Lương làm nail ở Mỹ lúc này mới được cải thiện dần hơn và cuộc sống của chị cũng nhờ đó mà bắt đầu đi vào ổn định.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, nghề nail đã mang về cho người Việt luồng gió mới, là một nghề giúp người Việt “xóa đói, giảm nghèo” ngay trên đất Mỹ, khi mà tỉ lệ người Việt tốt nghiệp đại học là 23,6%, trên đại học là 7%, thấp hơn các sắc dân Châu Á ở Mỹ.

Người Việt ở Mỹ làm nghề gì giữa thời buổi kinh tế khó khăn? Khi ở nơi đây, tỉ lệ người Việt tốt nghiệp đại học chỉ nằm ở khoảng 30% thì nghề nail đã mang về cho cộng đồng người Việt, đặc biệt là các chị em phụ nữ một cơ hội để cải thiện đời sống, gạt bỏ đi những âu lo về tài chính ngay trên đất Mỹ.

Cuộc sống người Việt ở Mỹ không được thoải mái và sung sướng như những gì mà một số người Việt đang sống ở Việt Nam đang mộng tưởng. Với Việt Kiều Mỹ, trong cuộc sống nơi đây họ vẫn phải lao động hằng ngày và đôi khi còn phải cố gắng hơn rất nhiều lần so với những ngày còn sinh sống nơi quê cha đất tổ.

Như lời chia sẻ của chị N – người đã định cư ở Mỹ được 4 năm .Ngày còn ở Việt Nam, gia đình chị ở Bến Tre và chị làm việc cho một Ngân hàng Nông nghiệp, công việc ổn định. Rồi chị sang Mỹ, do trình độ tiếng Anh hạn chế, không thể xin vào các xí nghiệp hay công ty, chị mới mày mò đi học làm nail.

Lúc bấy giờ, nghề nail ở Mỹ cũng đang là một ngành nghề rất hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bước đường đi vào nghề làm nail ở Mỹ không hề đơn giản, chị phải đi học làm móng để lấy chứng chỉ hành nghề, có bằng rồi chị xin làm ở một tiệm nail tại bang California nhưng tiền lương làm nail ở đây quá thấp, không đủ chi trả cho cuộc sống.

Sau đó nhờ theo dõi các tờ báo tìm việc mà chị biết được thông tin các tiệm nail lớn đang tuyển dụng. Và may mắn mới bắt đầu tìm đến chị từ lần xin việc ấy. Lương làm nail ở Mỹ lúc này mới được cải thiện dần hơn và cuộc sống của chị cũng nhờ đó mà bắt đầu đi vào ổn định.

Chị tâm sự: ‘’ Có một sự thật về công việc làm nail ở Mỹ mà ít ai nghĩ tới, đó là các thợ làm nail phải chia tiền cho các chủ tiệm với tỉ lệ 4/6, nghĩa là chủ được 40%, thợ hưởng 60% còn lại. Thâm chí ở một vài cửa tiệm còn có sự bóc lột công sức lao động của người làm nghề nail.’’

Nhưng cũng là một điều may mắn cho những người Việt đang làm nghề nail ở Mỹ khi chính phủ Mỹ ở các tiểu bang đã đưa ra các điều lệnh để hạn chế tình trạng bóc lột sức lao động trong nghành nghề này. Có thể kể đến Sở lao động ở tiểu bang Connecticut đã ra lệnh đóng cửa rất nhiều tiệm nail vì trả lương cho người làm nail thấp hơn mức lương tối thiểu mà bang này quy định.

Đồng thời theo luật mới của sở thuế IRS Liên Bang năm 2015, thì ngoài với người làm nghề nail trên đất Mỹ, ngoài tiền lương cơ bản họ còn được nhận tiền tip chủ tiệm nail sẽ bị phạt nếu giành chia tiền tip với nhân viên. Trường hợp ngoại lệ là chủ tiệm nail được quyền chia tiền tip với nhân viên khi họ làm việc như nhân viên.

Như vậy, người Việt ở Mỹ học làm móng và làm nghề nail bước ban đầu tuy có thể gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng đây cũng có thể xem là một công việc có thể đem lại một mức sống ổn định và khá thuận tiện với Việt Kiều Mỹ, nhất là các chị em phụ nữ, bên cạnh đó việc chính phủ Mỹ có các chính sách và biện pháp để bảo vệ quyền lợi của người làm nghề nail trên đất Mỹ cũng đã góp phần khiến nghề nail trở thành một cứu cánh của người Việt Nam đang định cư tại quốc gia này.