Vì lý do này mà tôi đã từng chứng kiến một người dù mang bệnh trong người nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên cố gắng chịu đựng để rồi cuối cùng là tử vong. Đời sống ở Mỹ của người Việt đôi khi chẳng đẹp như những gì người ta hay mơ hồi còn ở Việt Nam.

Với hi vọng được chia sẻ những cảm nhận của chính bản thân mình đến tất cả mọi người về cuộc sống ở Mỹ hiện nay.


Cuộc sống của người Việt ở mỹ hiện nay có tốt không?

Đầu tiên, dù ở tại Việt Nam bạn đã có những chứng nhận về trình độ học vấn như thế nào đi chăng nữa, nhưng khi bắt đầu định cư tại Mỹ thì tất cả mọi thứ gần như bắt đầu lại từ con số không. Tìm việc làm ở Mỹ với tiêu chí phù hợp với bằng cấp đã học ở Việt Nam gần như là một chuyện bất khả thi, vì vậy, ngay từ những bước chân đầu tiên đặt lên lãnh thổ Hoa Kỳ, bạn phải chuẩn bị tinh thần cho việc phải trở thành thành phần lao động tay chân.

Thứ hai, Cuộc sống thực của người Việt ở Mỹ hiện nay, nhất là những đối tượng thuộc thành phần lao động thì vô cùng vất vả. Tất nhiên, ở Mỹ – vốn là một đất nước đề cao hai chữ Tự Do thì không có bất kỳ một ai ép buộc người lao động phải làm nhiều giờ cả, thế nhưng hầu hết người Việt sống ở Mỹ đều vì cuộc sống và vì muốn đạt được nhiều hơn những giá trị vật chất nên phải làm việc thực sự cật lực. Cùng với mức vật giá của các loại thực phẩm mà người Việt ở Mỹ ưa chuộng cũng không hề thấp thì với mức lương khiêm tốn đến từ những công việc lao động tay chân, người Việt ở Mỹ sống ra sao nếu không biết chi tiêu hết sức tiết kiệm? Và theo như tôi biết, rất rất nhiều người không hề dám nghĩ đến việc bỏ tiền ra để mua bảo hiểm y tế.

Thứ ba, bảo hiểm ở Mỹ không hề rẻ. Và chính vì điều đó mà nhiều người Việt ở Mỹ không đủ điều kiện để mua, từ đó dẫn đến những cảnh đau lòng. Chẳng may họ mắc bệnh, đi đến phòng khám và dù bác sĩ không chữa được bệnh, họ vẫn phải mất một số tiền không nhỏ. Ở Hoa Kỳ, chi phí điều trị các loại bệnh thường gặp đã vô cùng đắt đỏ chứ đừng nói đến những ca phẫu thuật đôi khi người ta phải trả cả đời cũng chưa hết viện phí. Vì lý do này mà tôi đã từng chứng kiến một người dù mang bệnh trong người nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên cố gắng chịu đựng để rồi cuối cùng là tử vong. Đời sống ở Mỹ của người Việt đôi khi chẳng đẹp như những gì người ta hay mơ hồi còn ở Việt Nam.

Hầu hết những người Việt ở Mỹ mà tôi biết ai cũng phải làm việc nhiều giờ trong ngày, thời gian để chăm sóc cho bản thân, gia đình và con cái chỉ còn ít ỏi. Những cơn đau, mỏi lúc hết ca về đến nhà khiến họ đôi lúc còn chẳng màng đến bữa cơm gia đình.

Cuộc sống của người Việt tại Mỹ hiện nay có tốt không? Dĩ nhiên là…tùy người. Tôi nghĩ vậy. Như hoàn cảnh của tôi và nhiều người khác nữa khi bắt đầu định cư Mỹ, đồ ăn nấu một lần cho 2-3 ngày, ăn thì chẳng bao giờ đúng bữa. Bữa sáng ăn trên xe, bữa trưa ở chỗ làm, bữa tối tôi bỏ bữa là nhiều vì mệt mỏi. Có lẽ nhiều người khi đọc đến đây sẽ nghĩ rằng: ‘’ Người Việt ở Mỹ sống khổ như vậy, vì sao không trở về định cư ở quê hương?’’

Đúng vậy, vì sao không về Việt Nam? Vì sao ư? Nhiều cái vì sao lắm.

Khi có ý định định cư tại Mỹ thì tôi đã phải tìm mọi cách đi cho bằng được, bây giờ quay về thì mặc cảm xấu hổ, còn tương lai của con cái, khả năng kinh tế không cho phép, vả lại, sinh sống ở đâu người ta cũng có những nỗi khổ riêng, người Việt định cư tại Mỹ như tôi tuy rằng khó khổ, nhưng vẫn nhìn thấy được những cơ hội sáng để hiện thực hóa ‘’Giấc Mơ Mỹ’’ của mình. Định cư Mỹ, là đã bắt đầu lại từ đầu. Nếu về Việt Nam bây giờ, tất cả mọi thứ lại lặp lại một vòng xoay nữa.

Riêng bản thân tôi thì, mình đã quá hèn mọn, không làm được gì cho dân tộc thôi thì hy sinh chút sức mọn này cho gia đình. Chỉ mong những người thân trong gia đình tôi nói riêng và những người ở Việt Nam có thân nhân ở nước ngoài nói chung thực sự hiểu được giá trị của đồng tiền mồ hôi nước mắt mà người con tha hương gửi về.

Dù sao đi nữa, người Việt chúng ta luôn có những đức tính tốt như : cần cù, chăm chỉ, biết tiết kiệm…vv…vv và theo tôi thấy, những ưu điểm đó đã được người Việt ở Mỹ phát huy 100%. Đa số người Việt tại Mỹ mà tôi biết sau khi định cư Mỹ khoảng 2-3 năm thì cuộc sống của họ cũng đã nhẹ nhàng hơn. Một số người còn tìm mua nhà ở Mỹ, với một số người may mắn hơn, họ cũng đã bắt đầu rục rịch ý định mở công ty tại Mỹ. Họ đã từng chia sẻ với tôi, rằng sau bao nhiêu tháng ngày vất vả, giờ đây họ cảm thấy thật hạnh phúc, Đất nước Mỹ đã cho họ quá nhiều cơ hội.

Bản thân tôi là một người Việt ở Mỹ, những có hơi khác biệt với những trường hợp tôi vừa kể trên. Bao nhiêu tiền làm ra tôi đều đầu tư về Việt Nam, vừa xây dựng quê hương đất nước vừa thắng lợi lớn. Hiện tại có những bất động sản của tôi ở Việt Nam đã lên giá 30 lần vì tôi mua từ những năm 2000. Hàng tháng tôi vấn có thu nhập từ tiền thuê nhà, còn hơn cả thu nhập ở Mỹ. Và nhất định một ngày không xa tôi sẽ về Việt Nam để sinh sống.

Thật ra thì còn nhiều điều phải nói lên nữa về cuộc sống ở Mỹ của người Việt, nhưng đáng tiếc sự hiểu biết của tôi về xã hội Mỹ và đời sống của người Việt ở Mỹ hiện nay cũng chỉ gói ghém trong vài dòng tâm sự này. Qua đây, tôi cũng muốn nhắn nhủ đôi lời với những người Việt ở Mỹ như tôi. Hãy cố gắng chăm chỉ lao động, cần cù và tiết kiệm để sớm ngày tìm được hạnh phúc khi định cư Mỹ. Hoặc, cố gắng để trở về Việt Nam trong tâm thế của một người Việt ở Mỹ thành đạt.