Ngoài những giấy tờ cá nhân giữa người bảo lãnh (USA) và thân nhân (VN), bạn cần chuẩn bị thêm bằng chứng mối liên hệ như hình ảnh chụp chung, thư từ, email, gởi tiền v.v…

Bạn có thể đủ điều kiện để bảo lãnh định cư tại Mỹ thông qua gia đình hoặc lời mời làm việc, tình trạng tị nạn… Vậy hồ sơ cần có những gì? Bài viết sau sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ xanh Mỹ.

Làm hồ sơ bảo lãnh định cư ở Mỹ như thế nào?

Các diện được xét bảo lãnh định cư tại Mỹ:

1. Diện thân nhân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ bao gồm:

– Vợ hoặc chồng

– Con dưới 21 tuổi còn độc thân

– Cha mẹ.

2. Diện bảo lãnh đi Mỹ cùng gia đình bao gồm:

– Dành cho con còn độc thân của công dân Hoa Kỳ trên 21 tuổi.

– Dành cho vợ và con còn độc thân dưới 21 tuổi của người thường trú nhân.

– Dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ

– Anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

3. Diện việc làm:

– Các nhà đầu tư trên 1.000.000 USD

– Các nhà chuyên nghiệp có bằng cấp cao và có tài năng.

– Loại di dân đặc biệt bao gồm các giáo sĩ, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ tại hải ngoại.

– Công nhân được bảo lãnh định cư là người ở nước khác có năng lực đặc biệt về nghệ thuật, khoa học, giáo dục…

Các loại hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ cần chuẩn bị

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Ngoài những giấy tờ cá nhân giữa người bảo lãnh (USA) và thân nhân (VN), bạn cần chuẩn bị thêm bằng chứng mối liên hệ như hình ảnh chụp chung, thư từ, email, gởi tiền v.v…

– Nếu bảo lãnh diện cha mẹ, anh chị em, con. Bạn nên chuẩn bị thêm: Học bạ, sổ gia đình công giáo, phật tử, hộ khẩu cũ có tên người bảo lãnh (USA), các bằng chứng này có thể thay cho giấy khai sinh bị thất lạc.

– Nếu bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê và vợ chồng cần thêm: Vé máy bay các chuyến về VN, bản tường trình kể rõ hoàn cảnh quen nhau theo thứ tự thời gian.

Qui trình và thủ tục xin ngày phỏng vấn

– Sau khi nhận đươc thư thông báo của USCIS “Hồ sơ chấp thuận” hồ sơ được gởi lên Trung Tâm Chiếu Khán Visa (NVC_National Visa Center) chờ ngày đáo hạn Visa.

– Thân nhân bên Việt Nam cần gởi ngay mẫu “Chọn người đại diện” về cho NVC. Nên chọn người bảo lãnh bên USA để nhận thông báo của NVC.

– Cuối cùng là bạn phải thường xuyên theo dõi mục Visa Bulletin (website U.S Department of States) để biết ngày đáo hạn của hồ sơ bạn.

Trình tự các bước của hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ

– Xin số hồ sơ phỏng vấn và mật mã đóng tiền Visa.

– Thân nhân bạn ở VN gởi giấy tờ “Bản sao có công chứng” như: Hộ chiếu, khai sinh, hôn thú, ly dị, phiếu lý lịch tư pháp, hình 4×6 của từng thành viên trong gia đình đến người bảo lãnh của bạn ở USA.

– Chuẩn bị mẫu DS230 & I-864 cho từng thành viên trong gia đình.

– Sau khi đóng tiền Visa, bạn có thể gởi ngay các giấy tờ nói trên và kèm theo mẫu đơn DS230 & I-864 về NVC để xin ngày phỏng vấn.

Lưu ý diện bảo lãnh hôn phu / hôn thê

NVC sẽ gởi thẳng hồ sơ về cho U.S Consulate ở VN và thông báo số hồ sơ phỏng vấn cho người bảo lãnh ở USA. Sau khi có số hồ sơ thông báo của NVC, hôn phu / hôn thê bạn có thể nộp mẫu DS230 ở US Consulate để xin ngày phỏng vấn.

Lưu ý diện bảo lãnh vợ chồng

Vì là diện ưu tiên một, người bảo lãnh có thể hoàn tất thủ tục 1-4 như nói trên trong thời gian ngắn nhất để có ngày phỏng vấn cho vợ hoặc chồng ở Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung của vấn đề Làm hồ sơ bảo lãnh định cư ở Mỹ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và để biết thêm các thông tin chi tiết về chương trình định cư, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt…