Châu Á.

Hôm 9 Tháng Sáu, Ngân Hàng Canada đã ban hành một cảnh báo thẳng thừng và bất thường, nói rằng tốc độ tăng giá nhà quá nhanh ở Toronto và Vancouver là không thể tiếp tục, có thể bổ sung khả năng của một cuộc suy thoái đang có cơ hội phát triển.

Ngày 9 tháng 6 vừa qua, Ngân Hàng Canada đã ban hành một cảnh báo nghiêm trọng về sự bất thường của giá bất động sản, cụ thể nội dung của bản cảnh báo khẳng định tốc độ tăng giá nhà quá nhanh ở hai thành phố lớn là Toronto và Vancouver là không thể tiếp tục bởi nó đang dần ảnh hưởng trực tiếp đến một cuộc suy thoái có nguy cơ phát triển mạnh.

Theo số liệu mới được công bố vài ngày gần đây, giá nhà đất ở Canada đã răng 1.8% trong tháng so với tháng trước đó và tăng 9% so với năm 2015 vừa qua.

Tuy nhiên, theo tin mới nhất từ các nhà quan sát thị trường, thị trường nhà tăng nhiệt đang có dấu hiệu suy giảm. Hiệp Hội Bất Động Sản Canada ở Ottawa cho biết lượng nhà bán hiện đã giảm 2.8% trong tháng năm từ tháng tư trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và Hiệp Hội Bất Động Sản Canada CREA, đại diện cho khoảng 115,000 công ty môi giới trên cả nước, dự báo năm 2017 sẽ nhìn thấy một sự cân bằng lớn trong thị trường.

“Cuối cùng, một thị trường nhà đất Canada bớt nóng hơn đang đến,” ông Robert Hogue, nhà kinh tế cao cấp từ Royal Bank Canada, cho biết.

Ông nói thêm: “Chỉ có thời gian sẽ trả lời. Hiện nay, khi nhìn vào hai thị trường nóng nhất Canada, điều kiện thị trường vẫn còn rất chặt chẽ.”