Nhà đầu tư đang nắm cơ hội để chọn lựa đúng dự án và thời gian để hoàn tất thủ tục trước khi chương trình có sự thay đổi sau tháng 12.

Ngày 22 tháng 9 vừa qua, phía Thượng viện Hoa Kỳ đã đề xuất “Giải pháp tiếp tục” gia hạn Chương trình EB5 cho đến khoảng giữa tháng 12 năm 2015.
Điều đáng lưu ý ở đây là kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc Hội Mỹ vào tháng 11/2014, khi Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện và củng cố thế đa số ở Hạ viện, đồng nghĩa với việc kiểm soát toàn bộ các Đảng trong Quốc Hội Hoa Kỳ.


Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện

Mặc dù các Đảng hầu hết có nhận định khác nhau trong những vấn đề lớn, nhưng phần lớn đều đồng quan điểm rằng nếu quyết định ngừng hẳn chương trình đầu tư EB5 thì đây không phải là quyết định khôn ngoan của nền chính trị Mỹ.

Và đã gần những ngày cuối cùng của tháng 9 nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về sự thống nhất giữa Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ. Thượng Viện Mỹ đang dưới áp lực phải ủng hộ đề xuất tiếp tục tài trợ cho Chính phủ liên bang, và cho phép mở rộng ngắn hạn Chương trình trung tâm khu vực EB-5 trước khi đến hạn vào 30 tháng 9. Vì vậy, khả năng là sẽ gia hạn thêm một thời gian ngắn để nhằm tránh bất kỳ sự gián đoạn nào cho chương trình trong khi chờ đợi sự nhất quán giữa các bên vì mọi vấn đề đến thời điểm này vẫn còn đang trong quá trình thảo luận.

Dựa theo số liệu thống kê về dòng đầu tư vào nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ năm 2008, hơn 12 tỷ USD dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được triển khai vào nền kinh tế Mỹ nhờ chương trình định cư mỹ theo diện đầu tư EB5. Chỉ riêng từ năm 2010 đến 2013, chương trình đã mang lại 9.62 tỷ USD vào GDP và 2 tỷ USD thuế cho địa phương/ liên bang / tiểu bang, đồng thời hỗ trợ hàng chục ngàn việc làm cho người Mỹ mà không tốn chi phí của người nộp thuế.

Nhiều nhận định từ các chuyên gia và luật sư chuyên ngành đều thống nhất khuyến khích các nhà đầu tư tiềm năng, tiếp tục nhanh chóng chọn dự án và trung tâm khu vực uy tín, nhanh chóng hoàn tất thủ tục đầu tư và chuyển vốn tín thác trước khi chương trình hết hạn, hay chậm nhất là đến thời hạn cuối của đề xuất “Giải pháp tiếp tục” của Thượng viện (tháng 12/2015). Nhà đầu tư đang nắm cơ hội để chọn lựa đúng dự án và thời gian để hoàn tất thủ tục trước khi chương trình có sự thay đổi sau tháng 12.

Việc lựa chọn dự án đầu tư EB5 với kế hoạch kinh doanh chi tiết, đầy đủ, rõ ràng; những trung tâm khu vực uy tín, đặc biệt các dự án đã nhận được phê duyệt I-526, các dự án được phê duyệt hoặc đã nhận tiền phê duyệt của USCIS trên kế hoạch kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ bộ hồ sơ di trú được thụ lý nhanh hơn.

Để được tư vấn chi tiết về những thay đổi dự luật và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, lộ trình đầu tư, phân tích dự án,… Vui lòng liên hệ Đơn vị tư vấn đầu tư định cư G&B.