Nhóm này đã từng thành công trong việc chấm dứt một chương trình thời Obama, chương trình bảo vệ bố mẹ người nhập cư đang sống ở Mỹ một cách bất hợp pháp.

Chính sách nhập cư (có tên DACA) được chính quyền Obama bắt đầu thực thi dành cho những người nhập cư từ lúc nhỏ nhưng không có giấy tờ được ở lại Mỹ. Tổng thống Trump đang cân nhắc huỷ bỏ chương trình này theo lời hứa ông đã từng nói khi tranh cử tổng thống. Điều này khiến gần 800.000 người nhập cư đang thấp thỏm lo lắng cho tương lai của mình.
Obama lập ra chính sách DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals): chương trình được đưa ra nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất và tạm thời cho phép họ làm việc và học tập ở Mỹ, miễn là họ đến Mỹ từ khi còn là trẻ em.

Những người đủ điều kiện DACA phải chứng minh rằng họ đã đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi, và dưới 31 tuổi tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2012, đã sống ở Mỹ ít nhất năm năm liên tục, đã tốt nghiệp trung học hoặc cao đẳng tại Mỹ và không có án tích hình sự. Số liệu DACA thống kê từ ngày 31 tháng 3 cho thấy có khoảng 799.077 người đang có tình trạng DACA được hoãn trục xuất và cấp giấy phép làm việc.


Chương trình DACA được ban hành từ thời chính quyền Obama

Người nhận DACA có nguy cơ bị trục xuất

Chính sách DACA được điều hành và giám sát bởi Bộ Nội An nên thư ký tiếp theo của Bộ có thể ngay lập tức chấm dứt nó.
Tất cả thông tin cá nhân người nhập cư bất hợp pháp cung cấp để đăng ký DACA đều được giữ ở Sở Di Trú (USCIS) – cơ quan xử lý các thủ tục nhập cư, thẻ xanh và quốc tịch trực thuộc Bộ Nội An.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan và Biên phòng (ICE) chuyên chịu trách nhiệm thực thi luật nhập cư cũng thuộc Bộ Nội An. Không có điều luật nào cấm USCIS bàn giao tất cả thông tin của họ cho ICE, và ICE có thể sử dụng những thông tin này để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Khi hết nhiệm kỳ, Obama đã từng kêu gọi Trump và chính phủ mới “Suy nghĩ thật kỹ trước khi gây nguy hiểm cho những đứa trẻ thực tế không khác gì trẻ em Mỹ. Họ là những đứa trẻ được mang đến Mỹ bởi cha mẹ. Họ không hề làm gì sai. Họ đến trường học, họ cam kết trung thành với Hoa Kỳ. Một số người còn gia nhập quân đội. Họ là những người trẻ tuổi tuyệt vời” Obama phát biểu trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống. “Tôi tin là đại đa số công dân Mỹ sẽ không muốn chứng kiến những đứa trẻ này phải trốn chui nhủi một lần nữa. Và đó là điều tôi sẽ khuyến khích Tổng thống mới đắc cứ xem xét.

TT.Trump đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt chương trình nhập cư

Mặc dù hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử về việc hủy bỏ DACA ngay lập tức, nhưng Trump vẫn còn cân nhắc khi nhậm chức. Ông cảm thấy những đứa trẻ này đã được mang đến nước Mỹ không phải do lỗi của chúng, ông thông cảm với những đứa trẻ được chương trình giúp đỡ. Và nếu huỷ bỏ chương trình này, sẽ ảnh hưởng đến gần 800.000 người đang có tình trạng DACA. Hiện tại Trump vẫn đang tiếp tục xem xét việc chấm dứt DACA và nhận lời khuyên từ Bộ Nội An và Bộ Tư Pháp.

Tuy nhiên, Trump đang phải chịu áp lực phải đưa ra quyết định trước ngày 5 tháng 9 này. Một nhóm các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tư pháp bang Texas, Ken Paxton, cho biết họ sẽ khởi kiện nếu chính quyền không huỷ bỏ lệnh và ngừng việc cấp giấy phép lao động mới cho người có tình trạng DACA. Nhóm này đã từng thành công trong việc chấm dứt một chương trình thời Obama, chương trình bảo vệ bố mẹ người nhập cư đang sống ở Mỹ một cách bất hợp pháp.

Tổng thống đang cân nhắc nhiều phương án. Ông có thể yêu cầu DHS đình chỉ việc cấp giấy phép lao động DACA mới ngay lập tức hoặc có thể kêu gọi Quốc hội đưa ra một bản sửa đổi pháp lý, như Kelly đã từng làm trong quá khứ.

Tuy nhiên, những gì xảy ra với những người DACA sẽ được xử lý như thế nào? Giá trị lớn nhất của DACA, ngoài việc loại bỏ sự sợ hãi của trục xuất, là giấy phép làm việc, và chính quyền Trump sẽ xử lý các giấy phép làm việc ban hành theo DACA như thế nào?

Nếu Trump chọn chấm dứt DACA, sẽ không có cơ chế quy mô lớn để chuyển đối tượng trong tình trạng DACA sang diện Cư trú hay chuyển sang Cục Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho việc trục xuất.

Có rất nhiều người lo lắng, cố gắng tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với họ và những người bị ảnh hưởng bởi chương trình này cũng đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Công ty G&B chuyên tư vấn đầu tư định cư Mỹ, Úc, Canada và Châu Âu. Tại G&B chúng tôi luôn đặt quyền lợi của Khách hàng lên hàng đầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: