SEC và USCIS biết rõ những nỗ lực để lợi dụng chương trình EB-5 như một phương tiện để thực hiện các dịch vụ chứng khoán gian lận.

Chương trình đầu tư định cư EB-5 đang được rất là nhiều người trên thế giới quan tâm và Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 về số lượng nhà đầu tư theo chương trình này. Bên cạnh những xu hướng tích cực thì các vụ việc lừa gạt đầu tư cũng đang là sự cảnh báo cho các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Hối Đoái Hoa Kỳ (SEC)

Ủy ban Chứng khoán và Hối Đoái Hoa Kỳ (SEC), Phòng chính sách thương mại đầu tư (Office of Investor Education and Advocacy ) và Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) cùng phát hành bài “Cảnh Báo Đầu Tư” này, để cảnh báo đến các nhà đầu tư cá nhân về các âm mưu lừa đảo từ “Chương Trình Đầu Tư di dân” còn được gọi là “EB-5”. Các Ủy ban và văn phòng chuyên trách hiện đang chú ý đến hiện tượng “lừa đảo đầu tư” nhắm mục tiêu đến người nước ngoài đang tìm cách trở thành thường trú dân hợp pháp vĩnh viễn của Mỹ thông qua các chương trình định cư diện đầu tư EB-5. Phối hợp chặt chẽ với USCIS, cơ quan chịu trách nhiệm chương trình EB-5, SEC đã có hành động khẩn cấp để ngăn chặn các thương vụ mua bán cổ phần bị cáo buộc gian lận, thông qua Chương Trình này.

Chương trình EB-5 đã cho thấy một số nhà đầu tư nước ngoài, những người có thể chứng minh rằng khoản đầu tư của họ đang tạo ra công ăn việc làm cho đất nước này, với mục đích trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Các chủ doanh nghiệp phải nộp đơn với USCIS để xin được chấp thuận là Trung tâm vùng (Regional Center) cho chương trình EB-5. Các trung tâm vùng cung cấp các cơ hội đầu tư vào “các doanh nghiệp thương mại mới” có thể bao gồm dịch vụ mua bán chứng khoán. Thông qua EB-5, một nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư một số tiền nhất định có tiềm ẩn rủi ro, và tạo ra hoặc duy trì một số lượng tối thiểu công việc làm cho công dân Mỹ sẽ có đủ điều kiện để nộp đơn để trở thành thường trú nhân. 2 năm sau, nhà đầu tư nước ngoài nộp đơn để trở thành thường trú dân vĩnh viễn, nếu người đó có thể đáp ứng được yêu cầu về tạo việc làm. Tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào chương trình EB-5 sẽ không được đảm bảo về việc cấp visa hay trở thành thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. Để biết thêm chi tiết, đọc phần đầu tư EB-5 nhập cư của trang web của USCIS tại www.uscis.gov.

Trên thực tế một doanh nghiệp được chỉ định là một Trung tâm vùng bởi USCIS, không có nghĩa là USCIS, SEC hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của chính phủ Hoa Kỳ sẽ đảm bảo các khoản kêu gọi đầu tư vào doanh nghiệp này, hoặc đánh giá hay bày tỏ quan điểm về chất lượng của thương vụ đầu tư. SEC và USCIS biết rõ những nỗ lực để lợi dụng chương trình EB-5 như một phương tiện để thực hiện các dịch vụ chứng khoán gian lận.

Một trường hợp trong năm 2013, SEC vs Marco A. Ramirez, cùng các cộng sự, SEC và USCIS đã làm việc cùng nhau để ngăn chặn một vụ lừa đảo đầu tư EB-5 bị SEC cáo buộc, bao gồm Trung tâm vùng USA NOW hứa không đúng sự thật rằng nhà đầu tư sẽ được hưởng 5% lợi tức trên số vốn đầu tư của họ và cơ hội để có được một thị thực EB-5. Nhà tổ chức bị cáo buộc bắt đầu nhận tiền đầu tư trước khi được USCIS chấp thuận là một trung tâm vùng SEC cáo buộc rằng trong khi các bị cáo đã nói với các nhà đầu tư rằng tiền của họ sẽ được ký quỹ cho đến khi USCIS chấp thuận cho doanh nghiệp đủ điều kiện chương trình EB-5, các bị cáo lạm dụng tiền của nhà đầu tư để sử dụng cho mục đích cá nhân là đổ tiền cho nhà hàng Cajun của họ. Theo đơn khiếu nại của SEC, các nhà đầu tư đã thậm chí không có được thẻ xanh có điều kiện, điều họ thực sự mong muốn khi đầu tư vào trung tâm vùng USA NOW.

Một trường hợp khác, SEC và Trung tâm hội nghị Chicago, cùng đồng sự, SEC và USCIS phối hợp để ngăn chặn một cáo buộc gian lận $156,000,000 tiền của nhà đầu tư. SEC cho rằng một cá nhân và công ty của người này đã sử dụng thông tin sai lệch và gây hiểu nhầm để thu hút các nhà đầu tư vào dự án “World’s First Zero Carbon Emission Platinum LEED certified” khách sạn và trung tâm hội nghị ở Chicago, bao gồm cung cấp thông tin giả rằng doanh nghiệp đã có tất cả giấy phép xây dựng cần thiết và dự án đã được hỗ trợ bởi nhiều chuỗi khách sạn lớn. Theo đơn khiếu nại của SEC, các bị cáo đã hứa với các nhà đầu tư rằng họ sẽ trả lại tất cả khoản phí hành chánh nếu đơn xin visa EB-5 của họ bị từ chối. Các bị cáo bị cáo buộc đã rút ra hơn 90% chi phí hành chính, bao gồm cả một số cho sử dụng cá nhân, trước khi USCIS xem xét các đơn xin thị thực.

Hai trường hợp trên minh chứng cho việc gian lận trong chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 là có thực và cần được cảnh báo. Các nhà đầu tư, trước khi quyết định tham gia chương trình cần phải có các bước kiểm tra cần thiết, nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các vấn đề liên quan từ trung tâm vùng hay một dịch vụ của bên thứ 3, đặc biệt là những giấy tờ ký kết, thứ sẽ quyết định bước đi của bạn là đúng đắn hay sai lầm.

USCIS và SEC trong những năm gần đây đã hợp tác chặt chẽ với trọng tâm là phổ biến chương trình EB-5. Hai cơ quan phối hợp về các vấn đề ở từng trường hợp cụ thể cũng như từng chương trình, và đã tham gia vào các sự kiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức về chương trình EB-5, cảnh báo các vấn đề phát sinh giữa nhà phát triển dự án và nhà đầu tư. Xuất bản bài cảnh báo lừa đảo đầu tư EB-5 này một ví dụ điển hình.